Tài liệu bí mật của Israel tiết lộ kế hoạch cứu Iran | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Tài liệu bí mật của Israel tiết lộ kế hoạch cứu kinh tế Iran

Tài liệu bí mật của Israel tiết lộ kế hoạch cứu kinh tế Iran

16/10/2018 - 07:17 (GMT+7)

Một tài liệu bí mật của Bộ Ngoại giao Israel đã chỉ ra kế hoạch cứu Iran khỏi các biện pháp trừng phạt.

Putin Hassan Rouhani

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani

Trong bối cảnh nhóm các lệnh trừng phạt chống Iran thứ 2 có hiệu lực vào tháng 11 và sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới xuất khẩu dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo, trang tin Maco của Israel đã báo cáo về một thỏa thuận bí mật giữa Moscow và Teheran mà theo đó, Nga đang có kế hoạch hỗ trợ Iran để ngăn chặn thiệt hại kinh tế với sự hỗ trợ ngầm từ châu Âu.

Trang tin Maco trích dẫn tài liệu bí mật từ Bộ Ngoại giao Israel cho hay, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận nhằm giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào thương mại dầu mỏ của Tehran.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh vào đầu tháng 9 của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.

Để phá hoại phong tỏa kinh tế của Mỹ, Iran dự kiến ​​sẽ vận chuyển dầu thô của nước này tới các nhà máy lọc dầu của Nga trên Biển Caspian, sau đó, lượng dầu tinh sẽ được bán dưới mác dầu của Nga và Moscow sẽ hoàn tiền lại cho Iran.

Ngoài ra, tài liệu của Bộ Ngoại giao Israel cũng nói rằng, các đồng minh châu Âu của Washington sẽ âm thầm cho phép Iran tiếp tục bán dầu cho các nước châu Á. Theo nhà báo Dana Weiss của Maco, bằng cách nhượng bộ này, châu Âu hy vọng Tehran sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

Tháng trước, các nhà ngoại giao Iran và châu Âu đã báo cáo một kế hoạch trao đổi dầu Iran lấy hàng hóa châu Âu thông qua Nga nhằm vượt qua các hạn chế của Mỹ.

Một số nước châu Á, gồm có Nhật Bản và Hàn Quốc, đã phải chịu áp lực của Mỹ và đang chuẩn bị ngừng nhập khẩu dầu của Iran, trong khi những nước khác, bao gồm Ấn Độ và Trung Quốc, khẳng định rằng họ vẫn duy trì các hiệp định với Tehram và sẽ tìm cách vượt qua các hạn chế đơn phương của Mỹ.

Nga hiện chưa có phản hồi chính thức về thông tin này.

Thùy Dương (theo Sputnik)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông