Tin vui cho lao động VN muốn đi làm việc tại Hàn Quốc | Báo Giao thông
Trang chủ Kinh tế Thị trường Tin vui cho lao động VN muốn đi làm việc tại Hàn Quốc

Tin vui cho lao động VN muốn đi làm việc tại Hàn Quốc

04/09/2012 - 11:25 (GMT+7)

Cùng với những nỗ lực của Việt Nam, mới đây, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một loạt chính sách có lợi cho người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Lâu nay, Hàn Quốc vẫn là thị trường thu hút đông lao động Việt Nam muốn đi XKLĐ. Cùng với những nỗ lực của Việt Nam, mới đây, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một loạt chính sách có lợi cho người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Trước hết, cơ hội này dành cho người lao động Việt Nam về nước đúng thời hạn sau khi hết hợp đồng. Đó là việc kéo dài hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc cũng như được bố trí việc làm tại các công ty Hàn Quốc ở Việt Nam.

Lao động VN tại Hàn Quốc
Lao động VN tại Hàn Quốc

Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện tái nhập cảnh dành cho lao động chấp hành đúng hợp đồng

Việt Nam là quốc gia được phía Hàn Quốc ưu ái nhất trong số 15 quốc gia đang được Hàn Quốc nhận lao động. Sự ưu ái đó thể hiện ở chỗ, số lao động Việt Nam được nhận vào Hàn Quốc bao giờ cũng nhiều hơn một số nước khác. So với 14 quốc gia khác đang có người lao động tại Hàn Quốc, Việt Nam luôn dẫn đầu về tỷ lệ được các doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lâu dài.

Lao động người Việt Nam được các doanh nghiệp Hàn Quốc ưa thích bởi tính cần cù, chịu khó, sáng tạo và nhanh chóng hòa nhập với môi trường sinh hoạt và làm việc. Theo thống kê,người đi xuất khẩu lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chủ yếu làm việc trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo (78,3%), số còn lại làm việc trong lĩnh vực xây dựng (9,3%), nông nghiệp (10,5%), ngư nghiệp (1,7%) và dịch vụ (0,2%).

Chính phủ Hàn Quốc vừa ban hành chính sách mới, nhằm khuyến khích lao động làm việc tại đây về nước đúng thời hạn. Cụ thể, Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện tái nhập cảnh dành cho lao động làm việc tại các doanh nghiệp nếu trong suốt quá trình làm việc họ không thay đổi chỗ làm và chấp hành nghiêm luật lao động nước sở tại. 3 tháng sau khi về nước, những lao động này sẽ được tái nhập cảnh Hàn Quốc và được miễn kỳ kiểm tra tiếng Hàn, miễn giáo dục định hướng trước và sau khi nhập cảnh. Người lao động cũng có thể làm việc tại nơi đã từng làm việc trước khi về nước.

Lao động VN trước giờ xuất cảnh
Lao động VN trước giờ xuất cảnh

Ông Ha Chan Ho, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, do đây là chính sách mới nên hiện còn nhiều lao động Việt Nam chưa còn biết về chính sách này, và còn nhiều lao động Việt Nam vẫn cư trú bất hợp pháp. Ông Ha Chan Ho cũng hy vọng trong tương lai, người Việt Nam có thể được hưởng chính sách này nhiều hơn. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng cần có biện pháp quyết liệt để giảm số người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, đóng góp cho mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nhân lực và giúp nhiều người Việt Nam được đi lao động ở Hàn Quốc hơn nữa.

Từ chính sách mới này, trong tháng 8 vừa rồi, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ,TB&XH) đã tiếp nhập 741 hồ sơ của người lao động có nhu cầu quay trở lại Hàn Quốc làm việc sau khi hết hạn hợp đồng và về nước đúng thời hạn. Không chỉ tạo điều kiện cho lao động quay trở lại Hàn Quốc làm việc, từ năm nay, Chính phủ Hàn Quốc còn phối hợp với ngành chức năng Việt Nam triển khai dự án đào tạo nghề miễn phí cho người lao động có mong muốn làm việc tại các công ty Hàn Quốc ở Việt Nam với thu nhập ổn định.

Tháng 10 sẽ có hội chợ giới thiệu việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc

Đối tượng được hưởng lợi từ chính sách này là những lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn. Ngoài ra, giữa tháng 10 tới, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ,TB&XH) sẽ phối hợp với Văn phòng Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hội chợ giới thiệu việc làm cho lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc. Đây là cơ hội cho người lao động không muốn sống xa gia đình mà vẫn có việc làm ổn định, thu nhập cao tại các doanh nghiệp liên doanh, hoặc có vốn đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 75.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, mức thu nhập bình quân từ 900USD - 1.200 USD/tháng. Mức thu nhập cao này cũng là lý do khiến nhiều lao động đã hết hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc nhưng không về nước mà ở lại trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp thời gian qua.

Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã ban hành nhiều chính sách để giảm số lao động cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc. Thế nhưng, tỷ lệ này chưa giảm và hiện còn hơn 10.800 lao động hết hạn hợp đồng không về nước. Chính vì vậy, Bộ LĐ,TB&XH cùng với cơ quan chức năng của Việt Nam đang tăng cường tuyên truyền để người lao động biết thông tin về những chính sách mới của cả hai nước.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH cho biết, Bộ LĐ,TB&XH đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh ký thỏa thuận làm tốt công tác giáo dục tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ ý nghĩa cũng như là trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc đưa con em mình đi sang lao động tại Hàn Quốc.

Bộ cũng chỉ đạo chính quyền các địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân thấy rõ trách nhiệm  này. Bộ cũng thấy rằng phải rút kinh nghiệm, phải chuẩn bị tốt cho những người lao động trước khi đi để họ thấy rõ trách nhiệm, quyền lợi, để họ hiểu rằng sau khi hết hạn hợp đồng, họ vẫn có điều kiện quay trở lại Hàn Quốc.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân vừa ký văn bản yêu cầu Bộ LĐ,TB&XH chủ trì, phối hợp với Hàn Quốc và các địa phương của Việt Nam quy định chế tài về tài chính, đồng thời khuyến khích người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn. Đặc biệt là sẽ giảm chi tiêu đối với những địa phương có nhiều lao động đi làm việc ở Hàn Quốc vi phạm pháp luật.

Đề xuất một số chính sách hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực xuất khẩu lao động– xã hội trên nguyên tắc bảo đảm lợi ích chính đáng của người đi xuất khẩu lao động, tuân thủ quy định pháp luật của mỗi nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh yêu cầu 12 địa phương từ Nghệ An trở ra phía Bắc cần thống nhất biện pháp quản lý đối với những người đi xuất khẩu lao động ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp.

Lao động VN chuẩn bị đi XKLĐ
Lao động VN chuẩn bị đi XKLĐ

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Hà Nội, Nghệ An và Hải Dương là 3 địa phương có nhiều người lao động không trở về nước nhiều nhất cả nước (mỗi địa phương đều trên 300 người). Mục tiêu đến cuối 2013, phải khắc phục cơ bản tình trạng người đi xuất khẩu lao động của các địa phương không trở về nước sau khi hết hạn hợp đồng. Một trong những biện pháp được Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu đó là xem xét việc giữ lại một phần tiền gửi về nước của người đi xuất khẩu lao động. Theo đó, cơ quan quản lý người xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc sẽ giữ lại 15% tổng số tiền mà lao động gửi về Việt Nam tại ngân hàng, khi trở về nước đúng thời hạn quy định sẽ được hoàn trả cả gốc và lãi. Ngoài ra khoản tiền hỗ trợ 1 tháng tiền lương mà doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ sau khi hết hợp đồng chỉ được chi trả khi lao động Việt Nam đã có mặt tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đang nổi cộm tình trạng nhiều người hết hạn lao động, đã trốn ở lại làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Tình trạng trên đã gây ảnh hưởng xấu đến những chính sách lao động các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của hai quốc gia đã thỏa thuận, ký kết. Ngoài ra, tình trạng người đi xuất khẩu lao động Việt Nam hay yêu cầu chuyển đổi nơi làm việc với những lý do không chính đáng, gây khó khăn cho các cơ quan quản lý của Hàn Quốc, phương hại đến quyền lợi lao động chính đáng của hàng nghìn người lao động trong nước có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Trước những vấn đề đó, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một số chính sách nhằm khuyến khích người lao động về nước đúng hạn, trong đó có chính sách cho phép người đi xuất khẩu lao động được gia hạn lần đầu ngay tại Hàn Quốc với thời gian gia hạn là 1 năm 10 tháng. Tổ chức những lao động về nước đúng hạn (sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm và thời gian gia hạn 1 năm 10 tháng), được quay trở lại Hàn Quốc làm việc nếu đạt yêu cầu tại kỳ kiểm tra tiếng Hàn tổ chức 3 tháng/lần.

Đặc biệt, nếu lao động không đổi nơi làm việc và trở về nước đúng thời hạn hợp đồng thì sau 3 tháng xuất cảnh lại được phép tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc ở công ty cũ mà không phải dự kiểm tra tiếng Hàn. Rất nhiều người đi lao động Việt Nam vẫn chưa biết tới chính sách mới này của Hàn Quốc.

Bộ LĐTB&XH đã nêu một số giải pháp để giải quyết tình trạng trên như: thỏa thuận, ký kết với Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công tác thông tin, tuyên truyền và vận động về chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Cùng đó, ngành xuất khẩu lao động sẽ tập trung truyền thông làm cho người đi xuất khẩu lao động nắm được đầy đủ thông tin về chính sách, pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt là các chính sách mới ưu đãi đối với người lao động chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, tạo động lực cho người lao động trở về nước đúng quy định…

Việt Nam đã đưa được hơn 64 nghìn lượt người vào Hàn Quốc. Trong đó, Chương trình EPS đạt gần 20.000 lao động. Thu nhập của lao động khá ổn định, bình quân đạt từ 950 USD đến 1.200 USD/tháng/người, một số lao động có thu nhập 1.500 USD/tháng, cá biệt có lao động đạt 2.000 hoặc hơn 2.000 USD/tháng. Hằng năm, TNS và lao động ta gửi về gia đình khoảng 450 triệu USD.

Mục tiêu Bộ LĐ-TB&XH đề ra trong năm 2012 là đưa 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài và Hàn Quốc được cho là thị trường hấp dẫn lao động nhất vì thu nhập cao. Hàn Quốc cũng vừa công bố nhiều chính sách mới đối với lao động trong năm nay, tạo thêm cơ hội cho lao động Việt Nam.

Riêng ngành sản xuất chế tạo (chiếm khoảng 85% lao động làm việc tại Việt Nam) có thu nhập cao hơn so với ngành nông nghiệp và ngư nghiệp. Trong số 85% lao động làm việc trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, có khoảng 20% lao động thu nhập khoảng 1.300 USD-1.700 USD/người/tháng (tương đương 25-35 triệu đồng).

Lao động của LOD tại Hàn Quốc
Lao động của LOD tại Hàn Quốc

Được biết, trong năm 2012, có nhiều chính sách mới đối với lao động Việt Nam. Ngoài 15.000 chỉ tiêu phía Hàn Quốc dành cho Việt Nam theo Chương trình cấp phép mới (EPS), hiện ở Hàn Quốc có khoảng 11.000 lao động nước ngoài (trong đó có khoảng 3.000 lao động Việt Nam) kết thúc hợp đồng về nước, sẽ tiếp tục được dự thi tiếng Hàn để quay trở lại Hàn Quốc làm việc. Ngoài ra, theo quyết định mới đây của Ủy ban Lao động quốc gia Hàn Quốc và Bộ Lao động & Việc làm Hàn Quốc, đối với lao động nước ngoài (trong đó có lao động Việt Nam), nếu trong thời gian ở Hàn Quốc không chuyển địa điểm làm việc, khi về nước 3-6 tháng, nếu có nguyện vọng sẽ được hoàn thiện hồ sơ để quay trở lại Hàn Quốc làm việc mà không cần phải thi tiếng Hàn.

Ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, các chính sách mới này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho hàng nghìn lao động Việt Nam hoàn thành hợp đồng về nước đúng hạn được trở lại Hàn Quốc làm việc. Các chính sách này không những sẽ làm giảm lao động Việt Nam bỏ trốn mà sẽ mở ra cơ hội lớn cho những lao động tuân thủ luật pháp đàng hoàng trở lại Hàn Quốc làm việc cho thu nhập cao.

Thu Hương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa