Trung đoàn vận tải 652: 5 năm liền giữ an toàn tuyệt đối | Báo Giao thông
Trang chủ Danh mục gốc Trung đoàn vận tải 652: 5 năm liền giữ an toàn tuyệt đối

Trung đoàn vận tải 652: 5 năm liền giữ an toàn tuyệt đối

20/12/2012 - 14:19 (GMT+7)

Mặc dù thường xuyên làm nhiệm vụ trên địa hình rừng núi, hầu hết phương tiện đã cũ, lạc hậu, song 5 năm qua, Trung đoàn đã thực hiện hàng chục ngàn chuyến xe, với gần 3 triệu kilômét an toàn. 

Trung đoàn 652 (Quân khu 2) là đơn vị vận tải chiến dịch, có nhiệm vụ bảo đảm vận tải cho lực lượng vũ trang của Quân khu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai và các nhiệm vụ đột xuất khác. Mặc dù thường xuyên làm nhiệm vụ trên địa hình rừng núi, hầu hết phương tiện đã cũ, lạc hậu, song 5 năm qua, Trung đoàn đã thực hiện hàng chục ngàn chuyến xe, với gần 3 triệu kilômét an toàn. 

Giáo dục, tuyên truyền luôn đi trước


Thượng tá Nguyễn Công Mạnh - Trung đoàn trưởng tiết lộ:  Để bảo đảm ATGT, công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về giao thông cho cán bộ, lái xe, thợ kỹ thuật là khâu cơ bản nhất. Trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cơ sở mở rộng quán triệt, tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức phong phú, trong đó tập trung vào ý thức trách nhiệm và ý thức tự giác trong chấp hành pháp luật cho tất cả các đối tượng. Qua đó, giúp cho cán bộ, chiến sĩ tự giác học tập và chấp hành, coi đó là trách nhiệm công dân, là văn hoá của người lái xe.

Trung đoàn cũng đã củng cố, xây dựng và làm mới nhiều khẩu hiệu, pa-nô, áp phích tuyên truyền về ATGT tại khu vực quanh đơn vị. Đơn vị cũng tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm, thi tìm hiểu về công tác ATGT như: Tọa đàm “Thanh niên đơn vị nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”; hội thi “Nét đẹp quân nhân khi tham gia giao thông”... thu hút được đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân viên tham gia. Trung đoàn còn phối hợp với Trung tâm Du lịch và dịch vụ Đền Hùng - là đơn vị kết nghĩa cùng tham gia các buổi giao lưu, tìm hiểu về ATGT. Nhờ làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong Trung đoàn đều nắm chắc kiến thức pháp luật về ATGT, xây dựng được nét đẹp văn hoá khi tham gia giao thông.


Nâng cao chất lượng kỹ thuật phương tiện 


Hiện nay, phương tiện của Trung đoàn 652 gồm 2 loại xe cơ bản là xe cũ do Liên Xô sản xuất và loại xe mới khá hiện đại, trong đó, số xe cũ chiếm chủ yếu. Vì vậy, để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, Trung đoàn duy trì nghiêm chế độ giờ, ngày, tuần kỹ thuật. Đến giờ quy định, các lái xe phụ trách phương tiện phải thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra và chủ động bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng nhẹ. Hàng tuần, tất cả các xe đều được nổ máy định kỳ và chạy thử để kiểm tra chất lượng kỹ thuật, bảo đảm sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có lệnh. 


Trung tá Trần Văn Pha - Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn cho biết, 5 năm qua, Trung đoàn đã bảo quản được 15.894 lượt xe ôtô các loại; bảo dưỡng cấp 1 được 1.285 lượt xe; cấp 2 được 281 lượt xe; sửa chữa vừa 121 lượt xe; sửa chữa lớn 13 xe và sửa chữa đồng bộ được 38 xe. Bên cạnh đó, Trung đoàn còn thường xuyên tổ chức các hội thi, hội thao kỹ thuật; đồng thời, tích cực tham gia các hội thi, hội thao do Quân khu và Bộ tổ chức.  

 

Quản lý chặt, kỷ luật nghiêm 


Mặc dù tất cả các lái xe của Trung đoàn đều được đào tạo chính quy, song số lượng lái xe mới, thiếu kinh nghiệm chiếm trên 50%. Để nâng cao chất lượng cho đội ngũ này, mỗi xe đi làm nhiệm vu đều được bố trí một lái xe nhiều kinh nghiệm kèm cặp, nâng cao tay nghề. Trên mỗi cung, chặng, chỉ huy đều xác định cụ thể các đoạn đổi tay lái. Đội hình có từ 3 xe trở lên đều có cán bộ cấp đại đội, tiểu đoàn đi cùng. Quá trình vận chuyển, Trung đoàn quy định chặt chẽ về cự ly, khoảng cách các xe, tốc độ và các điểm dừng, đỗ. Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, trực ban kỹ thuật  kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của tất cả các xe và các loại giấy tờ xe, phiếu xuất, nhập hàng hoá. Những xe, lái xe không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, sẽ không được phép lên đường.

Trong sinh hoạt tại đơn vị, Trung đoàn nghiêm cấm cán bộ, lái xe, thợ kỹ thuật uống rượu, bia trong giờ hành chính; chiến sĩ không được sử dụng môtô, xe máy cả trong và ngoài đơn vị. Các đối tượng đi xe cá nhân vào đơn vị phải đăng ký cụ thể số khung, số máy, và phải có đầy đủ các loại giấy phép kèm theo gồm: Đăng ký xe, bảo hiểm phương tiện, bằng lái. Do triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả, 5 năm qua, Trung đoàn đã tổ chức hàng ngàn lượt xe, với 2,9 triệu km vận chuyển được 25.665 tấn hàng hoá, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Với những thành tích đạt được, vừa qua, Trung đoàn 652 đã được Ban chỉ đạo Cuộc vận động 50 Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng Bằng khen về thành tích trong công tác  bảo đảm ATGT.     

 

Bài và ảnh:  Văn Chiển
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa