Tìm người trong phim "Việt Nam - thiên lịch sử truyền hình" | Báo Giao thông
Trang chủ Danh mục gốc Tìm người trong phim "Việt Nam - thiên lịch sử truyền hình"

Tìm người trong phim "Việt Nam - thiên lịch sử truyền hình"

17/01/2012 - 14:13 (GMT+7)

Hơn 30 năm đã trôi đi, những hình ảnh trong đoạn phim ấy đã thôi thúc tôi đi tìm những nhân chứng trong cuộc đoàn tụ này

Nhiều năm trở lại đây, cứ vào dịp kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Đài Truyền hình VN lại trình chiếu bộ phim “Việt Nam - thiên lịch sử truyền hình”. Các nhà làm phim đã dành thời lượng đáng kể về cảnh đoàn tụ đẫm nước mắt của bao số phận, bao gia đình sau 30 năm dằng dặc cách xa.

Một trong những cuộc đoàn tụ hiếm hoi và xúc động mà các nhà làm phim đưa vào bộ phim này, là cuộc đoàn tụ diễn ra tại gia đình chị Đặng Thị Thu Thủy vào buổi trưa ngày 29/3/1975 ở TP Đà Nẵng với người cô ruột là Đặng Thu Vân, nữ quay phim đầu tiên của Hãng Phim thời sự - tài liệu Trung ương, đã bám theo  quân ta từ Bắc tiến vào giải phóng TP. Đà Nẵng.

Chị Đặng Thị Thu Thủy
Chị Đặng Thị Thu Thủy

Hơn 30 năm đã trôi đi, những hình ảnh trong đoạn phim ấy đã thôi thúc tôi đi tìm những nhân chứng trong cuộc đoàn tụ này; song rất tiếc, người còn, người mất. Nghệ sĩ, nhà quay phim Đặng Thu Vân khi đất nước hòa bình, bà đã qua đời. Theo gợi ý của các bạn đồng nghiệp, tôi tìm gặp chị Đặng Thị Thu Thủy, một nhân chứng trong cuộc đoàn tụ ấy. Gặp chị, tôi mới vỡ lẽ ra rằng, khi đó chị mới 16 tuổi. Còn giờ đây, chị đã trở thành một nữ doanh nhân thành đạt và vừa được trao Cúp Bông hồng vàng nhân kỷ niệm ngày 8/3 năm trước.

Sinh năm 1959, tại Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ba mẹ chị sinh được 5 người con, 4 trai, 1 gái, chị là con út. Chưa rõ nguyên nhân gì mà ngay từ thời ấy, ba má chị sử dụng 4 từ “Cần, kiệm, liêm, chính” để lần lượt đặt tên cho 4 người con. Còn chị, do sinh vào mùa thu năm 1959 nên ba chị đặt tên là Thu Thủy. Sau này, chị hỏi, người cha của chị giải thích: “Thu Thủy gắn liền với mùa thu Cách mạng”.

Trong câu chuyện có một chi tiết khá thú vị mà chị Thu Thủy kể với chúng tôi, hôm đó, chị được chứng kiến những giây phút hiếm hoi của những giờ phút gặp mặt thật cảm động khi đoàn quân ta tiến vào giải phóng TP. Đà Nẵng. Mọi người trong gia đình chị đâu có ngờ, trong đoàn quân ấy có một người cô ruột của chị là bà Đặng Thu Vân. Một cảm xúc vỡ oà, những giọt nước mắt lăn chảy sau ba mươi năm trời xa cách. Không khí đoàn tụ ấy chỉ kéo dài được 30 phút, bà Vân lại phải theo đoàn quân tiến vào các tỉnh phía Nam.

Ai ngờ hàng chục năm sau, cuộc đoàn tụ hiếm hoi trong gia đình chị lại được tái hiện trong bộ phim truyền hình dài tập “Việt Nam - Thiên lịch sử truyền hình” do các nhà làm phim nước ngoài thực hiện. Năm 1979, chị vào học hệ Cao đẳng Sư phạm TP với ước mơ sẽ trở thành cô giáo, góp phần xây dựng quê hương. Nhưng rồi, cuộc đời đã dẫn chị rẽ ra lối khác. Cuối năm 1981, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm, cô sinh viên Thu Thủy xinh đẹp, nhỏ nhắn ngày ấy không ngờ đã lọt vào đôi mắt của chàng thanh niên xứ Quảng. Anh là Thân Đức Nam, một doanh nhân thành đạt và vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Thời kỳ đổi mới. Ước nguyện trở thành cô giáo không thành, sau ngày kết hôn, chị Đặng Thị Thu Thủy về làm kế toán của Trung tâm thương nghiệp TP. Đà Nẵng.

Giờ đây, sau hơn 30 năm, trong câu chuyện với chúng tôi, chị bảo: Sau khi kết hôn, đời sống kinh tế của vợ chồng chị gặp muôn vàn khó khăn. Để đảm bảo cuộc sống, vợ chồng chị đã phải làm đủ nghề. Được sự động viên của chính quyền thành phố, vợ chồng chị quyết định thành lập doanh nghiệp cho gia đình mình. Đó là, Công ty Nam Việt Á chuyên kinh doanh các mặt hàng xe máy, san lấp mặt bằng. Hồi ấy, mỗi chuyến hàng, dù chỉ là các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh, nhưng phải đổi lại những đêm thức trắng, sự lo âu và chờ đợi.

Sau một thời gian làm ăn vất vả và cơ cực, vợ chồng đã tích cóp được ít tiền, không cam chịu đói nghèo, người chồng của chị tiến quân ra Quảng Ninh, còn chị ở nhà lo việc gia đình. Chồng đi biền biệt cả tháng, mọi công việc ở nhà chị vẫn chu tất. Khi các con đã lớn, chị bàn với chồng mua một miếng đất ở TP. Hồ Chí Minh và xây dựng một khách sạn mang tên Sanouva, chị đảm nhận cương vị Giám đốc. Sau gần 3 năm kinh doanh, do phong cách và quản trị tốt nên khách sạn Sanouva đã được Tổ chức kinh doanh dịch vụ khách sạn quốc tế bình chọn và trao tặng cúp “Quả cầu vàng”.

Ngoài việc thực hiện tốt vai trò của một nữ doanh nhân thời hội nhập, người vợ trong gia đình, dấu chân của chị còn in ở nhiều vùng quê trên đất nước trong những chuyến đi làm công tác xã hội từ thiện. Đó là các vùng bão lụt, nơi bị chiến tranh tàn phá, các gia đình chính sách, trẻ em lang thang cơ nhỡ, các mẹ Việt Nam anh hùng. Doanh nghiệp của chị còn góp phần xây dựng các căn nhà tình thương, góp tiền cho nồi cháo ở các bệnh viện... Chị xứng đáng là nữ doanh nhân tiêu biểu thời hội nhập.

Lưu Vinh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa