VTV thua đau vụ bản quyền phát sóng ASIAD 2018

17/08/2018 11:54

Người hâm mộ Việt Nam phải xem lậu các trận đấu của tuyển Olympic Việt Nam.

Keyword đầu tiên có dấu

Người hâm mộ không được theo dõi tuyển Olympic Việt Nam thi đấu trên kênh chính thống

Những ngày qua, người hâm mộ Việt Nam vẫn theo dõi các trận đấu của tuyển Olympic Việt Nam nhưng là trên một số website không chính thống. Điều này xuất phát từ việc VTV không mua được bản quyền truyền hình ASIAD. Rất nhiều ý kiến chỉ trích VTV bởi động thái của nhà đài này vô hình chung biến người hâm mộ trở thành những “kẻ ăn cắp”.

Quan điểm của VTV trước sau như một, họ không mua bản quyền vì mức giá đối tác đưa ra quá cao. Trả lời Báo Giao thông trưa ngày 17/8, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập VTV tiếp tục bảo lưu quan điểm nêu trên: “Anh không đủ tiền thì anh có mua không. VTV rất muốn phục vụ người hâm mộ cả nước nhưng chúng tôi không mua bằng mọi giá, như vậy sẽ tạo ra tiền lệ xấu”. Trong khi đó, về những ý kiến chỉ trích thời gian qua, ông Nam cho biết không muốn bình luận thêm.

Trên thực tế, ai cũng hiểu, không chỉ VTV, các đài trong nước đều không mặn mà với việc mua bản quyền truyền hình ASIAD 2018. Lý do rất đơn giản, Á vận hội diễn ra với thời gian ngắn, lại chỉ có duy nhất môn bóng đá hấp dẫn, dễ bán quảng cáo để thu hồi vốn. Với mức giá vài triệu USD, các đài đều trông thấy nguy cơ thua lỗ.

Tuy nhiên, với tư cách đài truyền hình quốc gia, mang sứ mệnh phục vụ nhân dân, việc VTV không thể mua bản quyền truyền hình ASIAD vẫn là vết gợn lớn. Trong khi VTV trắng sóng ASIAD, người hâm mộ vẫn có thể theo dõi thầy trò HLV Park Hang-seo tranh tài, dù theo cách không minh bạch. Ở đây không đơn thuần là việc lỗ - lãi trong kinh doanh, cao hơn, nó còn là tinh thần dân tộc.

Ở vị trí của mình, VTV không chấp nhận mua bản quyền với giá cao nhưng tại sao VTV không kêu gọi xã hội hóa? Tin rằng, không ít cá nhân, tổ chức sẵn sàng đóng góp để đưa bản quyền ASIAD về Việt Nam. VTV tuyên bố, nếu họ không mua được thì không đài nào có thể mua. Nhưng năm 2014, khi VTV bỏ cuộc, SCTV đã chi ra 400 nghìn USD mua bản quyền ASIAD 17. Như vậy, hai kỳ Á vận hội liên tiếp, VTV đều thất bại trên mặt trận bản quyền truyền hình.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Mạnh Hải, nguyên Tổng Biên tập Báo Bóng đá: “Việc VTV mua hay không mua còn phải tuân theo chỉ đạo của các cấp cao hơn. Người hâm mộ bức xúc vì phải xem lậu, không được xem trên truyền hình chính thống nhưng chỉ trích VTV theo tôi thì không nên”.

Diệp Chi