VAFI: "Buộc Sabeco tạm nộp ngân sách 2.495 tỷ đồng là sai luật"

16/04/2018 12:12

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng Bộ Công thương yêu cầu Sabeco tạm nộp 2.495 tỷ đồng là sai luật

Keyword đầu tiên có dấu

VAFI cho rằng việc Bộ Công thương yêu cầu Sabeco tạm nộp ngân sách 2.495 tỷ đồng là sai luật

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) ngày 16/4 đã có văn bản phản đối việc Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) bị buộc tạm nộp 2.495 tỷ vào ngân sách nhà nước theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Trước đó, theo một nguồn tin trên báo Tuổi trẻ cho biết, trong khi chờ Thủ tướng xem xét, cơ quan chủ quản của Sabeco là Bộ Công thương đã yêu cầu doanh nghiệp này tạm nộp 2.495 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước theo kết luận của Kiểm toán nhà nước ban hành ngày 8/2/2018.

Đây chính là khoản lợi nhuận chưa được phân phối đến ngày 31/12/2016 cho cổ đông nhà nước, tương ứng với 89,59% lợi nhuận còn lại, mà Kiểm toán Nhà nước kết luận Sabeco phải nộp.

Hiện Hội đồng quản trị (HĐQT) Sabeco cũng đang xem xét và sẽ sớm có quyết nghị cuối cùng cho việc có thực hiện hay không, dù trước đó chính Sabeco đã có công văn kiến nghị gởi Kiểm toán Nhà nước xem xét lại kết luận ban hành ngày 8/2/2018.

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tài chính ngày 16/4, VAFI cho rằng, “nếu HĐQT Sabeco thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công thương là cố tình vi phạm pháp luật và sẽ gây nhiều hệ quả nghiêm trọng”.

VAFI dẫn Điều 132, 135, 136,149 của Luật Doanh nghiệp 2014 và cho biết phải có Nghị quyết ĐHCĐ Sabeco về việc quyết định chia cổ tức nói trên mới đúng luật, ngoài ra không có một cổ đông nào ngay cả HĐQT có quyền yêu cầu doanh nghiệp thực hiện.

VAFI cũng đặt vấn đề, nếu chia cổ tức cho cổ đông nhà nước từ khoản lợi nhuận để lại này thì quyền lợi của trên 1.000 nhà đầu tư nắm giữ 10,41%/vốn điều lệ được tính như thế nào?

Do đó, VAFI cho rằng, quyết định nộp hay chỉ là tạm nộp cũng đều là sai Luật nếu chưa có quyết định của Đại hội cổ đông.

Được biết, ngày 23/4 tới đây Sabeco sẽ tổ chức họp Đại hội cổ đông bất thường lần 1 năm 2018. Nội dung chính của đại hội là thông qua các tờ trình miễn nhiệm Thành viên HĐQT, bầu bổ sung Thành viên HĐQT, thông qua chương trình đại hội cổ đông thường niên, và thống nhất bổ sung nội dung lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện các BCTC kiểm toán năm 2018 vào nội dung Đại hội.

Theo đó, HĐQT trình đại hội cổ đông thông qua tờ trình miễn nhiệm vị trí Thành viên HĐQT và Chủ tịch HĐQT công ty đối với ông Võ Thanh Hà. Thời điểm miễn nhiệm chức vụ có hiệu lực tại thời điểm Đại hội cổ đông thông qua.

Sabeco cũng công bố sơ yếu lý lịch của 3 ứng viên HĐQT mới bao gồm ông Koh Poh Tiong, sinh năm 1946, quốc tịch Singapore, hiện là Chủ tịch HĐQT Beer Group (đơn vị sở hữu 49% công ty mẹ của Công ty TNHH Vietnam Beverage).

Ông Tan Tiang Hing, Malcolm, sinh năm 1964, quốc tịch Malaysia, hiện là CEO Công ty Dexcel International và từng làm cho Heneiken.

Ông Sunyaluck Chaiajornwat, sinh năm 1997, quốc tịch Thái Lan, hiện đang làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners Ltd (Thái Lan).

C.Sơn