Sóc Bombo hôm nay | Báo Giao thông
Bia Sài Gòn

Sóc Bombo hôm nay

22/02/2006 - 04:17 (GMT+7)

Hơn 40 năm sau ngày bài hát "Tiếng chày trên Sóc Bombo" ra đời, tiếng chày giã gạo năm xưa ở Bombo nay là tiếng máy, đuốc lồ ô được thay bằng điện, máng nước cũng chỉ là dĩ vãng vì đã có máy bơm. Đời sống người Stiêng, người Kinh, Tày, Nùng đều khấm khá, Bombo hôm nay có đường nhựa nối từ QL14 vào trung tâm xã, có trường học, có nhà văn hoá, bà con các dân tộc sống nhờ đất nơi đây, trồng hạt điều làm giàu.

Làm cầu vào Sóc Bombo

Khoảng 40 hộ với hơn 200 khẩu người dân tộc Stiêng cách đây hơn 40 năm về trước, nhưng nay Sóc Bombo có đến 10 thôn ấp, hơn 5000 hộ, trên 20 nghìn khẩu với nhiều dân tộc anh em khắp cả nước.

Nơi mà cố nhạc sỹ Xuân Hồng phổ nhạc cho bài hát nổi tiếng “Tiếng chày trên sóc Bombo” nay là ấp I của xã Bombo, huyện Bù Đăng- Bình Phước.

Bombo theo người Stiêng là cái máng nước bằng tre đặt dưới dòng nước của một con suối chảy quanh năm dùng để giã gạo, dẫn nước sinh hoạt.

Người thiếu nữ (Thi Dớt) giã gạo nuôi quân năm xưa, là nguồn cảm hứng cho nhạc sỹ phổ nhạc vừa về cõi vĩnh hằng ở tuổi 84 (mất ngày 4/2/2006). Bà là mẹ vợ của già làng Bombo hôm nay - Điểu Lên (có 42 tuổi Đảng), già làng cũng từng là chiến sỹ du kích Bombo năm xưa dũng cảm chống càn, và như là “duyên phận”.

Tên nhạc sỹ Xuân Hồng được đặt cho một ngôi trường tiểu học, nằm đối diện với nhà của Già làng Điểu Lên, mỗi nhà của người Stiêng vẫn giữ được cái chày, cái cối.

Không phải để giã gạo nữa mà giã một thứ lá đặc biệt hái từ rừng sâu để sản xuất rượu cần Bombo, thơm nồng, tặng cho những người bạn tốt.

Thiếu nữ Stiêng

Hơn 40 năm sau ngày bài hát “Tiếng chày trên Sóc Bombo” ra đời, tiếng chày giã gạo năm xưa ở Bombo nay là tiếng máy, đuốc lồ ô được thay bằng điện, máng nước cũng chỉ là dĩ vãng vì đã có máy bơm.

Đời sống người Stiêng, người Kinh, Tày, Nùng đều khấm khá, Bombo hôm nay có đường nhựa nối từ QL14 vào trung tâm xã, có trường học, có nhà văn hoá, bà con các dân tộc sống nhờ đất nơi đây, trồng hạt điều làm giàu.

Nhà già làng cũng có vài ha điều lấy hạt, tiện nghi đủ cả, tủ lạnh, tivi, xe máy vài cái, nhưng già làng vẫn buồn lắm. Nhờ Đảng, Nhà nước đã hết đói và có cái ăn, cái để nhưng thanh niên dân tộc giờ thích xem phim Hàn Quốc, khổ lắm trước sau Tết, không ngày nào là không có tai nạn giao thông, uống rượu say đánh võng.

Già nói hết “nước bọt rồi” chúng không nghe, giờ Chính phủ phải có biện pháp thôi chứ tai nạn giao thông nhiều quá, bản sắc dân tộc phải được giữ gìn, không thì chúng nó quên hết mình là ai.

Xin giới thiệu vài hình ảnh tiêu biểu, nhịp sống bình dị của Sóc Bombo ngày hôm nay với bạn đọc.

Bài, ảnh: Minh Nghĩa

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC