Sẽ cưỡng chế vi phạm đất đai ở Phù Lỗ, Sóc Sơn | Báo Giao thông
Trang chủ Pháp luật ANTT Sẽ cưỡng chế vi phạm đất đai ở Phù Lỗ, Sóc Sơn

Sẽ cưỡng chế vi phạm đất đai ở Phù Lỗ, Sóc Sơn

19/06/2017 - 07:25 (GMT+7)

Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ khẳng định những điểm nóng như biệt phủ nhà ông Hạnh, xã sẽ tiến hành xử lý ngay.

16

Khu biệt phủ của ông Hạnh luôn cửa đóng then cài được xây dựng trên diện tích lấn chiếm

Những năm qua trên địa bàn xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) diễn ra tình trạng người dân lấn chiếm ao, hồ, đầm và đất nông nghiệp để xây dựng công trình trái phép… Theo lãnh đạo xã Phù Lỗ, tất cả những vi phạm sau ngày 1/7/2014 trên địa bàn đều phải được cưỡng chế, dỡ bỏ.

Ngang nhiên chiếm dụng cả chục nghìn m2 đất công

Điển hình nhất trong số những hộ dân vi phạm đất đai ở Phù Lỗ là trường hợp gia đình ông Trần Văn Hạnh (SN 1961), người vừa bị Công an huyện Sóc Sơn khởi tố về tội chống người thi hành công vụ để điều tra việc ông này lái ô tô đâm vào nhóm PV VTV, chèn nát chiếc máy quay phim tiền tỷ khi nhóm PV đang ghi nhận, phản ánh về vi phạm đất đai.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm

Khoảng 10h45 sáng 13/6, nhóm PV Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam - VTV đến UBND xã Phù Lỗ tìm hiểu về việc hồ thủy lợi ở đây bị lấn chiếm. Sau khi làm việc với đại diện chính quyền xã Phù Lỗ, nhóm PV VTV đã ghi nhận thực tế tại hiện trường ở khu vực đất số 172, khối 14, xã Phù Lỗ. Khi nhóm PV đang tác nghiệp, bất ngờ xuất hiện chiếc xe ô tô bán tải nhãn hiệu Mitsubishi BKS 24C - 011.25 lao nhanh từ  khu vực hồ thủy lợi về phía mình và đâm hỏng máy quay phim rồi phóng đi. Ông Trần Văn Hạnh được xác định là người điều khiển xe.Sáng 15/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Văn Hạnh để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ. Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký công văn gửi Giám đốc Công an thành phố; Sở GTVT và Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo điều tra, xử lý hành vi cản trở nhà báo tác nghiệp và xử lý nghiêm các vi phạm quản lý đất đai tại xã Phù Lỗ, báo cáo kết quả trước ngày 30/6.

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân thuộc các thôn Đoài, Tây Đoài và xóm Mới thuộc bàn xã Phù Lỗ, gia đình ông Trần Văn Hạnh (SN 1961) đã lấn chiếm nhiều ao hồ, đầm nhất là các vị trí có mặt tiền đẹp bám tuyến quốc lộ thuộc địa bàn. Việc lấn chiếm này khiến đầm điều hoà bị lấp dòng chảy, trong khi việc xây dựng, chiếm dụng trái phép nhiều công trình công cộng đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Người dân cho biết, không chỉ ngang nhiên san lấp hồ, đầm Phù Lỗ nằm sát ngã ba QL3 (trước đây khu đầm này rất rộng, là nơi điều hoà nước mưa, điều tiết nước thải của toàn bộ dân cư thôn Đoài, Tây Đoài, xóm Mới, khu dân cư đường 2, nhiều năm trước, ông Hạnh đã chiếm dải đất dài khoảng 100m2 ven đầm để trồng cây. Đặc biệt, từ cuối năm 2016 và đầu năm 2017, ông Hạnh đã thuê máy múc san ủi, đổ bê tông kiên cố xây dựng nhà xưởng, dựng nhà khung thép trái phép trên đất công để cho thuê cửa hàng bán xe máy.

Theo thống kê của người dân, ông Hạnh đã san lấp và sử dụng vào mục đích riêng toàn bộ 4,5ha hồ thủy lợi khu vực cầu Chề (QL3); Xây dựng trái phép nhà ở kiên cố khoảng 1.000m2 trên diện tích bể và họng chứa nước phục vụ công tác PCCC của chợ Phù Lỗ; không đóng thuế sử dụng đất 12.000m2 kho lương thực Phù Lỗ trong suốt 15 năm nay; san lấp, chiếm dụng 3,5ha khu vực cánh đồng Chuôm của các hộ dân đang canh tác tại đây từ năm 2012; chiếm dụng 12 lô đất từ 100 - 300m2 ở cạnh QL3... Diện tích các khu đất lấn chiếm nay là khu vực được ông Hạnh cho thuê làm nhà hàng, bãi trông xe và rửa xe…

Sẽ cưỡng chế vi phạm

Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại địa bàn xã Phù Lỗ những ngày qua cho thấy, các vị trí ao hồ bị người dân chiếm dụng (trong đó có ông Hạnh và người nhà ông Hạnh) làm cửa hàng, quán ăn đều là những vị trí rất đẹp, nằm sát quốc lộ. Điển hình tại lô đất giáp với điểm Bưu điện Văn hóa xã ở đường 2 cũng của là cửa hàng bán xe máy Yamaha Việt Sơn 2. Tiếp đó là 2 nhà xưởng có cổng to được làm kiên cố và toàn bộ xung quanh vị trí ao hồ thoát nước của ngã ba Phù Lỗ dài hàng trăm mét đến tận cửa hàng xăng dầu 96 Phù Lỗ hướng về huyện Đông Anh, được quây bằng hàng rào thép gai...

Không những thế, theo hướng ngã ba Phù Lỗ đi QL3 (hướng đi tỉnh Thái Nguyên) khoảng 400m, ngay mặt đường là khu biệt phủ ở địa chỉ 172 QL3 địa bàn xã Phù Lỗ với mặt tiền dài vài trăm mét, luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, bên trong có nhiều ngôi nhà nhỏ, do ông Trần Văn Hạnh sở hữu. Nơi đây cũng là một trong những vị trí có ao hồ do ông Hạnh chiếm dụng. Tiếp đó, lưu thông trên QL3 khoảng 200m, qua cầu chui QL18 phía tay phải là khu nhà hàng Vạn Hoa, là nơi tổ chức tiệc hội nghị, sinh nhật cưới hỏi với diện tích hàng nghìn m2, bên cạnh đó là một số công trình cấp 4 đang được xây dựng, phía trong là ao hồ…

Làm việc với Báo Giao thông, ông Lê Hồng Văn, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ khẳng định, việc lấn chiếm đất ao, hồ, đầm trên địa bàn là có, tuy nhiên diện tích bao nhiêu, vi phạm cụ thể thế nào thì hiện xã đang rà soát, thống kê để báo cáo huyện, thành phố và đề xuất biện pháp giải quyết. “Đối với các vị trí người dân lấn chiếm đất ao, hồ vi phạm sẽ tiến hành xử lý, tất cả những vi phạm sau ngày 1/7/2014 trên địa bàn đều phải được cưỡng chế, dỡ bỏ. Còn các vị trí đất đai lấn chiếm trước ngày 1/7/2014 nếu phù hợp với quy hoạch, không có tranh chấp, UBND xã sẽ đề xuất với huyện xem xét xử phạt và cho hợp thức hóa để thu thuế”, ông Văn nói.

Liên quan đến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn, ông Văn cho biết sẽ thực hiện nghiêm, đồng thời khẳng định, những điểm nóng như biệt phủ nhà ông Trần Văn Hạnh, xã sẽ tiến hành xử lý ngay.

Liên quan đến nghi vấn ông Lê Hồng Văn, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ có quan hệ mật thiết với ông Trần Văn Hạnh và việc ông Văn đã từ chối đưa nhóm PV VTV xuống hiện trường sau khi gọi điện thoại rất lâu cho ông Hạnh, ông Văn trần tình: “Hôm đó xã có tổ chức họp, tôi chủ trì nên không ra hiện trường cùng nhóm PV VTV được. Còn với ông Hạnh thì đương nhiên là có quan hệ, vì tôi cũng là người địa phương nên từng gia đình tôi đều biết rất rõ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà không bỏ qua sai phạm, ai sai đến đâu thì xử lý tới đó”.

Trước đó, chia sẻ với Báo Giao thông, nhà báo Trần Thị Tuyết Mai, một trong 4 người thuộc ê kíp VTV tác nghiệp hôm 13/6 cho biết, khi nhóm PV đề nghị ông Văn đưa xuống hiện trường, ông Văn sau một hồi gọi điện rất lâu cho ông Hạnh, đã từ chối vì “lý do nhạy cảm”. Khi cả nhóm bị ô tô đâm, chèn nát máy quay, nhóm đã gọi điện cho ông Văn nhưng không được can thiệp.

Văn Huế

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông