10 ca dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện K bị lây nhiễm từ nguồn nào?

07/05/2021 11:23

10 ca dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện K đã từng tiếp xúc với nguồn lây từ ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ và chuyên gia Trung Quốc.

10 ca dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện K bị lây nhiễm từ nguồn nào? 1

Bệnh viện K phong tỏa từ sáng nay do xuất hiện 10 ca nhiễm Covid-19

Trước thông tin xuất hiện 10 ca dương tính với Covid-19, trao đổi với PV Báo Giao thông trưa 7/5, đại diện BV K cho biết: “Bệnh viện không được phép khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Việc này thuộc thẩm quyền của CDC Hà Nội và Bộ Y tế”.

Theo thông tin từ Bệnh viện K, 10 trường hợp trên đều điều trị hoặc chăm sóc người nhà tại 1 phòng bệnh thuộc Khoa Ngoại gan – mật – tụy.

Thông tin dịch tễ ban đầu có 1 người bệnh điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Kim Chung chuyển về Bệnh viện K điều trị từ ngày 27/4. Được biết Khoa Ngoại gan – mật – tụy đã được phong tỏa từ ngày 5/5.

Cụ thể, người bệnh Bùi Thị H., 63 tuổi trú lại Tổ dân phố Tây kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định có nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 31/3/2021 và điều trị viêm gan tại đây trong 01 tháng.

Từ ngày 27/4, bệnh nhân H.chuyển sang Bệnh viện K khám và điều trị. Từ khi nhập viện bệnh nhân H.chỉ ở trong phòng điều trị. Từ thời điểm nhập viện điều trị tại Bệnh viện K, chỉ có ông Lương Đức C. chăm sóc cho bệnh nhân H.

Bên cạnh đó có 2 nhân viên y tế công tác tại khoa Xạ đầu cổ, khoa Nội 3 là F1 đã tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và 1 nhân viên của khoa Nội 6 đi trên chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021 cùng chuyên gia Trung Quốc.

Đáng chú ý, có 1 nhân viên là điều dưỡng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức có tham dự đám cưới ngày 2/5 tại thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nhà hàng Ngọc Anh) được xác định là F2. Điều dưỡng nêu trên, có tham gia kíp mổ của khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy.

Trước tình hình trên, từ 5h30 sáng 7/5, Giám đốc Bệnh viện K đã chỉ đạo phong tảo tạm thời tất cả các khoa, phòng; cách ly từng khoa, từng tầng và không tiếp nhận bệnh nhân mới cũng như bệnh nhân ngoại trú, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt.

“Bệnh viện K đã lên những phương án để đảm bảo về thuốc điều trị, nhu cầu thiết yếu của tất cả người bệnh và cán bộ y tế, người lao động ở lại 03 cơ sở của bệnh viện trong thời gian này”, đại diện Bệnh viện cho hay.

Hoàng Ngân