Quân đội Syria tấn công IS ngay sau khi Mỹ tập trận cùng quân nổi dậy | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới VIDEO: Quân đội Syria tấn công IS gần căn cứ Mỹ tại al-Tanf

VIDEO: Quân đội Syria tấn công IS gần căn cứ Mỹ tại al-Tanf

15/09/2018 - 19:01 (GMT+7)

Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ chống khủng bố IS ở phía Bắc al-Tanf của tỉnh Homs.

Quân đội Syria tấn công IS tại tỉnh Deir ez-Zor

Binh lính thuộc quân đội Syria trong một trận đánh chống lại IS ở phía Đông tỉnh Deir ez-Zor. Ảnh minh họa

Các lực lượng chính phủ Syria đã tấn công các vị trí chiến binh trong khu vực Kobajjep và al Rashwaniyah, nhằm dọn đường để tiến vào vùng chiến lược Humeimah, nằm giáp ranh với tỉnh Deir ez-Zor.

Một nguồn tin quân sự nói với Sputnik rằng, “quân đội Syria (SAA) đang chiến đấu để giành lại những vùng đất cuối cùng đang dưới sự kiểm soát của IS tại sa mạc miền Trung Syria – nằm ở khu vực giữa Homs, Deir ez-Zor và Damascus.

Theo đó, SAA đã giải phóng phần lãnh thổ lớn khỏi IS và tiêu diệt nhiều nơi trú ẩn của nhóm khủng bố ẩn sâu trong các dãy núi đá.

Cuộc tấn công nổ ra ngay sau khi Reuters dẫn lời thủ lĩnh nhóm Maghawir al-Thawra (được Lầu Năm Góc hậu thuẫn) nói rằng, các cuộc tập trận chung diễn ra gần căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở al-Tanf, là sự kiện diễn tập bắn đạn thật đầu tiên, bao gồm tác chiến bộ binh và yểm trợ đường không, với sự tham gia của hàng trăm thủy quân lục chiến và các chiến binh nổi dậy.

“Cuộc diễn tập này có tầm quan trọng lớn và giúp tăng cường sức phòng thủ, cải thiện khả năng chiến đấu và tinh thần của lực lượng nổi dậy”, Reuters dẫn lời đại tá Muhanad al-Talaa.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Ryan cho biết, cuộc diễn tập là màn phô trương sức mạnh của Mỹ tại Syria và để giúp bảo đảm khả năng sẵn sàng ứng phó với mọi mối đe dọa nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực tác chiến.

Ông Ryan cũng khẳng định, Washington đã thông báo cho Moscow thông qua các kênh giảm xung đột để tránh gây hiểu nhầm và gia tăng căng thẳng.

Cuộc diễn tập do Mỹ tổ chức diễn ra trong bối cảnh Nga nhiều lần cảnh báo sẽ "tấn công chính xác" vào các nhóm phiến quân và phe nổi dậy ở khu vực al-Tanf.

Trước đó, Mỹ tuyên bố khu vực Al-Tanf là "ranh giới đỏ", đơn phương lập vùng đệm rộng 55 km quanh căn cứ này và đe dọa tấn công mọi lực lượng chính phủ Syria có ý định xâm nhập nơi đây.

Căn cứ Al-Tanf nằm gần biên giới giữa Syria, Jordan và Iraq, được coi là vị trí chiến lược then chốt để Mỹ giành ảnh hưởng trong khu vực.

Thùy Dương (theo Sputnik, AMN)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông