Tăng trưởng Xanh: Lời giải cho nền kinh tế Việt Nam | Báo Giao thông
Trang chủ Danh mục gốc Tăng trưởng Xanh: Lời giải cho nền kinh tế Việt Nam

Tăng trưởng Xanh: Lời giải cho nền kinh tế Việt Nam

06/06/2012 - 08:19 (GMT+7)

Tăng trưởng Xanh là việc làm cho các quá trình tăng trưởng trở nên hiệu quả về mặt tài nguyên, sạch hơn và chóng phục hồi hơn mà không làm cho các quá trình này chậm lại.

Tại buổi họp báo ra mắt Sách Xanh 2012 được tổ chức bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, báo giới đặc biệt quan tâm tới vấn đề Tăng trưởng Xanh đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Những yêu cầu bức thiết phải thay đổi

Tăng trưởng Xanh là việc làm cho các quá trình tăng trưởng trở nên hiệu quả về mặt tài nguyên, sạch hơn và chóng phục hồi hơn mà không làm cho các quá trình này chậm lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đầu tư vào môi trường để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sách Xanh 2012 nêu ra 3 bình diện chủ chốt là kinh tế, môi trường và xã hội trong phạm vi tiếp cận khái niệm Tăng trưởng Xanh. Ở bình diện kinh tế, các chuyên gia chỉ ra rằng, giá trị gia tăng trong ngành xuất khẩu của nước ta còn thấp và năng suất trong các khu vực khác của nền kinh tế đang tụt hậu.

Kinh tế xanh là xu hướng phát triển và là sự lựa chọn của nhiều quốc gia trên thế giới.
Kinh tế xanh là xu hướng phát triển và là sự lựa chọn
của nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu thống kê từ báo cáo năng lực cạnh tranh Việt Nam 2010, tỷ trọng đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp (TEP) vào tăng trưởng trong giai đoạn 1990 - 2000 là 44% và giảm xuống còn 26% trong những năm từ 2000 - 2008. Điều này cho thấy sự mất cân bằng vĩ mô như lạm phát, "tắc" trong kinh tế vi mô, thiếu hụt lao động lành nghề có trình độ.

Xét về bình diện môi trường, mô hình tăng trưởng hiện nay của nước ta một phần dựa trên việc sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên, gây thiệt hại cho môi trường và gia tăng tác động của biến đổi khí hậu. Trong khi đó, nước ta phấn đấu trở thành nền kinh tế công nghiệp hóa và đô thị hóa cho nên tài nguyên thiên nhiên suy giảm, lượng phát thải CO2 tăng lên. Theo dự đoán của cơ quan Thông tin Năng lượng, mức phát thải khí CO2 tương đương từ năng lượng sẽ tăng từ hơn 113 triệu tấn trong năm 2010 lên tới gần 471 triệu tấn vào năm 2030. Kịch bản này rõ ràng là không bền vững. Đây chính là hồi chuông cảnh báo Việt Nam cần phải có các biện pháp thích nghi trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ.

Lợi ích của Tăng trưởng Xanh

Việt Nam hiện đang bắt tay vào việc tái cơ cấu xanh các hoạt động kinh tế. Dự thảo chiến lược Tăng trưởng Xanh gần đây là một mốc có ý nghĩa quan trọng bởi Chính phủ xem "Tăng trưởng Xanh và ít carbon" là động lực chủ chốt cho phát triển bền vững. Trong Sách Xanh 2012, Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên đưa ra một số sáng kiến trong thời gian ngắn hạn để Việt Nam thúc đẩy sự chuyển biến từ mô hình tăng trưởng hiện thời tiến tới Tăng trưởng Xanh.

Bên cạnh việc đề ra các chỉ tiêu về giảm phát khí thải nhà kính thì nước ta cần phải điều chỉnh đúng giá năng lượng. Trả lời câu hỏi của PV Báo GTVT về việc áp dụng công nghệ xanh, thân thiện đối với các phương tiện giao thông, ông Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam nhận định, nước ta cần phải cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Đồng thời chú ý đến nâng cấp hệ thống tàu hỏa. Đây là yếu tố quan trọng trong việc phát triển các phương tiện thân thiện với môi trường. Các nỗ lực Tăng trưởng Xanh mạnh mẽ góp phần đáng kể vào việc tạo ra các nguyên tắc cơ bản để Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại vào năm 2020, song nó sẽ kéo theo nhiều khó khăn trong việc đưa ra các ưu tiên, cam kết tài chính và sự phối hợp hiệu quả.

Ngọc Khánh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa