Sau bỏ thuốc lá bao lâu, cơ thể mới trở lại bình thường?

02/10/2018 09:25

Bỏ thuốc lá là việc làm cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho người hút thuốc và cả những người không hút thuốc.

Keyword đầu tiên có dấu

Ảnh minh họa

Hỏi:Xin bác sĩ cho biết, bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể trở lại bình thường như người chưa từng hút?

Trần Trung Đức (Nam Định)

Trả lời:

Bỏ thuốc lá là việc làm cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho người hút thuốc và cả những người không hút thuốc hít phải khói thuốc. Chưa đầy 20 phút sau khi hút hết điếu thuốc cuối, nhịp tim bắt đầu giảm dần, trở lại mức bình thường. Sau 2 giờ, nhịp tim và huyết áp giảm xuống gần như bình thường. Khả năng lưu thông máu ngoại vi bắt đầu được cải thiện. Các đầu ngón tay, ngón chân ấm dần lên. Triệu chứng thèm thuốc lá bắt đầu xuất hiện sau khi điếu thuốc cuối cùng kết thúc. Triệu chứng nghiện ban đầu gồm thèm dữ dội; lo âu, căng thẳng và buồn chán; buồn ngủ hay khó ngủ và thèm ăn... xuất hiện.

12 giờ sau khi bỏ thuốc, carbon monoxide (CO) có thể gây độc cho cơ thể được bài tiết từ khói thuốc khi hít vào. Do CO liên kết chặt với các tế bào máu nên khi nồng độ CO cao có thể phong bế các tế bào liên kết với ôxy, phát sinh nhiều chứng bệnh nan y về tim mạch. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 12 giờ sau khi bỏ hút thuốc, CO trong cơ thể giảm dần còn nồng độ ôxy trong máu bắt đầu tăng, dần dần trở lại mức bình thường. Tỉ lệ nhồi máu cơ tim cho người hút thuốc lá cao hơn 70% so với người không hút thuốc lá. Nhưng chỉ sau 24 giờ khi bỏ hút thuốc hoàn toàn, nguy cơ gặp cơn đau tim sẽ bắt đầu giảm. Sau 1 - 9 tháng bỏ thuốc lá, phổi bắt đầu tự sửa chữa. Bên trong phổi, lông mao, cơ quan tế bào giống như lông tóc làm nhiệm vụ đẩy chất nhầy ra ngoài sẽ bắt đầu cơ chế tự chỉnh sửa và hoạt động đúng chức năng hơn. Khi các lông mao bắt đầu làm tốt chức năng này, nó sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Các hiện tượng như ho và khó thở như trước đây nay bắt đầu giảm.

Nếu 1 năm không hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim giảm tới 50% so với khi còn hút thuốc. Sau thời gian 1 năm bỏ thuốc, một số hợp chất chính bài tiết từ khói thuốc ngấm trong cơ thể vẫn còn, nhất là CO, đây là thủ phạm làm cho mạch máu nhỏ lại, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Nếu cai thuốc lá thành công thì sau 15 năm, nguy cơ bệnh tim của người bỏ thuốc tương tự những người không hút thuốc. Nguy cơ mắc các chứng bệnh nan y khác như như nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, loạn nhịp tim, đau thắt ngực, nhiễm trùng hay các vấn đề tác động đến nhịp đập của tim cũng giảm theo.

Trưởng phòng Nghiệp vụ y dược và trang thiết bị y tế (Cục Y tế GTVT)

Bác sĩ Đặng Quốc Khánh