Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đường sắt | Báo Giao thông
Trang chủ Danh mục gốc Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đường sắt

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đường sắt

30/01/2013 - 01:09 (GMT+7)

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Cục Đường sắt Việt Nam diễn ra chiều 28/1, tại Hà Nội...

Chiều 28/1, tại Hà Nội, Cục Đường sắt Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Theo báo cáo của Cục ĐSVN: Năm 2012 Cục đã hoàn thành kế hoạch xây dựng và ban hành các văn bản QPPL, gồm 7 văn bản QPPL bảo đảm tiến độ, chất lượng; hoàn thành trình Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt 2 đề án quy hoạch, hiện đang hoàn thiện để trình Bộ thẩm định 3 đề án quy hoạch đảm chất lượng và tiến độ được giao. Trong lĩnh vực quản lý vận tải, phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông, Cục đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn đảm bảo an toàn và phục vụ vận tải.

Năm 2012, Cục cũng đã chủ trì cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt hoàn thành tốt các mục tiêu trong chiến dịch vận tải, đảm bảo an toàn và giữ vững chất lượng dịch vụ vận tải.

Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị

Đối với Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, hiện đã cơ bản hoàn thành GPMB khu Depot. Công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật; triển khai thêm 12 mũi thi công trên toàn tuyến đang được triển khai khẩn trương. Hiện đã thi công xong 90 trụ cầu, đang thi công 145 trụ khác. Đặc biệt, đã hoàn thành 107% kế hoạch giải ngân.

Dự án Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân cũng được đẩy nhanh thi công các tiểu dự án trong phạm vi nguồn vốn được bố trí và cơ bản hoàn thành kế hoạch giải ngân bằng 70%. Công tác đảm bảo trật tự ATGT đường sắt luôn được Cục ĐSVN xác định là nhiệm vụ cấp bách để đẩy lùi, giảm thiểu TNGTĐS. Trong năm 2012, Cục đã chủ trì, phối hợp với C67, các cơ quan tham mưu của Bộ GTVT và Tổng Công ty ĐSVN tổ chức đoàn kiểm tra và làm việc với Ban ATGT 4 tỉnh phía Bắc về bảo đảm ATGT đường sắt.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Cục ĐSVN
Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Cục ĐSVN

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về đường sắt được đẩy mạnh, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương, chính vì vậy năm 2012 tai nạn giao thông đường sắt giảm sâu trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2011.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thông qua nhiệm vụ năm 2013 với những giải pháp cụ thể, trong đó phấn đấu hoàn thành tốt công tác xây dựng các văn bản QPPL được giao, đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án. Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT đường sắt; tiếp tục thực hiện “Năm ATGT và kỷ cương, chất lượng, tiến độ công trình giao thông”. Phấn đấu hoàn thành giải ngân tất cả các nguồn vốn được giao đối với các dự án quy hoạch, chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư, kể cả kế hoạch vốn chuyển tiếp năm 2012. Tập trung chỉ đạo để tuyến Đường sắt Hạ Long - Cái Lân đi vào hoạt động phục vụ vận chuyển Container...

Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Cục ĐSVN
Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Cục ĐSVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng dã biểu dương đánh giá cao những kết quả Cục ĐSVN đã đạt được trong năm 2012, năm có nhiều khó khăn. Thứ trưởng cũng đề nghị, Cục ĐSVN cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đường sắt, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ GTVT cũng như với Tổng Công ty ĐSVN và Ban ATGT các tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng đề nghị, năm 2013 Cục ĐSVN cần phải có đột phá, mạnh mẽ hơn nữa, trước hết là sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đường sắt Việt Nam, tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành.  Cần chỉ đạo quyết liệt để Dự án đường sắt đô thị Hà Nội - Hà Đông hoàn thành vào cuối năm 2014 và khai thác vào quý 1- 2015.

Nhân dịp này Cục ĐSVN đã tặng giải Nhất, Nhì, Ba cho một số tập thể có thành tích trong năm 2013.

Thu Hương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa