Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra dịch bệnh tay chân miệng | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra dịch bệnh tay chân miệng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra dịch bệnh tay chân miệng

11/10/2018 - 21:04 (GMT+7)

“Chúng ta phải rút kinh nghiệm không được để có dịch mới cấp tập chống dịch mà phải phòng khi chưa có dịch”.

DDN_4554

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi xem xét tình hình bệnh truyền nhiễm và thăm hỏi người bệnh tại BV Nhi đồng 1 (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Chiều 11/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm, động viên các y, bác sĩ và bệnh nhi bị tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết đang điều trị tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn có 4.066 ca mắc bệnh tay chân miệng điều trị nội trú và 21.322 ca điều trị ngoại trú. Bên cạnh đó, thành phố cũng ghi nhận 132 ca mắc bệnh sởi.

Riêng BV Nhi đồng 1, trong 9 tháng đầu năm, Bệnh viện tiếp nhận 2.180 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 46 ca nặng (độ 3, 4) và 1 ca tử vong. Tính riêng trong tháng 9, đã có 814 ca nhập viện, tăng 182,5% so với cùng kỳ năm 2017. Bệnh viện cũng đã cho nhập viện 83 ca sốt phát ban nghi sởi. Riêng trong ngày 10/10, Khoa Nhiễm đang điều trị 19 ca mắc sởi. Số ca sốt xuất huyết thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 và có 2 ca tử vong.

Giám đốc BV Nhi đồng 1 Nguyễn Thanh Tùng cho biết, bệnh viện có công suất 1.400 giường nhưng đã cố gắng cải tạo thành 1.600 giường để đáp ứng số bệnh nhân ngày càng tăng, trong đó áp lực bệnh nhân nặng đến từ các tỉnh là 70%. Trước tình hình bệnh tay chân miệng gia tăng gây quá tải, bệnh viện đã chủ động cải tạo căng tin cũ thành phòng bệnh với 40 giường để sàng lọc, phân loại bệnh tay chân miệng nhẹ, nặng. Phối hợp và chỉ đạo các tuyến dưới  thông qua hệ thống telemedicine trực tuyến và smartphone...

Tới thăm một số khoa, phòng ở BV Nhi đồng 1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương tinh thần vượt qua khó khăn, vất vả của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng đã căng mình ngày đêm chống dịch trong những lúc cao điểm. “Thật sự hôm nay đến đây, tôi cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng đang ngày đêm chống dịch”,  Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng lưu ý, bên cạnh phòng chống dịch tay chân miệng cũng không được chủ quan với diễn biến dịch sởi đang trong chu kỳ có khả năng bùng phát. “Chúng ta phải rút kinh nghiệm không được để có dịch mới cấp tập đi chống mà phải phòng khi chưa có dịch. Ngành y tế là nòng cốt nhưng chính quyền cũng phải vào cuộc và phải kiên trì, không thể chủ quan. Ngay cả TP.HCM, UBND thành phố đã có nhiều chỉ đạo về công tác này nhưng cần phải sát với những thay đổi thực tế", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Sỹ Đồng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa