Thứ trưởng về, thủy điện Hố Hô ngừng xả lũ | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Xã hội Thứ trưởng về, thủy điện Hố Hô ngừng xả lũ

Thứ trưởng về, thủy điện Hố Hô ngừng xả lũ

18/10/2016 - 17:49 (GMT+7)

Thủy điện Hố Hô ngừng xả lũ trước khi Đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Công thương vào kiểm tra.

a1

Thủy điện Hố Hô đã ngừng xả lũ

Sáng 18/10, thủy điện Hố Hô (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đã ngừng việc xả lũ. Việc đóng cửa xả lũ được thực hiện trước khi Đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Công thương vào kiểm tra công tác xả lũ của thủy điện Hố Hô. 

Chiều hôm qua (17/10), PV Báo Giao thông đã có mặt tại thủy điện Hố Hô, khi đó công trình thủy điện này vẫn xả lũ bình thường, với 3 cửa xả. 

PV đã cố gắng liên lạc với ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô để tìm hiểu việc dừng xả lũ do lượng nước ở mức cao trình cho phép hay là vì Đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Công thương vào nên dừng xả lũ? Tuy nhiên ông Hùng không nghe máy.

Tại buổi làm việc với Bộ Công thương, lãnh đạo Huyện ủy Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, quy trình xả nước của nhà máy thủy điện Hố Hô trong thời gian qua chưa đạt yêu cầu. Với lưu lượng xả lên tới 1.843m3/s, chỉ sau 1h đồng hồ xả tới hơn 7 triệu m3 nước. Lúc 16h chiều 14/10 mực nước trên sông Chu Lễ ở Hương Khê chỉ ở mức 10,5m, nhưng đến 1h sáng 15/10 mực nước sông dâng lên cao hơn 15m. Hơn nữa, việc nhà máy thủy điện Hố Hô gửi thông báo cho chính quyền địa phương chỉ là thông báo điều tiết nước phát 2 tổ máy thủy điện, chứ không phải thông báo xả tràn.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, qua kiểm tra cho thấy nhà máy thủy điện Hố Hô thực hiện các quy trình xả lũ của hồ chứa nước chưa đầy đủ và nghiêm ngặt theo đúng quy trình. Công tác kiểm tra đánh giá bảo đảm an toàn cho công trình trước mùa mưa lũ chưa được thực hiện tốt, như chưa duy tu bảo dưỡng đường từ dưới hồ đập lên nhà máy; chưa chấp hành một cách triệt để quy trình vận hành hồ chứa, cụ thể trong những trường hợp khẩn cấp phải báo cáo cho Chủ tịch, Phó chủ tịch huyện, Chủ tịch Uỷ ban Phòng chống lụt bão địa phương…

Ngoài ra, sự phối hợp giữa nhà máy thủy điện Hố Hô với chính quyền địa phương đã không được tốt trước, trong và sau khi xả lũ. Nhà máy chưa tổ chức diễn tập sơ tán, di dời cho người dân vùng hạ du dù Bộ Công thương đã từng có nhiều văn bản yêu cầu. Nhà máy cũng chưa phê duyệt, thông qua được bản đồ ngập lụt của vùng hạ du.

Thứ trưởng Vượng đề nghị, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Thủy điện Hồ Bốn phối hợp chặt chẽ với huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục một cách nhanh nhất những thiệt hại và khó khăn trong trận mưa lũ vừa qua. 

Hiện dư luận cho rằng, để xảy ra ngập lụt ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) trong những ngày qua một phần là do thủy điện Hố Hô xả lũ quá nhiều, không báo trước cho UBND huyện Hương Khê nên đã xảy ra thiệt hại nặng cho người dân.

>>> Xem thêm video Hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) xả tràn

Trần Lộc

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông