Trung Quốc quyết xóa “nỗi ám ảnh nhạy cảm” của du khách | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Góc nhìn Trung Quốc quyết xóa “nỗi ám ảnh nhạy cảm” của du khách

Trung Quốc quyết xóa “nỗi ám ảnh nhạy cảm” của du khách

17/09/2018 - 07:29 (GMT+7)

Chính quyền Bắc Kinh đã xây mới và trang hoàng hàng chục nghìn phòng vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch...

31

Một nhà vệ sinh công cộng hiện đại và sạch sẽ được xây dựng tại TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam

Chính quyền Bắc Kinh đã xây mới và trang hoàng hàng chục nghìn phòng vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch trên toàn quốc nhằm hướng tới một xã hội văn minh và cải thiện hình ảnh trong mắt khách du lịch tới nước này.

Cách mạng văn minh

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh để thay đổi cách nhìn nhận về nền văn minh Trung Hoa bắt đầu từ tháng 4/2015 sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi cải thiện chất lượng nhà vệ sinh công cộng trên toàn quốc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và các khu du lịch.

Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình yêu cầu tất cả các bộ, ngành phải tiếp tục nỗ lực tiến hành “cách mạng nhà vệ sinh” nhằm cải thiện môi trường sống ở nông thôn cũng như hiện đại hóa nhà vệ sinh công cộng phục vụ du lịch.

Ông Tập luôn nhấn mạnh, đây không phải “vấn đề nhỏ nhặt”. Việc xây dựng hệ thống nhà vệ sinh sạch sẽ, đúng chuẩn là yếu tố cần thiết để tạo môi trường sống văn minh, lịch sự ở cả khu vực thành thị và nông thôn.

Cuộc đại tu với nguồn vốn hơn 1 tỷ NDT (145,8 triệu USD) từ ngân sách trung ương và hơn 20 tỷ NDT từ chính quyền địa phương được thúc đẩy sau khi nhiều khách du lịch phàn nàn về tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng hoặc không được dọn dẹp sạch sẽ, đặc biệt vào những dịp Trung Quốc tổ chức các sự kiện quốc tế.

Báo chí Trung Quốc cũng lên án những nhà vệ sinh dơ bẩn, xuống cấp đã để lại ấn tượng xấu cho du khách nước ngoài và cũng là nguyên nhân khiến khách du lịch tiềm năng phải e ngại.

Còn ở nhiều vùng nông thôn, người dân đất nước đông dân thứ hai thế giới phải sử dụng những bệ “xí xổm” đơn sơ được che chắn tạm bợ, ọp ẹp hoặc được xây dựng ngay sát chuồng nuôi gia súc... Những nhà vệ sinh kiểu này cũng thể hiện tập tục sinh hoạt lâu đời của người dân nông thôn - sử dụng phân để chăm bón cây trồng.

Kết quả bước đầu khả quan

Tới nay, hơn 3 năm sau ngày phát động cuộc cách mạng, Trung Quốc đã xây dựng/nâng cấp được 68.000 nhà vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch khắp trên cả nước. Nhưng các nhà chức trách nói rằng, vẫn còn một chặng đường dài để đi khi còn 64.000 cơ sở khác cần phải xây mới và nâng cấp trong 3 năm tới.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 16/9 cho hay, ở một số thành phố nổi tiếng với khách du lịch như Bắc Kinh, Hải Khẩu (thuộc đảo Hải Nam) và Thái Nguyên (thuộc tỉnh Sơn Tây), các nhà vệ sinh công cộng không chỉ sang trọng, sạch sẽ, mà còn hiện đại và gồm một số tiện ích như: Máy rút tiền ATM, máy bán đồ ăn nhẹ, wifi miễn phí, trạm sạc cho điện thoại di động và xe điện.

Một số nhà vệ sinh còn được sửa sang để có các khoang cabin rộng dành cho người khuyết tật, người già và cha mẹ đi kèm trẻ nhỏ và những người cao tuổi cần giúp đỡ khi đi vệ sinh.

Đồng thời, các cấp chính quyền Trung Quốc cũng có chương trình tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tại các khu vực công cộng (nhằm tránh việc xả rác bừa bãi và ăn cắp giấy vệ sinh).

Thông báo tuyển người quản lý nhà vệ sinh tại tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 3 vừa qua, yêu cầu ứng viên phải có bằng tốt nghiệp đại học đã thu hút nhiều bình luận trái chiều và mỉa mai. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng, đây là điều kiện hợp lý để đảm bảo công tác quản lý tài sản Nhà nước.

Bên cạnh những thành tựu đáng chú ý kể trên, các quan chức cũng được cảnh báo - không nên bỏ quá nhiều tiền vào việc xây mới các nhà vệ sinh công cộng.

Đầu năm nay, các phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc đã lên án việc chính quyền địa phương tại một vùng nông thôn nghèo thiếu quan tâm tới những nhu cầu thiết yếu của người dân mà chi hơn 200.000 NDT (tương đương 677 triệu VND) để xây dựng một nhà vệ sinh công cộng quá sang trọng, gây tốn kém cho ngân sách Nhà nước.

Thùy Dương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông