Xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm: Nghệ sĩ nói gì? | Báo Giao thông
Trang chủ Giải trí Chuyện sao Xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm: Nghệ sĩ nói gì?

Xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm: Nghệ sĩ nói gì?

15/10/2018 - 17:11 (GMT+7)

Nhạc sĩ Trần Minh Phi và nghệ sĩ Vượng Râu cho rằng, việc xây nhà hát giao hưởng hiện tại chưa cần thiết.

nhà hát

Nhạc sĩ Trần Minh Phi và nghệ sĩ Vượng Râu cho rằng, việc xây nhà hát giao hưởng hiện tại chưa cần thiết.

Dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc vũ kịch ở Thủ Thiêm gây ồn ào trong dư luận suốt những ngày qua. Nhiều tranh cãi, phản biện được đưa ra. Với những người làm nghề, mỗi người đều có một quan điểm riêng, một chính kiến riêng về vấn đề này.

Nhạc sĩ Trần Minh Phi cho rằng, việc xây dựng nhà hát thời điểm này là chưa nên trong tình hình kinh tế xã hội của thành phố và của chung cả nước. Đồng thời, chính quyền cũng cần phải lấy ý kiến người dân, cũng như giải quyết tốt việc định cư cho người dân Thủ Thiêm rồi mới quyết định nên hay không nên xây nhà hát.

Theo nam nhạc sĩ, có nhiều lý do để anh đưa ra quan điểm này. Xét về mặt kinh tế xã hội, thành phố đang cần có thêm bệnh viện, trường học và hạ tầng cơ sở giao thông tốt hơn để chấm dứt nạn ngập lụt và kẹt xe. Xét về mặt nhân tâm, việc bà con Thủ Thiêm bị mất đất, mất nhà đang sống trong đau khổ hàng chục năm qua chưa được giải quyết thoả đáng. Đó là vấn đề cấp bách cần làm hơn là xây dựng nhà hát.

Thêm vào đó, nhu cầu hưởng thụ nhạc hàn lâm của người dân thành phố hiện nay là rất ít và vô cùng nhỏ so với đại đa số. Với các nhà hát đang hiện có như Nhà hát Thành phố, khán phòng Nhạc viện Thành phố đã đủ để phục vụ nhu cầu âm nhạc hàn lâm của một bộ phận nhỏ đó (nếu không muốn nói là dư thừa). Ngoài ra, việc xây dựng thiết chế văn hoá cao là chưa cần thiết khi hạ tầng cơ sở còn nghèo nàn, dân trí âm nhạc còn chưa cao.

"Ngay cả những thể loại âm nhạc hoà tấu thính phòng nhẹ còn chưa được bà con hiểu biết thấu đáo để thưởng thức, thì những hình thức âm nhạc cao cấp như giao hưởng và opera lại càng khó được đa số người dân đón nhận. Cần phải xây dựng mặt bằng dân trí trước rồi mới tính đến việc xây dựng thiết chế văn hoá tương ứng", anh nói.

Đồng quan điểm với nhạc sĩ Trần Minh Phi, nghệ sĩ Vượng Râu cho hay, có xây nhà hát nhiều tiền thì ở Việt Nam không có đạo diễn nào đủ tầm dàn dựng một chương trình mang tính chất quốc tế. Chưa kể, nếu vào nhà hát sang trọng như vậy thì cũng tốn rất nhiều tiền để dàn dựng.

Riêng về chi phí thuê sân khấu, một nhà hát sang trọng để thuê có thể mất tới 200 triệu đồng, chưa bao gồm màn hình led, âm thanh ánh sáng. Để đứng được trên sân khấu đó một cách đàng hoàng thì tốn khoảng 1,5-2 tỷ đồng. Anh khẳng định, điều này chỉ có những đơn vị tư nhân mới dám làm, còn các đơn vị nhà nước không có tiền để làm. 

"Văn hóa của chúng ta chưa ngang tầm với những nước cách chúng ta hàng trăm năm về sự văn minh.Tầm nhận thức của chúng ta đang là những người nông dân bình thường thì không thể tham vọng viển vông vươn ra Châu lục, thể hiện những tác phẩm nghệ thuật kinh điển của thế giới. Nếu xây, tôi khẳng định một năm may ra tư nhân thuê được khoảng chục buổi, còn lại đóng im ỉm và xuống cấp. Các đơn vị nhà nước, các nghệ sĩ lương còn không đủ thì làm sao có tiền để thuê?", nghệ sĩ Vượng Râu chia sẻ.

Hồ An

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông