Thủ tướng: Lãnh đạo cấp cao cũng đi tiếp thị cho sản phẩm Việt

23/04/2018 11:47

Thủ tướng cho biết, nhiều Bộ trưởng, chủ tịch tỉnh, lãnh đạo cấp cao đều đi tiếp thị cho sản phẩm của Việt Nam.

thủ tướng: lãnh đạo cấp cao cũng đi tiếp thị cho sản phẩm việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Sáng 23/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.

Hoan nghênh các thành phần trực tiếp liên quan đến xuất khẩu dự hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, không có nước nào trên thế giới có thể công nghiệp hóa, trở thành một nước thu nhập cao mà không thành công trong xuất khẩu. Những quốc gia thành công, doanh nghiệp thành công đều coi toàn thế giới là thị trường phải vươn ra, từđó tìm cách nâng cao năng lực cạnh tranh để chiếm được thị trường quốc tế.

Theo người đứng đầu Chính phủ, một nước không cân bằng được xuất nhập khẩu hoặc nhập siêu cao cũng là cội nguồn của lạm phát cao, mà lạm phát cao thì kinh tế bấp bênh, đời sống người dân khó khăn. Do đó, cân bằng thương mại là vấn đề quan trọng trong điều hành.

Tại Hội nghị, Thủ tướng mong muốn nghe các ý kiến phản ánh những điều cốt lõi nhất của xuất khẩu hiện nay để tháo gỡ. Bên cạnh đó,Thủ tướng cho rằng, chúng ta gần như hoàn tất việc mở cửa tiếp cận thị trường mới với 12 hiệp định FTA đã ký kết và đang đàm phán, cũng như kết thúc đàm phán một số FTA. Đây làđiều quan trọng để nước ta không phụ thuộc vào một vài bạn hàng, một vài ngành hàng, góp phần nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế. Thủ tướng cũng đề cập đến việc nhiều lãnh đạo nước ta, kể cả các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thậm chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đều đi tiếp thị cho sản phẩm của Việt Nam, tìm thị trường mới.

Thủ tướng cho rằng, hội nghị hôm nay không phải bàn về thành tích, về thắng lợi mà cái chính là nhìn thấy những tồn tại, bất cập để tháo gỡ trong bối cảnh độ mở nền kinh tế là 190% GDP, xuất nhập khẩu ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng kinh tế.

Về thủ tục hành chính trong lĩnh vực này, Thủ tướng nhìn nhận có nhiều tiến bộ, nhưng tiếng kêu của người dân vẫn còn nặng nề. Do đó, Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe những ý kiến tâm huyết của các địa phương, hiệp hội ngành nghề, lắng nghe những vướng mắc về cơ chế chính sách, tiếp cận thị trường và những giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm xuất khẩu.

Đặc biệt, Thủ tướng nêu ra 5 câu hỏi lớn để các đại biểu tập trung làm rõ. Thứ nhất là làm sao tăng được giá trị gia tăng xuất khẩu của Việt Nam? Chúng ta có sángkiến gìđể chỉ ra và loại bỏ những nút thắt lớn trong xuất khẩu? Thủ tướng cũng đặt câu hỏi: "Có bao nhiêu rào cản mà ngành hàng của các đồng chí đang vấp phải? Nếu hôm nay, các đồng chí không phát biểu được hết hay nhiều khi ở hội nghị các đồng chí tế nhị thì viết thư gửi Bộ trưởng, gửi Thủ tướng để đưa sáng kiến tháo gỡ”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu câu hỏi làm sao để doanh nghiệp Việt Nam có thể nắm bắt được thông tin thị trường, quy định pháp luật ở nước ngoài, những cơ hội và rủi ro, những định hướng thị trường đối với sản xuất, xuất khẩu. Các cơ quan ngoại thương, ngoại giao cần làm gì? Khâu nào là khâu yếu của Việt Nam trong xuất khẩu hiện nay?...

Cho rằng, hội nghị bàn biện pháp tháo gỡ chứ không phải hình thức, lấy lệ bởi mỗi địa phương đều liên quan đến xuất khẩu, Thủ tướng nêu rõ, tầm nhìn của Chủ tịch địa phương, tầm nhìn của Bộ trưởng đều phải hướng về xuất khẩu để quốc gia có sự tăng trưởng tốt khi mà xuất khẩu là một chỉ số đóng góp cho tăng trưởng bền vững.

Hoài Vũ