Vụ bắt Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ không liên quan đến Chu Vĩnh Khang? | Báo Giao thông
Trang chủ Thế giới Hồ sơ tài liệu Vụ bắt Chủ tịch Interpol không liên quan đến Chu Vĩnh Khang?

Vụ bắt Chủ tịch Interpol không liên quan đến Chu Vĩnh Khang?

12/10/2018 - 08:49 (GMT+7)

Tin tức cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị Trung Quốc điều tra tội nhận hối lộ, có nhiều suy đoán dấy lên...

19

Cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang (trái) và cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Tin tức cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị Trung Quốc điều tra tội nhận hối lộ, có nhiều suy đoán dấy lên vì việc liệu ông này có liên quan tới cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, người đang chịu án tù chung thân hay không?

Không phải là thân tín như lời đồn

Những nghi ngờ này được đưa ra khi chính quyền Bắc Kinh đang đẩy mạnh diệt trừ những “tàn dư nguy hại” của cựu quan chức Bộ Công an Chu Vĩnh Khang, người bị kết tội nhận hối lộ và tiết lộ bí mật quốc gia, theo báo Phượng Hoàng của Hong Kong.

Bộ Công an Trung Quốc hôm thứ hai đã cáo buộc Mạnh Hoành Vĩ, cựu Chủ tịch Interpol kiêm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc phạm tội nhận hối lộ. Cuộc điều tra đang được tiến hành bởi Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc.

Mạnh Hoành Vĩ được thăng chức Thứ trưởng Bộ Công an vào năm 2004 khi ông Chu Vĩnh Khang khi đó còn đang là Bộ trưởng. Sau đó, Chu Vĩnh Khang vẫn tiếp tục giám sát công việc của ông Mạnh khi ông này được bầu vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc và phụ trách Ủy ban Chính trị Pháp luật T.Ư Đảng, một cơ quan đầy quyền lực ở Bắc Kinh trong các năm 2007 - 2012.

Thời điểm cuối năm 2012 khi ông Chu Vĩnh Khang về hưu, ông Mạnh Hoành Vĩ được giao phụ trách Cục Cảnh sát biển Trung Quốc. Sau đó, cục này được hoạt động dưới sự giám sát của Bộ Công an từ năm 2013, khi các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông và biển Đông đang nóng lên.

Tuy nhiên, nguồn tin thân cận với gia đình Chu Vĩnh Khang tiết lộ với báo Bưu diện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) rằng, Mạnh Hoành Vĩ chỉ từng có mối quan hệ công việc với Chu Vĩnh Khang và chưa bao giờ trở thành trợ lý thân cận với cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc.

“Ông Mạnh Hoành Vĩ làm việc tại Bộ Công an rất lâu trước khi ông Chu Vĩnh Khang lên lãnh đạo cơ quan này vào đầu năm 2003. Ông Mạnh cũng từng làm trợ lý bộ trưởng tại một số thời điểm trước đó. Quá trình công tác, công Chu hoàn toàn không có ý định tiến cử ông Mạnh”, nguồn tin cho biết.

Nhà bình luận chính trị Zhang Lifan cũng cho rằng, việc điều tra Mạnh Hoành Vĩ có thể không liên quan đến Chu Vĩnh Khang. Bởi, Mạnh Hoành Vĩ được bầu làm Chủ tịch Interpol vào cuối năm 2016, một năm sau khi cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc bị kết án và nhiều cộng sự thân cận của ông Chu đã bị bắt hoặc bị mất chức ngay sau đó.

“Nếu Mạnh Hoành Vĩ thực sự là phe phái của Chu Vĩnh Khang, ông ấy sẽ không bao giờ được Bắc Kinh đề xuất làm lãnh đạo Interpol”, ông Zhang giải thích.

“Dao kề cổ”

Về phía gia đình của cựu Chủ tịch Interpol, bà Grace Mạnh một mực phủ nhận những cáo buộc hối lộ chống lại chồng bà và cho rằng, đây chỉ là cái cớ để chính quyền Bắc Kinh bắt giữ ông. Bà Grace Mạnh nói rằng, sẽ sẵn sàng công khai tài khoản ngân hàng của cả hai vợ chồng để chứng minh sự trong sạch của chồng.

Bà Grace Mạnh cũng tiết lộ các chi tiết của một cuộc điện thoại đáng ngờ và cho rằng, Trung Quốc đang phái đội điệp viên để truy tìm bà tại Pháp.

Theo giới quan sát, bằng cách báo cáo với Cảnh sát Pháp và công khai tổ chức họp báo, bà Grace đã buộc chính quyền Trung Quốc không thể xử lý chồng mình một cách bí mật, như cách mà nước này vẫn thường làm trong các vụ điều tra quan chức cấp cao trước đó.

Lật lại vấn đề, 5 năm trước, theo tờ Nikkei Asian Review, dịp kỷ niệm Quốc khánh 1/10 là lần cuối cùng Chu Vĩnh Khang xuất hiện trước công chúng, trong khuôn viên Đại học Dầu khí Trung Quốc, nơi ông Chu từng theo học. Ngay sau đó, ông này biến mất.

Chu Vĩnh Khang đã chính thức bị bắt giữ vào tháng 12/2013. Vợ ông, một cựu MC tại Đài Truyền hình T.Ư Trung Quốc cũng bị tước quyền làm việc. Sự việc này đánh dấu khởi đầu cho chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, săn cáo, diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Nhiều nhà bình luận cho rằng, đây là vũ khí mạnh ông Tập dùng để chống lại các đối thủ chính trị.

Tờ báo của Nhật cũng suy đoán rằng, kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 sẽ diễn ra vào năm 2022, khi đó nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bước sang tuổi 69 tuổi. Trong khi đó, có một quy tắc Đảng từ lâu yêu cầu các nhà lãnh đạo phải nghỉ hưu khi họ bước sang tuổi 68.

Vì thế, đây có thể là lý do tại sao Mạnh Hoành Vĩ, người được cho là nắm ít quyền lực, nhưng nhiều thông tin trong bộ máy Công an Trung Quốc, đã trở thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng, 5 năm sau khi Chu Vĩnh Khang bị bắt.

Thùy Dương

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông