Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Xe Giao thông
Trang chủ Danh mục gốc Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân

Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân

21/12/2012 - 14:51 (GMT+7)

PVBáo GTVT có dịp ghi lại một vài kỷ niệm của nhà sử học Dương Trung Quốc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại một buổi nói chuyện về về "người anh cả" của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng.

Đến nay, đã có nhiều cuốn sách, nghiên cứu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những nhân vật nổi bật hàng đầu của lịch sử hiện đại Việt Nam mà tên tuổi gắn liền với cuộc cách mạng giành độc lập dân tộc nhưng có lẽ là chưa đầy đủ. Phóng viên Báo GTVT có dịp ghi lại một vài kỷ niệm của nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại một buổi nói chuyện về về “người anh cả” của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng.

Trong những ngày cả nước hân hoan kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2012), chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc về một vài mẩu chuyện nhỏ của một nhân cách lớn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến kiểm tra một cung đường vận tải chiến lược Tây Trường Sơn mùa khô 1972-1973.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến kiểm tra một cung đường vận tải
chiến lược Tây Trường Sơn mùa khô 1972-1973.

Mở đầu cuộc trao đổi, nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà sử học lớn nhất trong những nhà sử học”. Nhắc đến một chuyến đi công tác tại Ấn Độ cùng Đại tướng, lúc ấy ông còn là Phó Viện trưởng Viện Sử học. Đại tướng có yêu cầu ông Quốc viết một bài diễn văn về tư tưởng Hồ Chí Minh. Sau khi gửi cho Đại tướng bài viết của mình, ông nhận được những lời nhận xét khen, chê rõ ràng và hồi hộp đợi đến chương trình ngày hôm sau. Tuy nhiên, lúc Đại tướng trình bày bài phát biểu thì ông thấy bất ngờ vì không giống của mình. Ông Quốc ngầm hiểu rằng đó là cách Đại tướng trân trọng, khuyến khích người trẻ tuổi, luôn tìm cách nâng đỡ, dạy dỗ và tin tưởng.

Năm 1992, khi ông Dương Trung Quốc chủ trì một hội thảo khoa học về 2 nhà yêu nước là Phan Chu Trinh và Huỳnh Thúc Kháng ngay tại quê hương Quảng Nam của các cụ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp tham dự với tư cách Chủ tịch danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Trong khi mọi người đang trao đổi thì Tướng Giáp xuống ngồi cùng mọi người để chia sẻ cởi mở hơn. “Sau buổi đó, Đại tướng quyết định ở lại một vài ngày để đi gặp gỡ một số cơ quan có trách nhiệm bởi ông hiểu rằng để thay đổi tư duy lịch sử thường không dễ dàng đâu. Các nhà chính trị, các nhà tuyên huấn không biết ta chấp nhận ngay đâu, ông lường được điều đó và tiếp tục đi trao đổi để tìm sự chia sẻ để cho cuộc đổi mới đi vào đời sống không vấp váp. Tôi cho đó là thái độ của nhà sử học, nhà chính trị cao siêu”, ông Quốc chia sẻ.

Ông là pho sử của thời đại mà nhân vật trung tâm trong hồi ức không phải là chính mình mà là Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân tộc Việt. Đề cập đến tập sách rất nhạy cảm về Tổng hành dinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhà sử học Dương Trung Quốc tham gia khảo cứu. Ông có nhiệm vụ phải tìm hết các bức ảnh Đại tướng đã từng chụp với nhiều nhân vật.

Đó là hình ảnh Đại tướng xoay trần, mặc áo may-ô cùng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ngồi nghiên cứu bản đồ trên nền đất, hay bức ảnh Đại tướng với Đại tướng Văn Tiến Dũng giao ban ngoài sân... “Ý thức chính trị, sử học rất cao. Một người có tầm cỡ như Đại tướng nhưng luôn quan tâm đến chi tiết dù nhỏ nhất. Nếu gọi là huyền thoại, đôi khi là cái đó chứ không phải là đánh thắng giặc đâu, đánh thắng chính mình, những cái riêng tư của mình. Tôi cho đó là cái lớn lao theo tầm hiểu biết của tôi”, ông Quốc bày tỏ.

Ngọc Khánh

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC