TP.HCM bàn cách bớt hơn 100 tỷ đồng tiền in vé xe buýt

21/09/2018 16:42

Kinh phí in ấn vé xe buýt tốn kém, TP tìm cách loại bớt để tiến tới sử dụng một loại thẻ thông minh...

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM phát biểu tại hội thảo

Ngày 21/9, Sở GTVT TP HCM Minh phối hợp với Công ty thanh toán kỹ thuật số Visa tổ chức hội thảo “Thanh toán thẻ không tiếp xúc trong giao thông công cộng”. Nội dung buổi hội thảo nghiên cứu về việc áp dụng một loại thẻ thông minh phục vụ cho giao thông cộng cộng bao gồm xe buýt, tàu điện...

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, TP HCM phấn đấu đến năm 2020 giao thông công cộng chiếm 15 – 20%. Do vậy loại hình này đang được chú trọng để nhằm hạn chế xe cá nhân, phát triển giao thông công cộng. Việc áp dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc là một trong những giải pháp công nghệ phục vụ ngành giao thông. Dự kiến vào năm 2020, hệ thống tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ được chính thức đưa vào sử dụng cùng với tuyến xe buýt BRT… thành phố sẽ xây dựng quy định chung các hệ thống thu phí tự động một cách minh bạch và bảo mật nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.

“Ngoài ra, Thành phố cũng nghiên cứu tích hợp thẻ thanh toán không tiếp xúc liên kết vùng trong vận tải hành khách công cộng với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các địa phương trong cả nước”, ông Lâm nói.

Tại hội thảo, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công TP.HCM cho biết, mỗi ngày xe buýt phục vụ khoảng 1 triệu lượt hành khách đi lại và cần phải in 1 triệu vé giấy/ngày dẫn đến chi phí in và phát hành vé tốn kém, không hiệu quả, làm tiêu tốn hơn 100 tỷ đồng in ấn trong 1 năm. Đó là chưa kể, công tác quản lý điều hành, thống kê gặp khó khăn với 7 loại mệnh giá vé khác nhau của 25 đơn vi, doanh nghiệp tham gia cung ứng vận tải hành khách công cộng. Từ đó, thành phố mong muốn xây dựng thẻ thanh toán điện tử tích hợp các hệ thống thu phí thông minh, áp dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc thí điểm tại TP. HCM.

Keyword đầu tiên có dấu
Hội thảo về thanh toán thẻ không tiếp xúc trong giao thông công cộng.

Ông Sean Preston, Giám đốc công ty thanh toán kỹ thuật số Visa tại 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia, trình bày về ứng dụng thẻ Visa trong giao thông công cộng, cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng hợp tác với Sở GTVT TP.HCM nhằm hỗ trợ phát triển một hệ thống thanh toán liền mạch và bảo đảm cho cơ sở hạ tầng giao thông vận tải tiên tiến của thành phố. Chúng tôi tin rằng bước tiến quan trọng này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương, họ có thể di chuyển giữa các chuyến tàu và xe mà chỉ cần một chiếc thẻ, cũng như khách du lịch, có thể sử dụng thẻ Visa mang theo của mình để truy nhập vào hệ thống giao thông rộng lớn của thành phố.”

Theo ông Sean Preston, công nghệ thanh toán không tiếp xúc – loại “chip” được trang bị cho các thẻ thanh toán được xem là một lựa chọn khả thi trong tương lai. Công nghệ này cho phép người dùng sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, hoặc thẻ trả trước để thực hiện thanh toán không tiếp xúc hay chỉ cần “chạm và đi” trên nhiều phương tiện công cộng khác nhau. Thẻ thanh toán không tiếp xúc mang đến sự tiện lợi và cho người dùng thêm nhiều lựa chọn thanh toán đa dạng hơn khi tham gia lưu thông phương tiện công cộng.

Đỗ Loan