Tìm lời giải về nạn hiếp dâm bùng phát tại Ấn độ | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Tìm lời giải về nạn hiếp dâm bùng phát tại Ấn độ

Tìm lời giải về nạn hiếp dâm bùng phát tại Ấn độ

20/09/2013 - 07:12 (GMT+7)

Những người bị hiếp dâm bản thân họ đã quá đau khổ và thất vọng nhưng họ vẫn bị xã hội và người đời chê bai, cười nhạo khiến họ không dám cất tiếng nói để đòi công lý. 

Cảnh sát Ấn Độ thông báo, hiện đang điều tra một kẻ tình nghi hiếp dâm em bé 4 tuổi trên xe bus hôm 6/9 vừa qua. Vụ hiếp dâm này một lần nữa khiến người dân Ấn độ nói riêng và nhân dân thế giới nói chung đau lòng và không khỏi thắc mắc đặt câu hỏi: nguyên nhân nào khiến nạn hiếp dâm và tình hình bạo lực với phụ nữ lan tràn tại Ấn Độ.

Vấn nạn bạo lực phụ nữ và hiếp dâm tập thể chưa có hồi kết

Vụ việc hiếp dâm tập thể một nữ sinh tại New Delhi hồi tháng 12 năm ngoái chính là một mồi lửa châm ngòi cho cơn tức giận của toàn cộng đồng trước vấn nạn bạo lực và hiếp dâm phụ nữ râm ran từ lâu trong lòng xã hội Ấn Độ.

Tiếp đó, trung tâm tài chính Mumbai, nơi từng được coi là an toàn hơn cho phụ nữ so với New Delhi, gần đây cũng đã bị rúng động bởi vụ hiếp dâm tập thể một nữ phóng viên ảnh hồi tháng 8.

Người biểu tình đòi công lý sau vụ nữ sinh bị hiếp dâm tập thể trên xe buýt
Người biểu tình đòi công lý sau vụ nữ sinh bị hiếp dâm tập thể trên xe buýt

Mới đây nhất là vụ hiếp dâm một bé gái mới 4 tuổi trên xe bus hôm 6/9. Kẻ bị tình nghi là nam nhân viên lau dọn trên xe bus hiện đang bị cảnh sát địa phương điều tra.

Vụ việc được phanh phui khi bé gái kể với bố mẹ về sự việc này. Theo cảnh sát địa phương, bố mẹ của bé gái 4 tuổi trên đã gửi đơn khiếu nại. Theo lời tường thuật của gia đình nạn nhân, con gái họ cùng một bạn gái là những người đầu tiên lên chiếc xe buýt sau khi tạn học tại quận Thane, gần Mumbai. Nhân viên lau dọn xe bus đã dụ dỗ cô bé ra phía sau để bày trò chơi, sau đó đã giữ chặt và hãm hiếp bé gái. Cô bé đã la hét và người bạn đi cùng đã chạy lại để giúp đỡ, nhưng nghi phạm đã đe dọa sẽ giết cả hai em nếu dám kể lại vụ việc với nhà trường.

Theo thanh tra viên S K Mohite tại đồn cảnh sát Badlapur, bé gái đã được kiểm tra y tế và các bác sỹ xác nhận bé 4 tuổi đã bị tấn công tình dục.

Theo nhà sản xuất phim tài liệu Carl Gierstorfer, suy nghĩ phân biệt đối xử với phụ nữ đã hình thành từ khi họ còn ở trong bụng mẹ. Theo nhiều thống kê cho thấy, Ấn độ có tỉ lệ giới tính mất cân đối  nhất trên thế giới chẳng hạn ở nhiều nơi, có khoảng chưa đến 800 bé gái nhưng có tới 1.000 bé trai.

Phụ nữ Ấn Độ xuống đường đòi công lý cho nữ sinh viên y khoa bị cưỡng hiếp tập thể trên xe buýt hôm 16/12/2012
Phụ nữ Ấn Độ xuống đường đòi công lý cho nữ sinh viên y khoa bị cưỡng hiếp tập thể trên xe buýt hôm 16/12/2012

Nguyên nhân nào khiến đàn ông Ấn độ luôn “khát” phụ nữ?

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến việc trong tiềm thức, văn hóa Ấn độ luôn tồn tại suy nghĩ “trọng nam khinh nữ”.

Mặc dù, Ấn Độ đã ra một số điều luật nhằm ngăn chặn suy nghĩ thiếu bình đẳng này nhưng chẳng mấy khi được tuân thủ bởi các bậc cha mẹ hầu hết đều bỏ thai nếu như kết quả siêu âm là con gái. Người dân tại những khu vực này đều hiểu việc muốn đẻ con trai hơn con gái là không đúng, hẳn sẽ dẫn tới tình trạng thiếu phụ nữ để kết hôn. Tuy nhiên, họ như trong cơn mộng du, vẫn tiếp tục con đường dẫu biết là không đúng đắn đó bởi vì theo văn hóa của họ con trai là phước lành còn con gái là lời nguyền.

Tại một ngôi làng ngoại ô chỉ mất hai tiếng đồng hồ đi xe nếu xuất phát từ Delhi, nơi có câu chuyện trớ trêu của gia đình anh Narinder – đang làm nghề giáo viên. Anh kể, mình có ba người anh trai tuy nhiên chỉ một người được kết hôn.

Anh tâm sự, ở làng này, không có đủ cô dâu để cưới vì nhiều thập kỳ qua, dân làng luôn phá thai nếu họ biết mình mang bầu con gái. Anh Narinder buộc phải tới một văn phòng mai mối để tìm bạn đời và chấp nhận “chia sẻ” vợ cho anh em mình.

Trường hợp tìm đến những văn phòng môi giới, mua bán phụ nữ là phổ biến tại những khu vực thiếu phụ nữ trầm trọng này.

Có cầu thì ắt có cung. Để đáp ứng nhu cầu cần tìm bạn đời của những người đàn ông đó, những kẻ buôn lậu phụ nữ tìm đến những khu vực ít bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ “trọng nam khinh nữ” nhưng lại quá đói nghèo vì thiên tai và lũ lụt.

Điều đó dẫn đến một nghịch lý, tại các bang nghèo khó ở phía Bắc Ấn Độ như West Bengal hay Assam nơi tỷ lệ giới tính không bị chênh lệch nhưng vẫn luôn xảy ra hiện tượng thiếu một lượng lớn phụ nữ.

Câu chuyện tại làng Assam là một điển hình. Trong suốt mùa mưa, nước trên con sông Brahmaputra dâng cao, tràn bờ, phá hủy vựa lúa và làng xóm. Nơi này vốn đã nghèo khó, nay lũ lụt lại cướp hết tài sản còn lại. Hàng nghìn gia đình bị đẩy vào cảnh khốn khó, bất lực và phải sống trong những khu tị nạn. Người dân nghèo nơi đây dễ dàng trở thành con “mồi” ngon cho những kẻ săn phụ nữ.

Cô Akhleema và cô Tasleema là hai chị em sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở làng Kolkata. Họ đã bị người cô bán cho hai anh em khác ở Haryana qua một trung tâm môi giới. Nhiều tuần liền, Akhleema bị chồng đánh đập rất dã man, khiến cô mất khả năng nghe bên tai trái. Cả hai chị em họ suốt ngày quần quật nấu nướng, giặt giũ và chăm sóc gia đình. Họ không có quyền, không có tiếng nói và đáng sợ nhất là họ không có đường thoát.

Biểu tình rầm rộ trước tòa, đòi xử nghiêm các bị cáo vụ hiếp dâm tập thể trên xe buýt dẫn tới cái chết của nữ sinh viên 23 tuổi ở New Delhi hồi tháng 12/2012
Biểu tình rầm rộ trước tòa, đòi xử nghiêm các bị cáo vụ hiếp dâm tập thể trên xe buýt dẫn tới cái chết của nữ sinh viên 23 tuổi ở New Delhi hồi tháng 12/2012

Đáng sợ nhất, những suy nghĩ lệch lạc và sự chế nhạo của xã hội Ấn Độ đối với những người phụ nữ bị hãm hiếp chính là nguyên nhân sâu sa khiến tình trạng bạo lực, hiếp dâm cứ âm ỉ tồn tại mà khó có thể chấm dứt.

Tại nhiều nơi ở Ấn Độ, những người bị hiếp dâm bản thân họ đã quá đau khổ và thất vọng nhưng họ vẫn bị xã hội và người đời chê bai, cười nhạo khiến họ không dám cất tiếng nói để đòi lại công lý. Vô hình chung, sự e dè sợ hãi của các nạn nhân tạo điều kiện cho những kẻ hiếp dâm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Câu chuyện của cô bé Halida là một ví dụ. Halida bị bắt cóc khi chỉ vừa bước sang tuổi 14. Kẻ bắt cóc hãm hiếp Halida và dọa sẽ mang cô tới Delhi để bán. Hai ngày sau đó, Halida trốn thoát được tuy nhiên hiện tại, cô không thể quay lại trường học vì các bạn trong trường đều biết chuyện em bị hãm hiếp và lấy đó để trêu chọc cô bé.

Bố mẹ em là những người lao động theo công nhật. Vậy nhưng, họ không thể tìm được công việc vì bị tất cả làng xóm ghẻ lạnh và tẩy chay. Vụ hãm hiếp đó đã phá hoại toàn bộ gia đình Halida.

Những trẻ em, phụ nữ Ấn độ bị hành hung, hãm hiếp dường như bị kẹt trong cái vòng luẩn quẩn. Những định kiến về phụ nữ đã ăn sâu vào trong nền tảng văn hóa tại nhiều nơi ở Ấn Độ. Chỉ có sự chung sức giữa tất cả mọi người không phân biệt già, trẻ, lớn bé, từ nông thôn tới thành thị mới có thể phá vỡ được vòng vây khắc nghiệt này.

Trang Trần (Theo CNN, AFP)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa