Tôi muốn đến Long An làm thủ tục hành chính

17/08/2018 14:37

Sáng nay, tập đoàn có việc gấp, Kính cận gọi nhân viên lên giao việc hết sức cẩn thận...

Keyword đầu tiên có dấu

Thủ tục hành chính rườm rà, dễ tạo tiêu cực đã trở thành rào cản phát triển. Tranh biếm họa: Sa tế

Nhìn cậu nhân viên gãi đầu gãi tai nhăn nhó khi ra khỏi văn phòng, Kính cận lòng như lửa đốt, buộc phải gọi xe công ty rồi thân chinh đi cùng cho được việc.

Từ TP HCM xuống Long An, Kính cận lao ngay vào Trung tâm Hành chính công xử lý công việc.

Cậu nhân viên hàng ngày hay than thở vì đi làm thủ tục toàn bị “hành là chính” lần này cũng ngạc nhiên. Toàn bộ thủ tục hành chính công của các Sở đã tập trung vào một mối, đăng ký vào Sở nào thì bấm nút một cái là xong.

“Chỗ này sạch sẽ, hiện đại khéo chỉ kém phòng họp tập đoàn nhà mình mùi nước hoa thượng hạng anh nhỉ”, cậu nhân viên thì thào.

Kính cận vốn tính đa nghi, lại thường được nghe lính tráng báo cáo đi đi lại lại làm cái thủ tục đổi tên cũng mất cả tháng nên đích thân vào nộp hồ sơ.

Người cán bộ ngồi cửa giải quyết thủ tục của Sở Kế hoạch - Đầu tư vô cùng dễ chịu. Anh này kiểm tra giấy tờ, chỉ ra mấy chỗ sai so với bản mẫu và yêu cầu sửa rồi nộp lại. Kính cận lo lắng xem đồng hồ, vẫy tay gọi nhân viên mang ra ngoài sửa, in bản mới để còn vào xếp hàng lại từ đầu. Ai ngờ được hướng dẫn ra bàn máy tính cách đó vài mét sửa, in rồi nộp luôn kẻo hết giờ làm việc.

Mọi chuyện chỉ diễn ra chớp nhoáng, mấy chỗ “kính gửi, kính thưa” chỉnh lại cho đúng, tên “chủ sở hữu” thì đổi thành “chủ đầu tư”, giấy tờ bổ sung in luôn tại chỗ. Xong việc, Kính cận được hỏi có cần nhận kết quả qua bưu điện không? Có nhu cầu thì sang bàn kế bên nộp tiền là yên tâm ra về.

Mọi việc nhanh chóng, gọn nhẹ khiến hai thầy trò Kính cận lâng lâng. Được việc là một chuyện, còn cảm giác thấy được tôn trọng, được tiếp xúc một phong cách làm việc khác thông lệ làm Kính cận xốn xang. Không mất đồng tiền nào cho cò để chen ngang không phải xếp hàng, cũng chả phải chạy đi, chạy lại sửa mấy từ trong hồ sơ mất công mất việc, không có thái độ khó đăm đăm, củ hành củ tỏi, thật lạ!

Kính cận vội vã rảo bước ra xe về TP gấp, đặng báo cáo sếp việc nhanh hơn dự tính. Quay sang không thấy cậu nhân viên đâu, Kính cận quát: "Làm ăn đi đứng lề mề vậy, bảo sao hay hỏng việc".

Ai ngờ cậu nhân viên hổn hểnchạy theo báo cáo: “Em vừa phải vào mạng chấm sao cho anh ở cửa Kế hoạch - Đầu tư. Nhân viên ngồi một cửa đều được người đến làm thủ tục chấm điểm trực tiếp thế này, muốn “hành tỏi” cũng khó, sếp ạ".

Kính cận gật gù: Long An tiến bộ thật. Giá công ty có nhiều dự án ở đây để mình đỡ phải khốn khổ ở các tỉnh khác.

Thấy sếp vui, cậu nhân viên phụ họa bèn hét toáng lên trong xe: “Tôi muốn đến Long An làm thủ tục hành chính”.

Gương chiếu hậu