Thêm cơ hội vàng cho doanh nghiệp | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Chuyện dọc đường Thêm cơ hội vàng cho doanh nghiệp

Thêm cơ hội vàng cho doanh nghiệp

16/10/2018 - 08:11 (GMT+7)

Với nhiều tiện ích, hạn chế tối đa tiêu cực, đấu thầu qua mạng đã và đang mở ra cơ hội vàng cho doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực từ mua sắm hàng hóa, xây lắp, tư vấn và phi tư vấn...

2

Công tác quản lý, bảo dưỡng các hạng mục được triển khai thường xuyên trên các QL  - Ảnh: Tạ Tôn

Theo thống kê của Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia (Bộ KH&ĐT), năm 2017 số lượng gói thầu điện tử tăng hơn gấp đôi so với năm 2016, đạt 8.200 gói với tổng giá trị 9.000 tỷ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2018, đã có 8.900 gói thầu thực hiện qua mạng với tổng giá trị 18.000 tỷ đồng, vượt số lượng cả năm 2017, trong đó có gói thầu trị giá lên tới 194 tỷ đồng.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia VNEPS do trung tâm thuộc Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT trực tiếp quản lý, hoạt động tương tự sàn thương mại điện tử. Nhà thầu chỉ cần đăng ký hồ sơ thành viên để tiếp cận thông tin dự án, cơ hội đấu thầu và dự thầu một cách nhanh chóng, tiện lợi. Lợi ích của hệ thống này đó là loại bỏ hoàn toàn các cản trở về địa lý, toàn bộ thông tin đấu thầu như kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, biên bản mở thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu... đều công khai trên hệ thống. Tuy nhiên, bí mật hồ sơ thầu được đảm bảo, không bên nào, kể cả bên mời thầu hay nhà quản trị hệ thống có thể truy cập hay rò rỉ ra ngoài nhằm loại bỏ tình trạng thông thầu, “quân xanh, quân đỏ”. Từ đó, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho tất cả nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng.

Chỉ bằng những cú nhấp chuột, có thể hoàn tất một quy trình đấu thầu một dự án GTVT. Nhà thầu có thể tải miễn phí hồ sơ mời thầu trên hệ thống, không phải đi lại nộp hồ sơ, dự lễ mở thầu, nên vừa tiết kiệm chi phí, tiết giảm nhân sự và thời gian. Theo ước tính của Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia, tỷ lệ tiết kiệm của đấu thầu qua mạng là 9%, cao hơn so với đấu thầu trực tiếp là 7%. Trong 276 dự án quản lý, bảo trì đường bộ đã đấu thầu qua mạng từ đầu năm 2018 đến nay đã có 259 dự án có kết quả đấu thầu, tiết kiệm 55,38 tỷ đồng (bằng 5,5% so với tổng giá các gói đấu thầu qua mạng).

Hoà chung xu thế công nghệ 4.0, ngành GTVT đã và đang tiên phong đưa công nghệ vào áp dụng trong các lĩnh vực như các dịch vụ vận tải (đặt vé, check-in tàu, máy bay, thu phí tự động…); cung cấp các dịch vụ công qua internet (cấp, đổi giấy phép lái xe, đăng kiểm xe cơ giới); đấu thầu qua mạng. Tới thời điểm này, riêng trong lĩnh vực quản lý, bảo trì đường bộ, đã có hơn 40% gói thầu được đấu thầu qua mạng, vượt so với chỉ tiêu năm 2018 mà Chính phủ yêu cầu và Bộ GTVT đặt ra.

So với đấu thầu truyền thống, đấu thầu qua mạng gần như không có sự can thiệp của con người, nên rất minh bạch, chi phí giảm hơn nhiều, tiết kiệm được thời gian, nhân sự cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Do mới triển khai, nên một số gói thầu còn có sự thắc mắc, khiếu nại của nhà thầu, nhưng đều được chủ đầu tư, đơn vị mời thầu giải đáp cụ thể, rõ ràng.

Theo kế hoạch, đến năm 2019, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ đấu thầu 100% các gói thầu bảo trì đường bộ qua mạng với kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, công bằng và tiết kiệm hơn... Đây cũng là sự hội nhập tích cực, hiệu quả của ngành GTVT trong cuộc cách mạng 4.0 đang là xu thế tất yếu của phát triển.

Hải Quỳnh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông