Xét xử vụ Đồng Tâm: Các bị cáo đồng loạt xin giảm nhẹ tội | Báo Giao thông
Trang chủ Pháp luật Pháp đình Xét xử vụ Đồng Tâm: Các bị cáo đồng loạt xin giảm nhẹ tội

Xét xử vụ Đồng Tâm: Các bị cáo đồng loạt xin giảm nhẹ tội

09/08/2017 - 14:40 (GMT+7)

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo xã Đồng Tâm, cán bộ huyện Mỹ Đức đồng loạt xin toà giảm nhẹ tội.

xet-xu-vu-dong-tam

Trong phiên xét xử liên quan đến sai phạm về đất đai ở Đồng Tâm, các bị cáo đồng loạt xin toà giảm nhẹ tội

Sáng 9/8, trước khi bước vào phần nghị án của phiên xét xử 14 cán bộ xã, huyện có sai phạm trong quản lý đất đai ở Đồng Tâm, toà cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng.

Người bị đề nghị tuyên mức án nặng nhất từ 7-8 năm tù là bị cáo Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm cho rằng, các cơ quan tố tụng chưa đúng khi quy tội cho bị cáo là chủ mưu trong tất cả các vụ việc.

Theo Trường, bị cáo chỉ là người tham mưu, đề xuất để Ủy ban, Hội đồng ra quyết định. Vì thế, bị cáo mong quý tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Lê Đình Thuần, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm một lần nữa khẳng định việc ký vào các biên bản không nhằm động cơ vụ lợi, hơn nữa, bản thân bị cáo đã nhận thức được lỗi lầm, sai phạm, đã nghiêm túc kiểm điểm và đã chịu các kỷ luật của Đảng và Nhà nước.

“Tại cơ quan điều tra cũng như trước tòa, bị cáo rất cầu thị, hợp tác với cơ quan chức năng. Bị cáo cũng đã tích cực khắc phục hậu quả. Xin quý tòa lượng hình, xem xét xử nhẹ nhất có thể cho bị cáo để thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, khoan hồng của nhà nước” - bị cáo Thuần nói.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Tiến Triển, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm cũng thừa nhận đã nhận thức được sai lầm khi với cương vị là Bí thư, đáng ra chỉ hoạt động công tác Đảng nhưng lại tham gia vào công việc của chính quyền.

“Với thái độ thành khẩn, cầu thị, bị cáo kính mong các cơ quan tố tụng công tâm, sáng suốt đưa ra phán quyết cho tôi qua các thành tích đã đóng góp cho nhà nước và xã Đồng Tâm. Bị cáo hiện nay tuổi đã già, đang điều trị bệnh, con bị cáo bị chất độc da cam. Xin quý tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng án treo” - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm nói.

Các bị cáo còn lại đều nhất trí với nội dung cáo trạng truy tố cũng như bản luận tội của đại diện VKS tại tòa, đồng thời xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

HĐXX vào nghị án và sẽ tuyên án vào chiều nay.

Nguyễn Cường

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông