Toàn bộ F-35 bị ngưng hoạt động để kiểm tra lỗi kỹ thuật | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Toàn bộ F-35 bị ngưng hoạt động để kiểm tra lỗi kỹ thuật

Toàn bộ F-35 bị ngưng hoạt động để kiểm tra lỗi kỹ thuật

12/10/2018 - 10:54 (GMT+7)

Một trong những hạng mục kỹ thuật được kiểm tra lần này có khả năng là lỗi đường ống dẫn nhiên liệu.

F-35 của Mỹ 1

Một chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ

Ngày 11/10, Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ thị ngưng hoạt động bay của toàn bộ tiêm kích tàng hình đa năng F-35 Lightning II để kiểm tra, sau sự cố một chiếc F-35 rơi cuối tháng trước, theo CBS News.

Một chiếc tiêm kích tàng hình F-35B thuộc Quân chủng Thủy quân lục chiến Mỹ rơi sáng 28/9 ở bang South Carolina (Mỹ), cách căn cứ không lực hải quân Beaufort chỉ 8 km. Phi công nhảy dù thoát ra an toàn.

Đây là tai nạn rơi đầu tiên của F-35, tiêm kích thế hệ thứ năm tiên tiến nhất của Mỹ, có giá trên 115 triệu USD mỗi chiếc. Nguyên nhân khả năng là do có lỗi ở đường ống nhiên liệu.

Theo thông tin từ CBS News, hơn một nửa số tiêm kích F-35 được cho gặp vấn đề này, phần lớn nằm ở những chiếc được sản xuất trước năm 2015.

Trước thời điểm 2015 có hai nhà thầu phụ trách sản xuất đường ống nhiên liệu cho F-35 và đường ống của một trong hai nhà thầu này bị lỗi.

Cơ quan phụ trách kiểm tra cho biết quá trình này sẽ được hoàn tất trong 1-2 ngày, chiếc máy bay nào được phát hiện được lắp ráp đường ống bị lỗi sẽ được thay thế ngay.

Theo Trung tá Mike Andrews, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện đã có một số chiếc được kiểm tra và cho thấy đạt yêu cầu.

Các quân chủng Không quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng các biến thể khác nhau của dòng tiêm kích F-35 và trường hợp lỗi nằm ở cả ba quân chủng.

Theo quyết định này, hơn 250 chiếc F-35 Mỹ đang sở hữu cũng như gần 100 chiếc ở các nước khác sẽ tạm ngừng hoạt động.

Trước mắt, quân chủng Thủy quân lục chiến sẽ phải tạm thời ngưng các chiến dịch chiến đấu liên quan đến F-35, trong đó bao gồm cả chiến dịch không kích các mục tiêu Taliban ở Afghanistan.

Thùy Dương (Theo RT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông