Truông Bồn: 48 năm Bản hùng ca bất tử | Báo Giao thông
Trang chủ Thời sự - Xã hội 70 năm truyền thống ngành GTVT Truông Bồn: 48 năm "Bản hùng ca bất tử"

Truông Bồn: 48 năm "Bản hùng ca bất tử"

15/08/2016 - 11:20 (GMT+7)

Chương trình nghệ thuật Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử đã để lại cho người xem nhiều cảm xúc khó phai.

Untitled4

Tiết mục hát múa trong phần "Khúc tráng ca Truông Bồn" khiến người xem xúc động về ý chí chiến đấu quật cường của các TNXP.

Tối 14/8, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn – Bản hùng ca bất tử".

Untitled2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà thân nhân gia đình 13 liệt sỹ TNXP hy sinh tại Truông Bồn và nhân chứng lịch sử bà Trần Thị Thông.

Nói về ý nghĩa của khu di tích lịch sử Truông Bồn, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Truông Bồn là địa danh đã trở thành huyền thoại bất tử của những người mở đường, biểu tượng cho lòng quả cảm và tinh thần cách mạng kiên trung của lực lượng thanh niên xung phong.

Nơi đây từng là trọng điểm ác liệt hàng đầu trong chiến tranh tại Việt Nam, nơi đối đầu giữa bom đạn và ý chí con người. Là nơi chứng kiến các Anh hùng Liệt sỹ, anh hùng TNXP đã hy sinh, hiến trọn đời mình vì độc lập tự do, thống nhất đất nước. 

Hơn 4 thập kỷ trôi qua, Thanh niên xung phong Truông Bồn vẫn là biểu tượng đẹp nhất cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng sáng ngời.

Untitled5

Những giây phút lắng đọng khi chứng chiến nỗi đau mất mát hy sinh trên chiến trường.

Theo thống kê, từ năm 1964 đến năm 1968, tuyến đường 15A và tuyến lửa Truông Bồn đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 làng dọc tuyến đường; hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bộ đội, TNXP, công nhân ngành Giao thông, dân quân tự vệ đã bị thương. Đã có 1.240 cán bộ, chiến sỹ, bộ đội TNXP, công nhân ngành GTVT, dân quân tự vệ đã hy sinh tại địa điểm Truông Bồn này.

Trong đó, đặc biệt là sự hy sinh của 13 chiến sỹ thuộc Tiểu đội Thép. Các anh, các chị đã hiến dâng cả tuổi trẻ và cuộc sống của mình để giữ cho con đường chi viện cho chiến trường không bao giờ tắc. Góp phần làm nên chiến thắng của quân và dân ta trên các chiến trường, góp phần vào sự thắng lợi của sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Sự hi sinh của các anh các chị đã làm nên một Truông Bồn bất tử, một huyền thoại về ý chí bất khuất kiên cường của quân và dân ta trong cuộc chiến vĩ đại trong thế kỷ 20.

Năm 2010, với mục đích xây dựng Truông Bồn trở thành biểu tượng cho TNXP Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ GTVT đã cùng phối hợp thực hiện bảo tồn, tôn tạo khu di tích. Dự án xây dựng trên diện tích gần 22 ha, với 22 hạng mục chính như: Khu mộ, nhà che mộ 13 anh hùng liệt sĩ TNXP, nhà tưởng niệm 1.240 anh hùng liệt sĩ… và nhiều công trình phụ trợ khác. Vào tháng 7/2015 - tháng tri ân các anh hùng liệt sỹ, sau 5 năm thi công với sự ủng hộ, đóng góp của nhiều cơ quan tổ chức và các cá nhân trong và ngoài nước, Khu di tích lịch sử Truông Bồn đã được hoàn thành và trở thành một địa chỉ vàng để giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử” năm nay, do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân dân và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức với mục đích tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ TNXP hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình do NSND Trần Bình làm tổng đạo diễn, cùng sự tham gia của đông đảo ca sỹ, nghệ sỹ múa của Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam, Đoàn ca múa nghệ thuật dân tộc tỉnh Nghệ An.

Untitled7

Màn múa "Quê hương ngày mới" khép lại chương trình.

Chương trình đã khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, tái hiện những năm tháng chiến tranh ác liệt thông qua các tiết mục hát múa nghệ thuật như: Bình minh quê mình, Khúc tráng ca Truông Bồn, Cô gái mở đường, Quê hương ngày mới...

Chương trình cũng đã làm sống dậy ký ức khó quên, những tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng TNXP với tinh thần “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”.

Thông qua chương trình này, Ban tổ chức cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tiếp tục quan tâm giúp đỡ hàng ngàn cựu TNXP đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao 14 phần quà cho thân nhân gia đình 13 anh hùng liệt sỹ “Tiểu đội cảm tử” hy sinh tại Truông Bồn ngày 31/10/1968 và người nữ tiểu đội trưởng - nhân chứng lịch sử bà Trần Thị Thông. 

Văn Thanh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông