Lễ dựng cây Nêu của đồng bào dân tộc | Báo Giao thông
Trang chủ Đi ++ Rộn ràng lễ dựng cây Nêu của đồng bào dân tộc

Rộn ràng lễ dựng cây Nêu của đồng bào dân tộc

12/06/2017 - 20:39 (GMT+7)

Hàng trăm người dân, du khách tham gia lễ hội trình diễn cây nêu và giao lưu giữa 15 đồng bào dân tộc trong ngày hội văn hóa các dân tộc tổ chức huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam), kéo dài 11-13/6.

IMG_7608

Nghi thức dựng cây Nêu của đồng bào dân tộc CơTu (Đà Nẵng). Ảnh: Quốc Nhựt

Đây là một trong chuỗi các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI- 2017. Theo đó, ngày hội diễn ra với sự tham gia của 600 nghệ nhân, diên viên, thuộc 15 dân tộc đến từ 14 tỉnh, thành phố như: Nùng (Lạng Sơn); Thái (Sơn La); Mường (Thanh Hóa); Cơ tu (Đà Nẵng), Cơ tu, Cor, Giẻ triêng, Xơ đăng (Quảng Nam); Hơ rê (Quảng Ngãi); Tà ôi (Thừa Thiên Huế); Sán Dìu (Tuyên Quang); Tày (Thái Nguyên); Mơ’nông (Đắk Nông); Gia rai (Gia Lai); X’tiêng (Bình Phước);...

Độc đáo nhất là lễ trình diễn nghi thức dựng cây Nêu. Theo tín ngưỡng của một số đồng bào dân tộc, đây là một nghi thức quan trọng bởi cây nêu là biểu tượng cùa sự linh thiêng cao cả. Các họa tiết trang trí trên cây nêu đều thể hiện tính linh thiêng, lòng tôn kính đối với thần linh, ông bà đã khuất. Nghi thức dựng cây Nêu có thể xuất hiện trong lễ Mừng lúa mới, lễ Đâm trâu với mong muốn cầu bình an, mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu….

Ngoài nghi thức dựng cây Nêu, ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc Việt Nam còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi khác như: Biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống, dân ca, dân vũ, dân nhạc, diễn tấu cồng chiên, nhạc cụ truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam; triển lãm, trưng bày hình ảnh, hiện vật tiêu biểu các dân tộc Việt Nam với hơn 200 hình ảnh, 150 hiện vật, cùng các sản vật của các dân tộc.

>> Xem thêm hình ảnh về nghi thức dựng câu Nêu của một số dân tộc:

IMG_7569

Thanh niên trai tráng đồng bào CơTu (Quảng Nam) hợp sức dựng cây nêu. Ảnh: Quốc Nhựt

IMG_7578

Cây Nêu của người Nùng (Lạng Sơn) cũng hối hả dựng lên

IMG_7714

Cây Nêu được dựng trước nhà Rông, nhà Dài của các đồng bào dân tộc.

IMG_7686

Các em nhỏ đồng bào CơTu (Quảng Nam) chuẩn bị tham gia nghi thức lễ dựng Nêu. Những nghi lễ của các đồng bào dân tộc vẫn được giữ gìn, truyền từ đời này sang đời khác.

IMG_7729

Bước vào nghi lễ, mọi người đứng vòng quanh cây nêu

IMG_7590

Già làng, thầy cúng là người điều khiển, tiến hành các nghi thức Lễ. Trong ảnh, thầy cúng đồng bào Sán Dìu (Tuyên Quang) đọc tế lễ từ cuốn sách cổ của dân tộc mình

IMG_7592

Những người khác, sử dụng nhạc cụ truyền thống của đồng bào đi vòng quanh, hòa theo lời khấn.

IMG_7631

Những tiếng tù và, tiếng khèn, tiếng trống đầy bí ẩn của các dân tộc.

IMG_7619

Và cả những điệu múa làm say lòng người...

IMG_7679

Mỗi nghi thức dựng Nêu của mỗi đồng bào dân tộc đều mang những nét rất riêng, độc đáo tạo nên sự đa sắc trong văn hóa.

IMG_7749

Ngày hội trình diễn thu hút hàng đồng bào khắp nơi và du khách đến tham quan.

Quốc Nhựt

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông