Thái Nguyên: Tệ nạn cờ bạc và những hệ lụy buồn | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Báo Giao Thông
Trang chủ Sức khỏe - Đời sống Thái Nguyên: Tệ nạn cờ bạc và những hệ lụy buồn

Thái Nguyên: Tệ nạn cờ bạc và những hệ lụy buồn

16/05/2012 - 08:45 (GMT+7)

Nguyên nhân xảy ra vụ án xuất phát từ việc Biên ham mê cờ bạc dẫn đến nợ nần chồng chất không có tiền trả. 

Cách đây chưa lâu, tại khu vực xóm Chuối, xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên xảy ra một vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Đối tượng gây án là Vũ Văn Biên (SN 1988, trú tại xóm Duyên, xã Ký Phú).

Nguyên nhân xảy ra vụ án xuất phát từ việc Biên ham mê cờ bạc dẫn đến nợ nần chồng chất không có tiền trả.

Tiếc tiền và để có tiền trả nợ, Biên nảy ý định đi cướp xe ôm. Để thực hiện ý đồ, hắn mang theo khẩu trang, đội mũ vải đi nhờ xe máy lên chợ thị trấn Đại Từ, mua một con dao bấm và đợi trời gần tối, hắn bịt khẩu trang kín mặt đến thuê xe ôm và được anh Vũ Văn Tuyên (SN 1980, trú tại xóm Văn Khúc, xã Bình Thuận, huyện Đại Từ), đồng ý chở về chợ Đền, xã Quân Chu với giá 50.000đ. Trên đường đi Biên đã lừa anh Tuyên vào đoạn đường vắng ở xóm Chuối và dùng dao sát hại anh Tuyên để cướp tài sản. Một vụ án khác, đối tượng Nguyễn Bích Trọng (SN 1986, tạm trú tại xóm Mảng, xã Lương Phú, huyện Phú Bình), vừa bị công an huyện Phú Bình bắt giữ về hành vi đánh bạc. Trước đó Trọng đã có tiền án về tội này, gia đình tan vỡ cũng chỉ vì cờ bạc và kết cục buồn là những tháng ngày trong trại giam chờ ngày xét xử.

Theo thống kê của công an tỉnh Thái Nguyên, từ đầu năm đến nay, công an toàn tỉnh đã bắt giữ 91 vụ với 444 đối tượng đánh bạc, tạm giữ 39 xe máy, 57 điện thoại di động, 185.377.000đ và nhiều tang vật có liên quan. Thượng tá Nguyễn Văn Hưng- Phó trưởng Công an huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Có một số nguyên nhân dẫn đến tệ nạn này là do nhận thức của các đối tượng tham gia đánh bạc rất đơn giản, họ chỉ nghĩ đó là thú vui, một số người nhân lúc nông nhàn, các dịp lễ hội, ngày Tết tìm vào sới bạc để chơi. Mặt khác do công tác tuyên truyền pháp luật tới các tầng lớp nhân dân còn hạn chế, các quy định về khung hình phạt đối với hành vi đánh bạc còn thấp... hầu hết các đối tượng đánh bạc khi đưa ra xét xử đều được hưởng án treo, nên chưa đủ sức răn đe, giáo dục.

Đã có không ít những vụ án nghiêm trọng xuất phát từ cờ bạc với mức độ gây án hết sức manh động, táo tợn và dã man. người ta không thể hình dung nổi vì sao tệ nạn cờ bạc lại có sức công phá mạnh mẽ, gây nên những bi kịch đau lòng đến vậy. Hậu quả của tệ nạn cờ bạc là vô cùng lớn, để lại cho xã hội những tội ác và muôn vàn nỗi đau, khiến nhiều gia đình tan cửa, nát nhà, con cái trở nên hư hỏng.

Ở một góc độ khác, tệ nạn cờ bạc đang báo động về sự suy thoái đạo đức xã hội, sự xuống cấp về văn hóa và lối sống. Để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra và ngăn chặn tệ nạn và tội phạm đánh bạc, nên mở cuộc vận động gia đình không để người thân tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức. Các cơ quan, đoàn thể phát động sâu rộng phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm đánh bạc trong xóm, phố, cơ quan, trường học; đồng thời mạnh tay nghiêm trị các hành vi đánh bạc, nhanh chóng đưa các vụ án đánh bạc ra xét xử lưu động.

Thanh Hải

Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC