Xét xử sơ thẩm vụ quan chức đánh bạc tiền tỷ | Báo Giao thông
Báo Giao Thông
Báo Giao Thông
Trang chủ Pháp luật Xét xử sơ thẩm vụ quan chức đánh bạc tiền tỷ

Xét xử sơ thẩm vụ quan chức đánh bạc tiền tỷ

09/07/2012 - 19:58 (GMT+7)

Sau hơn một năm điều tra truy xét. Ngoài 6 bị cáo, tòa án còn triệu tập 26 nhân chứng và 24 người có nghĩa vụ liên quan.

Sáng ngày 9/7, tại TP Sóc Trăng đã diễn ra buổi xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc đối với các bị cáo: Nguyễn Văn Lèo (Sáu Lèo)-nguyên Giám đốc Sở GTVT Sóc Trăng, Trần Văn Tân-nguyên Phó giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe Sóc Trang, Đinh Văn Mười- nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Ủy ban kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng.

Sau hơn một năm điều tra truy xét. Ngoài 6 bị cáo, tòa án còn triệu tập 26 nhân chứng và 24 người có nghĩa vụ liên quan.

Nguyễn Văn Lèo trước vành móng ngựa
Nguyễn Văn Lèo trước vành móng ngựa

Ngay từ sáng sớm hàng trăm người dân TP Sóc Trăng đã đến tòa để dự phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đánh cờ tướng ăn thua tiền tỷ.

Căn cứ quyết định khởi tố vụ án hình sự số: 59 ngày 28/12/2011 của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng về “Tội đánh bạc” quy định tại điều 248 Bộ luật hình sự của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Sóc Trăng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với các bị cáo: Nguyễn Thanh Lèo, Trần Văn Tân, Đinh Văn Mười về tội đánh bạc và Trần Văn Tân, Nguyễn Thanh Hùng, và Nguyễn Thanh Truyền về “Tội cưỡng đoạt tài sản”,  Ngô Huệ Phấn về “Tội gá bạc” được quy định tại điều 249 Bộ luật hình sự.

Các “kỳ thủ” đánh cờ bạc tỷ tại tòa
Các “kỳ thủ” đánh cờ bạc tỷ tại tòa

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sóc Trăng: Từ tháng 11 đến tháng 12/2008 bị cáo Sáu Lèo và bị cáo Tân đánh cờ Tướng “vui vẻ” theo kiểu ai thua thì chung vé số cho người kia. Nhưng bắt đầu từ tháng 12/2008 đến ngày 22/12/2011 từ đánh cờ giải trí hai nhân vật này đã chuyển sáng đánh cờ ăn tiền  tại nhiều địa điểm khác nhau với trị giá mỗi ván cờ từ 500.000đ sau đó lần lượt tăng lên 50.000.000đ/1ván.

Đỉnh điểm của sự ăn thua đánh cờ ăn tiền là thời gian từ ngày 28/11/2011 đến ngày 8/12/2011 số tiền ăn thua tăng lên thành 1 tỷ đồng rồi 5 tỷ đồng/ván cờ.

Tính đến ngày 22/12/2011 bị can Tân đã thắng cờ từ bị can Lèo gồm: tiền mặt là 1,3 tỷ đồng, 6 lượng vàng 24k, sáu thửa đất trị giá 16,1 tỷ đồng.

Ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm người dân đến dự phiên tòa
Ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm người dân đến dự phiên tòa

Ngoài số tiền mặt, vàng, đất, và nhà bị can Tân lấy của tổng cộng Sáu Lèo vẫn còn thiếu nợ thua cờ tướng bị can Tân là 20,131 triệu đồng.

Ngoài việc đánh cờ ăn tiền với Tân, Sáu Lèo còn tham gia đánh cờ ăn tiền đối với Đinh Văn Mười nhiều lần, tại nhiều địa điểm khác nhau. Sau những lần tỷ thí với những ván cờ hàng chục triệu đồng thậm chí lên đến hàng trăm triệu đồng bị cáo Sáu Lèo đã thua bị cáo Mười tổng cộng hơn 570 triệu đồng.

Đối với bị cáo Ngô Huệ Phấn bị truy tố về tội “gá bạc” vì cho mượn địa điểm để các bị cáo sát phạt và là người trung gian giao nhận tiền giữa các bị cáo Lèo, Tân và Mười.

Ông Tân ngoài việc bị truy tố về tội đánh bạc còn bị truy tố thêm tội cưỡng đoạt tài sản cùng với cha con ông Nguyễn Thanh Hùng (Hùng "Cải lương") và Nguyễn Thanh Truyền vì bị cho là đã thuê hai người này xiết nợ ông Lèo.

Trẻ con cũng được cha, mẹ bồng theo đến xem xét xử
Trẻ con cũng được cha, mẹ bồng theo đến xem xét xử

Sáng nay (ngày 9/7) TAND tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành thẩm tra lý lịch, bị cáo Nguyễn Thanh Lèo (SN 1964, TP Sóc Trăng) bị cáo Trần Văn Tân (SN 1964, TP Sóc Trăng và Đinh Văn Mười (SN 1956, TP Sóc Trăng) và các bị cáo có liên quan. Đến chiều 9/7 và sáng 10/7 tòa sẽ tiến hành phần đối chất và luận tội đối với các bị cáo. Theo dự kiến tòa sẽ tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo vào chiều ngày 10/7.

Khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Mười vẫn không thừa nhận hành vi đánh bạc với Sáu Lèo và cho rằng Sáu Lèo tư thù cá nhân nên đã khai gian hành vi đánh cờ.

Vĩnh Phú 

Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC