Truy tố đối tượng đưa hối lộ rồi quay clip để tống tiền | Báo Giao thông
Trang chủ Pháp luật ANTT Truy tố đối tượng đưa hối lộ rồi quay clip để tống tiền

Truy tố đối tượng đưa hối lộ rồi quay clip để tống tiền

29/09/2016 - 18:16 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT công bố kết luật điều tra và đề nghị truy tố ông Trần Minh Lợi và 7 bị can khác.

IMG_6919

Quang cảnh buổi họp báo, công bố kết quả điều tra vụ án liên quan đến ông Trần Minh Lợi và cán bộ công an về hành vi "đưa và nhận hối lộ".

Sáng nay (29/9), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức cuộc họp báo, công bố kết luận điều tra, và chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị truy tố ông Trần Minh Lợi và 7 đối tượng liên quan.

Các bị can bị truy tố gồm: Trung úy Lãnh Thanh Bình (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông), ông Trần Minh Lợi (SN 1968, trú tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk), Nguyễn Xuân An (SN 1985), Trương Thị Lan (SN 1971), Huỳnh Kim Cao Trí (SN 1978), Huỳnh Thị Cao Thương (SN 1979), Nguyễn Thị Tý (SN 1960, cùng ngụ huyện Đắc Mil, tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Văn Phúc (SN 1975, ngụ phường Thắng Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chi nhánh Đắk Lắk). Các bị can trên, bị truy tố về các tội danh “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

IMG_6924

Đại tá Lương Ngọc Lếp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, bị can Trần Minh Lợi có bản chất lưu manh, từng bị án treo và đã được xóa án tích.

Đối với bị can Trần Minh Lợi, bắt đầu từ cuối năm 2015 đến đầu 2016, ông Lợi tự xưng với dư luận biết đến là người “chống tham nhũng”. Ông Lợi đã lập Facebook cá nhân, sau đó ông đăng nhiều đơn tố cáo, các đoạn video clip, băng ghi âm được cho là bằng chứng về các hành vi tiêu cực liên quan đến nhiều cán bộ. Trong một vụ án, công an huyện Đắk Mil bắt 6 đối tượng có hành vi đánh bạc, ông Lợi biết người nhà các con bạc muốn xin cho các đối tượng được tại ngoại. Sau đó, ông Lợi biết tin và xúi giục người nhà của con bạc đưa tiền để quay clip, ghi âm cảnh công an đưa hối lộ.

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT, ngày 15/1, Công an huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) bắt được 6 người đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An (Đắk Mil), tham gia bắt các con bạc có Trung úy Lãnh Thanh Bình - Cán bộ Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Đắk Mil. Sau khi biết người nhà của các đối tượng muốn xin cho các con bạc được tại ngoại. Lúc này, Lãnh Thanh Bình đã hướng dẫn cho người nhà làm đơn, “chung tiền” thì sẽ cho các con bạc được tại ngoại. Sau đó, Lãnh Thanh Bình đã nhận 60 triệu đồng của người nhà các đối tượng và “hứa” sẽ lo tại ngoại sớm.

Vụ việc này được một người nhà của con bạc thông tin đến ông Trần Minh Lợi và nhờ ông này “tư vấn, giúp đỡ”. Theo sự hướng dẫn của ông Lợi, vụ chung chi 60 triệu đồng cho Lãnh Thanh Bình đã được người nhà con bạc ghi âm, ghi hình lại và chuyển cho ông Lợi. Nắm được bằng chứng trong tay, Trần Minh Lợi đã cho Lãnh Thanh Bình xem chứng cứ, sau đó gọi điện và đe dọa Lãnh Thanh Bình buộc Bình phải đưa tiền để được bỏ qua.

Theo Cơ quan CSĐT xác định, bị can Trần Minh Lợi là người có hiểu biết pháp luật, khi được biết có hành vi đưa hối lộ liên quan đến vụ đánh bạc, Lợi không ngăn cản mà còn có hành vi xúi giục để đưa hối lộ cho cán bộ Công an huyện Đắk Mil. Ngoài ra, Trần Minh Lợi còn hướng dẫn ghi âm, ghi hình cảnh nhận hối lộ, làm bằng chứng để khống chế, ép cán bộ công an phải thả người, trả lại tiền nhận hối lộ. Tuy rằng, Lợi không thừa nhận mục đích tác động đến Bình để Bình tác động đến điều tra viên thả bị can đánh bạc nhưng qua các nội dung trao đổi  giữa Bình, Lợi và người nhà con bạc đã thể hiện rõ mục đích đe dọa, ép buộc Bình phải tác động để các bị can được tại ngoại. Hành vi của Trần Minh Lợi đã đồng phạm với người nhà con bạc về tội "đưa hối lộ", với vai trò là người giúp sức.

Trong quá trình điều tra vụ án, bị can Lãnh Thanh Bình khai rằng, bị can Trần Minh Lợi khống chế, yêu cầu Lãnh Thanh Bình nhiều lần đưa tiền với số tiền 220 triệu đồng để được “bỏ qua”. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra không đủ căn cứ để xác định hành vi cưỡng đoạt tài sản của Trần Minh Lợi đối với Bình.

Ngoài ra, ông Trần Minh Lợi còn bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" cho Giám đốc phòng giao dịch Đại Lộc (trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp Agribank Đắk Lắk) với số tiền 30 triệu đồng để được "ưu ái" cho vay vốn với lãi suất thấp.

>>> Xem thêm video bắt quả tang ổ đánh bạc ăn tiền

Tin, ảnh: Ngọc Hùng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông