Thủ tướng Đức: Không còn có thể dựa vào “siêu cường” Mỹ

21/07/2018 12:06

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng châu Âu không còn có thể dựa vào “siêu cường” Hoa Kỳ.

Keyword đầu tiên có dấu

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng châu Âu không còn có thể dựa vào “siêu cường” Hoa Kỳ trong cuộc họp báo ngày 20/7 tại Berlin.

Theo bà Merkel, điều này thể hiện ở sự căng thẳng trong mọi lĩnh vực từ quốc phòng tới thương mại của ông Donald Trump với các đồng minh châu Âu và Đức nói riêng trong hội nghị thượng đỉnh NATO mới nhất.

Trong chuyến công du châu Âu của mình, Tổng thống Mỹ đã trách móc các nước đồng minh NATO vì không chi nhiều hơn cho quốc phòng và cáo buộc Đức “bị phụ thuộc” vào Nga vìmua khí đốt của Moscow. Ông Trump nói Berlin đang làm giàu cho Nga trong khi trông chờ vào sự bảo vệ an ninh của Mỹ

Đầu tuần này, ông chủ Nhà Trắng còn nặng lời nói Liên minh châu Âu (EU) là “kẻ thù” của Mỹ với những gì họ đã làm về thương mại. Cách đây 2 ngày, Washington kiện EU lên WTO vì đánh thuế nhập khẩu hàng Mỹ, mặc dù đây chỉ là hành động trả đũa lên việc Mỹ đánh thuế lên hàng hóa EU trước đó.

“Để duy trì được quan hệ đối tác với Mỹ, chúng ta phải điều chỉnh lại nó. Điều quan trọng đầu tiên là chúng ta cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa ở châu Âu”, bà Merkel nói trong cuộc họp báo.

Ý kiến ​​của bà Merkel hôm thứ Sáu trùng với những gì mà Thủ tướng Đức nói tương tự cách đây hơn 1 năm.

“Thời gian chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào nước khác đã hết rồi. Tôi vừa nhận ra điều này vài ngày trước”, bà Merkel nói hồi tháng 5/2017 sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 43 ở Taormina, Sicily (Italia).

Nhà lãnh đạo Đức còn nói thêm: “Châu Âu chúng ta phải nắm vận mệnh mình trong bàn tay, dĩ nhiên vẫn hữu nghị với Mỹ, với Anh, với các láng giềng nếu có thể, cả với Nga và các nước khác – nhưng phải biết chúng ta cần chiến đấu vì tương lai và vận mệnh của châu Âu chúng ta”.

Thùy Dương (Theo RT)