Sau sự cố Formosa: Môi trường biển, đời sống ngư dân thế nào?

17/05/2018 10:12

Công tác bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển đã cơ bản hoàn thành, phát triển sản xuất triển khai tích cực...

sau sự cố formosa: môi trường biển, đời sống ngư dân thế nào?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị

Sáng nay (17/5), tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động công tác chỉ đạo về ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, sự cố môi trường biển xảy ra từ tháng 4/2016 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh, đời sống khoảng 510 nghìn người thuộc 130 nghìn hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã/phường/thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh miền Trung.

sau sự cố formosa: môi trường biển, đời sống ngư dân thế nào?

Ngư dân Quảng Trị hối hả vươn khơi bám biển sau Tết

Sự cố môi trường biển lần đầu xảy ra với quy mô ảnh hưởng rộng và tính chất nghiêm trọng trong bối cảnh chưa xác định ngay được nguyên nhân và đối tượng vi phạm, một số thế lực thù địch trong và ngoài nước lợi dụng tuyên truyền xuyên tạc tình hình, kích động gây rối làm ảnh hưởng đến ANTT xã hội, môi trường đầu tư và gây khó khăn trong công tác xử lý, khắc phục sự cố môi trường.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xử lý sự cố môi trường biển, với sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương quyết liệt, đồng bộ vào cuộc để sớm tìm nguyên nhân xảy ra sự cố; ban hành một số chính sách cấp bách hỗ trợ người dân ổn định đời sống; chỉ đạo khôi phục sản xuất, môi trường.

Ngày 23/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

sau sự cố formosa: môi trường biển, đời sống ngư dân thế nào?

Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển tổ chức tại TP Đông Hà (Quảng Trị)

Đến nay, sau 2 năm tích cực triển khai các biện pháp khắc phục, nhìn chung tình hình chất lượng nước biển, môi trường biển đã được khôi phục, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đã hoạt động trở lại bình thường. Người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản; hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi; tình hình ANTT xã hội ổn định.

Công tác bồi thường thiệt hại đã cơ bản hoàn thành, công tác an sinh xã hội, phát triển sản xuất kinh doanh đang tiếp tục được triển khai tích cực.

sau sự cố formosa: môi trường biển, đời sống ngư dân thế nào?

Thủ tướng trao đổi, lắng nghe ý kiến của người dân Thừa Thiên- Huế và Quảng Trị chiều 16/5

Ngoài chính sách hỗ trợ khẩn cấp, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã tạm cấp 5 lần 6.969,0 tỷ đồng, trong đó Hà Tĩnh 1.932,8 tỷ đồng, Quảng Bình 3.009.9 tỷ đồng, Quảng Trị 1.1.053,5 tỷ đồng và Thừa Thiên- Huế 972,8 tỷ đồng.

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Tài chính, tính đến ngày 10/5/2018, tổng kinh phí các tỉnh đã phê duyệt để chi trả hỗ trợ, bồi thường thiệt hại là 6.516,0 tỷ đồng. Kết quả chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường thiệt hại là 6.428,9 tỷ đồng, tương đương 98,7% so với số tiền đã phê duyệt. Trong đó, Hà Tĩnh 1.722,7 tỷ đồng (98,5%), Quảng Bình 2.735,3 tỷ đồng (98,2%), Quảng Trị 1.004,9 tỷ đồng (98,8%) và Thừa Thiên- Huế 966,0 tỷ đồng (100%) số tiền đã phê duyệt...

Thời gian tới, Ban chỉ đạo tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn thành dứt điểm việc chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường cho các đối tượng còn tồn đọng, tiếp tục thực hiện các chính sách về an sinh xã hội; thực hiện các dự án, đầu tư hạ tầng dịch vụ nghề cá phục vụ sản xuất cho vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển; phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản; xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường.

sau sự cố formosa: môi trường biển, đời sống ngư dân thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT báo cáo công tác chỉ đạo về ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển

Ban chỉ đạo kiến nghị với Thủ tướng cho phép kết thúc hoạt động của Ban chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện các nội dung còn lại theo Quyết số 12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chỉ đạo và giao Chủ tịch UBND các tỉnh tập trung, khẩn trương hoàn thành dứt điểm việc chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường cho các đối tượng bị thiệt hại; thực hiện các chính sách về an sinh xã hội và tập trung triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá phục vụ người dân vùng bị ảnh hưởng; các dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản, các dự án quan trắc và cảnh báo môi trường tại 4 tỉnh miền Trung...

Duy Lợi