Tổ chức cuộc thi "Giao thông thông minh" cho HS,SV | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Báo Giao Thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội Xã hội Tổ chức cuộc thi "Giao thông thông minh" cho HS,SV

Tổ chức cuộc thi "Giao thông thông minh" cho HS,SV

26/06/2012 - 18:27 (GMT+7)

Ngày 26/6, UBATGTQG phối hợp với Bộ GD&ĐT, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và TCT CPTT đa phương tiện VTC đã ký kết chương trình phối hợp tổ chức cuộc thi "Giao thông thông minh".

Ngày 26/6, Uỷ ban ATGTQG phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng công ty CP truyền thông đa phương tiện VTC đã ký kết chương trình phối hợp tổ chức cuộc thi “Giao thông thông minh” cho học sinh, sinh viên trên phạm vi cả nước.

Cuộc thi được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT trong HS, SV, qua đó tác động đến các tầng lớp thanh niên; Hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật ATGT và giảm thiểu các vụ TNGT liên quan đến HS, SV; Đẩy mạnh việc thực hiện văn hoá giao thông trong HS, SV; tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để HS học tập, giao lưu về văn hoá giao thông góp phần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền về công tác đảm bảo trật tự ATGT; đồng thời góp phần chuyển tải thông tin kịp thời, chính xác về các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo trật tự ATGT đến Đoàn viên, thanh thiếu nhi, HS, SV.  

Đại diện BTC cuộc thi giới thiệu về nội dung, hình thức và cơ cấu giải thưởng của cuộc thi Giao thông thông minh
Đại diện BTC cuộc thi giới thiệu về nội dung, hình thức và cơ cấu giải thưởng
của cuộc thi Giao thông thông minh

Đến dự lễ ký kết có Phó chủ tịch Thường trực UBATGT quốc gia - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Phó chủ tịch chuyên trách UBATGTQG Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý… cùng đại diện TCT Truyền thông đa phương tiện VTC, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ông Lê Thống Nhất, đại diện BTC cuộc thi “Giao thông thông minh” giới thiệu về cuộc thi: Cuộc thi với hình thức thi trắc nghiệm trên Internet, kết hợp tương tác qua các hình ảnh, âm thanh, video dành cho các đối tượng Đoàn viên, thanh thiếu nhi và HS, SV trên toàn quốc. Nội dung thi theo hình thức trắc nghiệm với các kiến thức cơ bản về ATGT; văn hoá giao thông; các kiến thức pháp luật về đảm bảo ATGT; các kiến thức về biển báo, tín hiệu ATGT; các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; các kỹ năng nhận biết tình huống giao thông nguy hiểm; các kiến thức cơ bản về khắc phục hậu quả và giải quyết TNGT... Cuộc thi sẽ chính thức được phát động vào tháng 9/2012.

Năm 2012 - 2013, Cuộc thi sẽ hướng đến đối tượng là các em học sinh Tiểu học và THCS
Năm 2012 - 2013, Cuộc thi sẽ hướng đến đối tượng là các em học sinh Tiểu học và THCS

Đối tượng của cuộc thi là HS các trường phổ thông, Trung tâm GD thường xuyên; HS, SV các trường ĐH, CĐ, dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp có điều kiện truy cập Internet đều được đăng ký tham gia cuộc thi (đăng ký trực tiếp trên trang web  www.giaothong.go.vn). Trong năm học 2012 – 2013, sẽ tổ chức thi chính thức với đối tượng học sinh cấp Tiểu học và cấp THCS, các đối tượng khác sẽ tham gia dưới hình thức thi tự do với giải thưởng hấp dẫn.

Dự kiến BTC sẽ đưa ra 2 hình thức thi là thi chính thức và thi tự do. Hình thức thi tự do là thi không có sự giám sát, hoàn toàn tự nguyện, thậm chí có thể nhờ sự trợ giúp. Thi tự do sẽ có giải riêng hàng tháng, hàng quý và cả năm. Mỗi lần vào thi tự do thí sinh sẽ gặp một đề thi và được thể hiện hiểu biết của mình trong 30 phút, các câu hỏi xuất hiện kế tiếp.  Số câu hỏi trong thời gian 30 phút phụ thuộc vào tốc độ làm bài của thí sinh, khi đồng hồ đếm ngược báo hết giờ thì số điểm thi sẽ hiển thị trên màn hình cùng thông báo điểm của từng câu đã thực hiện. Mỗi HSSV có quyền tạo nhiều tài khoản để thi tự do.

Thi chính thức là thi có sự giám sát của giám thị do Hội đồng thi từng cấp tổ chức. Thi chính thức có giải riêng của từng cấp. Số giải và giá trị giải thưởng cấp nào do Hội đồng thi cấp đó quyết định. Từng năm, BTC cấp toàn quốc sẽ quy định cụ thể lịch thi của từng cấp.

Đại diện các 4 đơn vị ký chương trình phối hợp
Đại diện các 4 đơn vị ký chương trình phối hợp

Cơ cấu giải thưởng, thi tự do sau mỗi tháng BTC sẽ trao 10 giải cho 10 thí sinh có số điểm cao nhất toàn quốc. Sau 3 tháng sẽ trao 10 giải quý cho 10 thí sinh có số điểm cao nhất toàn quốc. Tại thời điểm tổ chức thi chính thức cấp toàn quốc, hệ thống sẽ dựa theo số điểm của các thí sinh thi tự do để trao 63 giải cho 63 cá nhân xuất sắc nhất toàn quốc. Ngoài ra các thí sinh đạt giải thi tự do sẽ được cấp giấy chứng nhận của BTC cấp toàn quốc.

Giải cá nhân: Không phân biệt vùng miền, mỗi cấp học sẽ có: 5 giải đặc biệt, 30 giải nhất, 63 giải nhì, 100 giải ba và 150 khuyến khích. Ngoài ra các cá nhân đạt giải sẽ được nhận giấy chứng nhận và bằng khen của BTC cấp toàn quốc. Giá trị giải thưởng được BTC cấp toàn quốc quy định theo từng năm.

Thay mặt đơn vị trực tiếp tổ chức thực hiện cuộc thi, ông Nguyễn Xuân Cường - Tổng GĐ TCT Truyền thông đa phương tiện VTC khẳng định: “Chúng tôi hiểu rằng để giao thông Việt Nam đạt trình độ tiên tiến như các nước trên thế giới thì bên cạnh việc xây dựng hạ tầng giao thông tiên tiến, mỗi người dân VN mà trước hết là thế hệ trẻ phải tích luỹ cho mình một “thượng tầng” giao thông trong vốn kiến thức của mình. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện tốt tất cả những gì sẽ ký kết để tổ chức thành công cuộc thi Giao thông thông minh.”

Đúng 16 giờ 30 phút, đại diện 4 đơn vị: UBATGTQG, Bộ GD&ĐT, TCT truyền thông đa phương tiện VTC, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ký giao ước phối hợp tổ chức cuộc thi Giao thông thông minh.

Bên lề Lễ ký kết, Phó Chủ tịch Chuyên trách UBATGTQG Nguyễn Hoàng hiệp cho biết: Chúng tôi tin tưởng VTC có đủ điều kiện về con người, kỹ thuật, hạ tầng để thực hiện tốt cuộc thi. UBATGTQG sẽ trực tiếp tổ chức các lễ trao giải cho các thí sinh xuất sắc. Phần thường không chỉ là tiền mặ mà chúng tôi sẽ trao giấy chứng nhận, bằng khen và nhiều phần thưởng hấp dẫn khác…

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch UBATGTQG
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch UBATGTQG

Hy vọng khi cuộc thi chính thức được phát động, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai cuộc thi sâu rộng trong tất cả các trường học, trung tâm giáo dục thường xuyên trên cả nước để các HS, SV có thêm cơ hội tiếp cận với các kiến thức giao thông. Nếu chương trình đạt được thành công, chúng tôi còn hy vọng Bộ GD&ĐT sẽ đưa chương trình vào các buổi học chính khoá như một cách để xây dựng nền tảng văn hoá giao thông cho thế hệ tương lai.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết: Hiện trên cả nước, ngành GD&ĐT đang có hơn 1 triệu CB, giáo viên và hơn 23 triệu HS, SV. Đây là lực lượng có ảnh hưởng lớn đến trật tự ATGT, vì vậy từ nhiều năm nay Bộ GD&ĐT thường xuyên đưa các chương trình ATGT vào chương trình giáo dục ngoại khoá ở các cấp học.

Tuy nhiên với cuộc thi này, hình thức thi hấp dẫn hơn, tôi mong rằng nó sẽ là một phương pháp tuyên truyền mới trong lĩnh vực giao thông giúp các em HS, SV  có kiến thức thật đấy đủ khi tham gia giao thông, hạn chế những tai nạn đáng tiếc ở lứa tuổi học đường. Đặc biệt, tôi hy vọng: bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, TCT truyền thông đa phương tiện VTC có thể đưa cuộc thi này đến với các em học sinh vùng sâu, vùng xa, để các em cũng tham gia, cùng nâng cao trình độ, kiến thức pháp luật về ATGT.

Văn Thanh - Đỗ Thi

Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC