Trung Quốc muốn Mỹ không thay đổi thỏa thuận với Iran | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Trung Quốc muốn Mỹ không thay đổi thỏa thuận với Iran

Trung Quốc muốn Mỹ không thay đổi thỏa thuận với Iran

12/10/2017 - 10:45 (GMT+7)

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã chính thức lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận hạt nhân Iran...

36

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã chính thức lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không thay đổi và đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình thế giới, sau khi một giới chức cao cấp Hoa Kỳ nói Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ từ bỏ thỏa thuận này.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, thỏa thuận hạt nhân Iran là một điển hình của việc giải quyết ôn hòa thông qua đàm phán.

Theo bà Oánh, thỏa thuận giữa nhóm P5+1 và Iran đã đóng một vai trò tích cực và quan trọng trong việc đảm bảo không phổ biến vũ khí hạt nhân và bảo vệ hòa bình và ổn định tại Trung Đông.

Trong khi đó, chính quyền Iran liên tục khẳng định Iran sẽ không là nước đầu tiên vi phạm thỏa thuận, theo khế ước đã ký, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc gỡ bỏ hầu hết các chế tài quốc tế làm tê liệt nền kinh tế nước này.

Nếu trong những ngày tới Tổng thống Mỹ Trump từ chối không xác nhận việc Iran tuân thủ hiệp ước, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định xem có áp đặt lại những chế tài đối với Tehran hiện đã được ngưng áp dụng chiếu theo thỏa thuận hay không.

Việc Washington có thể từ bỏ hiệp ước được Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Liên hiệp châu Âu và Iran ký đã làm một số đồng minh của Mỹ lo ngại. Trung Quốc có những mối quan hệ kinh tế và ngoại giao chặt chẽ với Tehran và cũng đã góp sức tương đối vào thỏa thuận này vào 2015.

Lê Cường

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông