10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa

30/08/2019 18:55

Trên thế giới vẫn còn tồn tại rất nhiều căn bệnh mà đến bác sĩ cũng không thể nào tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

1. Bệnh sơ hóa

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 1

Trong bức ảnh là một bộ xương của người mắc bệnh xơ hóa, cơ thể họ dần dần được bao phủ bởi các mô xương, khiến họ mất đi khả năng di chuyển bình thường và tử vong sớm. Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị hiệu quả.

2. Hội chứng Ehlers Dan Danlos

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 2

Bệnh này phá vỡ sự tổng hợp collagen dẫn đến sự dễ vỡ của các mạch máu, sự linh hoạt quá mức của khớp, trật khớp, bong gân, biến dạng mô và các hậu quả nguy hiểm khác. Da của những người mắc bệnh này có tính đàn hồi, rất dễ bị tổn thương và để lại sẹo.

3. Viêm não Lethargica

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 3

Dấu hiệu của bệnh này là sốt cao, đau họng, nhức đầu, tay chân yếu run và ngủ bất cứ nơi nào. Loại viêm não này không có cách điều trị cụ thể, một người mắc bệnh có thể tự phục hồi hoặc bệnh trở nên mãn tính kéo dài suốt vài thập kỷ.

4. Mề đay lạnh

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 4

Mề đay lạnh là một bệnh di truyền, đặc trưng là cơ thể phản ứng với cảm giác lạnh và gây phát ban. Phương pháp điều trị duy nhất mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân là không nên để cảm lạnh uống thuốc chống histamine, bôi kem đặc trị lên mặt và tay chân trước khi ra ngoài để phòng ngừa cảm lạnh.

5. Hội chứng ma cà rồng

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 5

Người mắc bệnh này không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nếu không các đốm trên da sẽ xuất hiện và bị viêm. Khi bị viêm da có thể dẫn tới ung thư và mắt cũng gặp nguy hiểm. Nếu muốn ra ngoài, người bị bệnh cần trang bị một bộ đồ đặc biệt và bôi kem bảo vệ da.

6. Hội chứng giọng nước ngoài

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 6

Hội chứng này xuất hiện không rõ ràng, người ta có thể nghĩ rằng nguyên nhân có thể là do chấn thương vùng đầu, đột quỵ hoặc có khối u não. Người mắc hội chứng này vẫn có thể nói tiếng mẹ đẻ, nhưng cách phát âm của họ thay đổi rất nhiều đến nỗi người khác nghĩ rằng họ nói bằng giọng nước ngoài. Bản thân rối loạn này không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân nhưng nó lại khiến cuộc sống của một số người gặp phiền phức.

7. Argyria

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 7

Đây là bệnh được gây ra bởi sự tích tụ bạc trong cơ thể. Kết quả là da của một người có màu hơi bạc hoặc hơi xanh. Sự phát triển của argyria xảy ra khi người ta sử dụng nhiều sản phẩm có chứa bạc và đặc biệt là đối với những người làm trong môi trường tiếp xúc với bạc nhiều.

8. Hội chứng đầu như sắp nổ tung

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 8

Những người mắc bệnh này cảm thấy trong đầu mình lúc nào cũng có tiếng ồn rất lớn, sau đó là tiếng nổ và cảm giác như có ai đó bật đèn pin chiếu thẳng vào mặt họ. Căn bệnh này không phải là hiếm, nó thường xảy ra đối với những người thường xuyên bị mất ngủ và căng thẳng.

9. Hội chứng mùi cá

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 9

Bệnh này khiến người ta có mùi tanh của cá, nhưng người bị bệnh lại không cảm nhận được mùi gì cả nhưng người khác thì lại ngửi thấy. Điều này gây ra rất nhiều trở ngại trong giao tiếp. Thật không may, không có phương pháp nào điều trị hiệu quả căn bệnh này. Một số nghiên cứu nói rằng chế độ ăn đặc biệt với than hoạt tính và chất béo có thể làm giảm mùi cá.

10. Hội chứng Stendhal

10 căn bệnh kỳ lạ cực hiếm gặp: Không nguyên nhân, không thuốc chữa 10

Biểu hiện của căn bệnh này là tim đập nhanh, chóng mặt, ngất xỉu, nhầm lẫn, thậm chí là ảo giác như bản thân có thể làm những thứ phi thường về cái đẹp. Thật kỳ lạ là những người mắc bệnh này thường ở châu Âu, người châu Á vẫn chưa phát hiện ra trường hợp mắc bệnh này.

PHAN HẰNG (Theo Brightside)