Xử phạt nghiêm hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển | Báo Giao thông
Trang chủ Danh mục gốc Xử phạt nghiêm hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Xử phạt nghiêm hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

23/12/2012 - 17:30 (GMT+7)

Pháp luật đã quy định rất rõ việc xử phạt người giao xe cho những người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Nhưng trên thực tế, lâu nay việc xử lý vi phạm này ít được coi trọng.

Pháp luật đã quy định rất rõ việc xử phạt người giao xe cho những người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Nhưng trên thực tế, lâu nay việc xử lý vi phạm này ít được coi trọng. Thời gian gần đây, tỉnh Hà Tĩnh là một địa phương điển hình đã tăng cường xử phạt hành vi vi phạm này.

Đầu giờ chiều 3/12, đang làm việc, chị Đặng Thị Tình (SN 1988, trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được báo có người thân muốn gặp. Ra ngoài, chị nhận ra cô em họ Phan Thị Hiền (SN 1995, cùng địa chỉ) đang chờ chị với vẻ bối rối. Hiền lung túng: “Chị ơi, công an bảo chị ra nộp phạt vi phạm giao thông”. Ngớ người, chị Tình hỏi lại: “Sao lại nộp phạt, chị có vi phạm gì đâu?”. Hiền giãi bày, hôm 23/11, Hiền có mượn của chị chiếc xe máy BKS 38K1-40... Khi đang đi trên QL1A đoạn qua xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh thì bị CSGT huyện lập biên bản vì không đội MBH.

Sau đó, các anh CSGT lại phát hiện ra Hiền không có GPLX nên phạt thêm lỗi này. Tưởng nhận biên bản đi nộp phạt là xong, ai dè hôm nay đến làm thủ tục nhận lại xe, cán bộ xử lý yêu cầu người cho mượn xe phải đến nộp phạt mới được trả xe. Chị Tình vội đến trụ sở Công an huyện Kỳ Anh. Tại đây, chị được Trung úy Nguyễn Hữu Hùng giải thích rằng: “Hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện cũng sẽ bị xử phạt. Trong trường hợp của chị là giao xe cho Phan Thị Hiền, trong khi Hiền chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, rất nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông và yêu cầu chị nộp phạt 800.000 đồng”. 
 

* Điều 205 Bộ luật Hình sự: Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện GTĐB


1. Người nào điều động hoặc giao cho người không có GPLX hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 3-30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-3 năm.


2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5-12 năm.


4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.


* Điều 33, Nghị định 71/NĐ-CP quy định xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến GTĐB: Phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng đối với chủ xe môtô, xe gắn máy; các loại xe tương tự môtô và Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô vi phạm “Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật điều khiển xe tham gia giao thông”

Cũng trong chiều 3/12, tại Công an huyện Kỳ Anh, một trường hợp khác là Dương Văn Cường (SN 1987, trú tại xã Kỳ Trinh) cũng tới nộp phạt do đã giao chiếc xe máy BKS 38K1-034.42 cho cậu em là Dương Khắc Hà (SN 1998) mượn, nhưng Hà chưa có GPLX. Anh Cường phân trần: “Không cho mượn xe thì bảo ki bo. Rồi lúc đưa chìa khóa cho nó cũng chỉ dặn đi đứng cẩn thận, đội MBH vào, chứ đâu có nghĩ là nó chưa đủ tuổi đi xe máy thì mình cũng bị liên đới trách nhiệm. Lần sau, có cho ai mượn xe thì tôi phải hỏi rõ xem đã có GPLX hay chưa”. 

Trung tá Nguyễn Quốc Danh – Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Kỳ Anh cho rằng: “Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ cho mượn xe, cho thuê xe hoặc bán xe cho người khác, cứ đưa đăng ký xe là xong. Nếu có gì xảy ra thì người điều khiển xe phải chịu trách nhiệm, nhưng thực tế không chỉ những trường hợp vi phạm, chủ xe bị xử phạt liên đới, còn có không ít các trường hợp rắc rối khác mà nghiêm trọng nhất là việc giao xe, sau đó người điều khiển gây tai nạn chết người thì người giao xe cũng phải chịu trách nhiệm hình sự”.

       

Bài và ảnh: Minh Thành
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa