​Tình hình Trung Đông: Phức tạp và khó lường | Báo Giao thông
Trang chủ Thể thao Quốc tế ​Tình hình Trung Đông: Phức tạp và khó lường

​Tình hình Trung Đông: Phức tạp và khó lường

17/10/2012 - 14:08 (GMT+7)

Syria đã tuyên bố cấm các máy bay dân sự Thổ Nhĩ Kỳ bay qua lãnh thổ nước này...

Liên tiếp những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông trong những ngày qua làm cho tình hình Trung Đông ở trong trạng thái nguy hiểm. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp phiên chuyên đề về Trung Đông. Ngoại trưởng EU cũng đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với Syria và Iran.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tại New York ngày 15/10, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách chính trị - Jeffrey Feltman cho rằng, cuộc xung đột đẫm máu ở Syria, căng thẳng giữa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, Israel với Palestine... tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Đặc biệt là việc cung cấp vũ khí từ bên ngoài cho các bên khác nhau trong những cuộc xung đột ở khu vực này làm tình hình Trung Đông càng phức tạp, khó lường.


Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động nhiều lực lượng đến biên giới và không loại trừ khả năng sẽ tấn công Syria nếu căng thẳng không giảm.
Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động nhiều lực lượng đến biên giới và không loại trừ khả năng sẽ tấn công Syria nếu căng thẳng không giảm.

Syria đóng cửa không phận đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Syria đã tuyên bố cấm các máy bay dân sự Thổ Nhĩ Kỳ bay qua lãnh thổ nước này từ ngày 14/10. Động thái này làm quan hệ hai nước vốn "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" trở nên căng thẳng hơn sau khi đạn pháo từ Syria bay sang Thổ Nhĩ Kỳ gây thương vong và Thổ Nhĩ Kỳ bắn pháo đáp trả.

Theo mạng tin N-TV và hãng tin DPA (Đức), ngoại trưởng Syria khẳng định, đây là biện pháp trả đũa của nước này đối với việc chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn, ép hạ cánh một máy bay chở khách của Syria từ Moscow về Damaskus ở Ankara hồi giữa tuần trước. Thổ Nhĩ Kỳ không ra lệnh cấm máy bay Syria mà chỉ thông báo sẽ tiếp tục buộc hạ cánh các máy bay Syria bị nghi chở vũ khí.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle trong chuyến thăm tới Istanbul ngày 13/10 đã bảo đảm rằng, nước Đức sẽ đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi các đồng minh NATO thực thi "đường lối đặc biệt", đồng thời nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ không đơn độc, Chính phủ Đức sẽ đoàn kết với Ankara".

Cuộc nội chiến ở Syria giữa chính phủ và phe nổi dậy đang ở trạng thái giằng co. Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) cáo buộc quân đội Syria sử dụng bom bi bị quốc tế cấm ở các tỉnh Idleb, Aleppo, Homs, Lattakia und Damaskus. Syria là nước "đứng ngoài" công ước quốc tế về cấm sản xuất, sử dụng, tàng trữ và phổ biến loại vũ khí đã được 107 quốc gia phê chuẩn hồi tháng 5/2008 và có hiệu lực từ năm 2010. Sau hàng loạt các sự cố bạo lực ở khu vực biên giới, ngày 13/10 Syria đã đề xuất lập một Ủy ban an toàn chung với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nước này chưa chấp nhận.

EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Syria và Iran

Trong thông cáo đưa ra sau cuộc họp ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra ở Thủ đô Brussels của Bỉ, ngoại trưởng 27 nước EU đã nhất trí đưa thêm 28 cá nhân cùng 2 công ty của Syria vào danh sách bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào EU. Đây là vòng trừng phạt thứ 19 của EU nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi bùng phát xung đột hồi tháng 3/2011 nâng tổng số cá nhân và công ty của Syria bị liệt vào "danh sách đen" là 181 người và 54 công ty.

Các ngoại trưởng EU cũng ban hành lệnh cấm mọi công dân EU mua bán, vận chuyển, giao thương hay hỗ trợ dưới mọi hình thức với các công ty hoạt động trong lĩnh vực vũ khí của Syria. Cấm cung cấp các dịch vụ tài chính như bảo hiểm hay tái bảo hiểm cho các nhà xuất khẩu vũ khí của Syria, cấm hợp tác quân sự với Syria thông qua bên thứ ba.

Các ngoại trưởng EU cũng thông qua biện pháp trừng phạt tài chính - thương mại mới đối với Iran nhằm gây sức ép buộc nước này phải quay lại tiến trình đàm phán đã bị đình trệ lâu nay liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Cụ thể, EU cấm mọi giao dịch ngân hàng với Iran, kể cả vì các lý do nhân đạo. Nhiều mặt hàng của Iran cũng được đưa vào diện cấm xuất khẩu sang EU như than chì, kim loại, phần mềm công nghiệp và tàu chở dầu.

 Xanyba Nguyễn - Q. Tuấn (Tổng hợp)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa