Trung Quốc bác cáo buộc chặn máy bay do thám Mỹ | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Trung Quốc bác cáo buộc chặn máy bay do thám Mỹ

Trung Quốc bác cáo buộc chặn máy bay do thám Mỹ

23/09/2015 - 18:45 (GMT+7)

Ngày 23/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định không biết báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc máy bay Trung Quốc có động thái không an toàn, chặn đường máy bay do thám của Mỹ.

Máy bay do thám RC-135 của Mỹ.
Máy bay do thám RC-135 của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc luôn tuân thủ các quy định về an toàn hàng không, hàng hải và "luôn nhất quán trong việc tạo dựng niềm tin quân sự chung với các nước khác để xóa bỏ khác biệt. "Tôi không biết về tình hình mà phía Mỹ đề cập tới. Tôi sẽ xác minh thêm thông tin"- ông Lỗi nói.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận gì.

Trước đó, hôm 22/9, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, ngày 15/9, máy bay Trung Quốc đã chặn đường máy bay do thám RC-135 của Mỹ tại khu vực cách 130km về phía đông bán đảo Sơn Đông trong khu vực Biển Vàng. Theo ông Cook, sự việc này không liên quan đến vụ việc hồi Tháng 8 năm 2014 - khi một máy bay Trung Quốc bay gần máy bay tuần tra Hải quân Mỹ ở khoảng cách 7-10m.

Vụ việc hôm 22/9 là sự kiện mới nhất trong chuỗi hành động được cho là Trung Quốc đang mở rộng hoạt động quân sự. Trong tháng này, 5 tàu Hải quân Trung Quốc qua Biển Bering ngoài khơi Alaska trong thời gian Tổng thống Mỹ Barack Obama tham gia chương trình thực tế bang Alaska.

Hiện nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm chính thức Mỹ kéo dài 1 tuần.

Trang Trần (Theo Reuters)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông