1 khách nghi nhiễm Covid-19 bay về từ Anh, cả chuyến bay cách ly ở Củ Chi

12/03/2020 12:32

Người thân một lưu học sinh Việt Nam tại Anh nghi nhiễm Covid-19 gọi điện cấp báo cho kiểm dịch y tế 2 tiếng sau khi chuyến bay cất cánh.

1 khách nghi nhiễm covid-19 bay về từ anh, cả chuyến bay cách ly ở củ chi
Thêm một hành khách nghi nhiễm Covid-19 về từ Anh trên chuyến bay VN50 của Vietnam Airlines sáng nay (12/3)

Cuộc gọi muộn màng

Nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, trên chuyến bay VN50 từ London (Anh) về TP.HCM hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 5h sáng nay (12/3) có nữ hành khách là lưu học sinh Việt Nam tại Anh nghi nhiễm Covid-19.

Đáng nói, sau khi máy bay cất cánh được 2 tiếng tại sân bay Heathrow (London - Anh), người nhà của nữ hành khách này ở TP.HCM mới gọi điện cho Trung tâm kiểm dịch y tế Tân Sơn Nhất báo rằng nữ hành khách này có triệu chứng nhiễm Covid-19, biểu hiện sốt, ho.

Cũng theo thông tin từ người nhà, trước đó, tại Anh, lưu học sinh này đã đến bệnh viện khám nhưng bác sĩ ở Anh kết luận là cúm thông thường và không xét nghiệm Covid-19.

Được biết, phía Vietnam Airlines ngay khi nhận được thông tin đã diện báo cho cơ trưởng chuyến bay. Cơ trưởng sau đó đã quyết định chuyển nữ hành khách xuống hàng ghế dưới cùng để cách ly với các hành khách khác.

Toàn bộ phi hành đoàn và khách trên chuyến bay phải cách ly

Phía CHK quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã lập tức xử lý theo quy trình, đưa hành khách nghi nhiễm đi Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. Toàn bộ thành viên tổ bay và khách trên chuyến bay phải đi cách ly tại Củ Chi.

Một số hành khách transit đi Campuchia và Australia cũng đã được cách ly chờ chuyến bay nối chuyến. Máy bay Vietnam Airlines đã được khử trùng theo quy định.

Theo hướng dẫn của Cục Hàng không VN, trường hợp phát hiện hành khách trên tàu bay có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19, hãng hàng không có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay để thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không sân bay phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa, cách ly y tế kịp thời.

Khi nhận được thông báo từ cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, các hãng hàng không cần phối hợp với các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất và các đơn vị có liên quan khẩn trương bố trí khu vực đỗ tàu bay, khu vực xử lý hành khách riêng cho các chuyến bay, phù hợp với đặc điểm của từng cảng hàng không quốc tế (ví dụ như việc bố trí khu vực tập kết, khu vực lấy hành lý và hàng hoá riêng cho các chuyến bay có hành khách nghi nhiễm Covid-19).

T.Bình