10 cặp vợ chồng hiếm muộn, khó khăn được thụ tinh ống nghiệm miễn phí

27/06/2022 10:06

10 cặp vợ chồng hiếm muộn, khó khăn vừa được BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội lựa chọn thực hiện thụ tinh ống nghiệm miễn phí…

Ngày 27/6, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thông tin, sau gần 1 tháng triển khai trong chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022 – “Trao yêu thương – nhận hạnh phúc”, có 10 cặp vợ chống hiếm muộn, khó khăn được thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%.

Bên cạnh đó, 60 ca khác cũng được miễn phí thực hiện các kỹ thuật như sàng lọc phôi mang gene bệnh, vi phẫu tìm tinh trùng, nội soi thăm dò buồng tử cung và nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Cặp vợ chồng hiếm muộn mong ngóng có một ngày được làm cha, làm mẹ

Niềm khao khát mong có con

May mắn được lựa chọn thực hiện thụ tinh ống nghiệm miễn phí, với 10 cặp vợ chồng hiếm muộn, khó khăn đó là động lực, là hi vọng trên hành trình khát khao tìm kiếm con.

Gia đình chị Hoàng Thị Lai, anh Trần Đình Lý (Nam Đàn, Nghệ An), kết hôn từ năm 2013, đến nay đã 9 năm vẫn chưa sinh con. Anh chị sống cùng “đại gia đình” 9 người gồm bố mẹ, anh trai, các cháu, thu nhập chủ yếu nhờ làm nông.

Mong con và nỗ lực để có con, hai vợ chồng đã từng 4 lần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhưng đều thất bại. Vì không có đủ kinh phí để theo đuổi hành trình chữa trị tốn kém, anh chị đành gác giấc mơ có được đứa con bế bồng.

Niềm hạnh phúc vỡ òa khi vợ chồng chị Lai nhận được tin sẽ được miễn phí thụ tinh ống nghiệm.

Hay như vợ chồng người dân tộc Êđê – Mường, chị H Dla Buôn Ya, anh Phùng Văn Ba (huyện Tân Sơn, Phú Thọ), kết hôn từ năm 2016, mãi chưa sinh con, anh chị cũng thử đi khám, phát hiện anh hiếm muộn do vô tinh. Tuy nhiên, dù biết nguyên nhân, anh chị cũng không thể điều trị vì quá khó khăn, kinh tế chính cũng là làm nông, lại phải chăm sóc cụ ông 98 tuổi ở nhà.

Hành trình tìm con đành gác lại, thậm chí có lúc hai vợ chồng nghĩ sẽ buông xuôi… Nhưng trong sâu thẳm, họ vẫn mong ngóng có một ngày được làm cha, làm mẹ.

Có mặt tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chị Ya chia sẻ: “Khi gửi hồ sơ tham gia Tuần lễ Vàng, mình cũng chỉ dám đặt chút hi vọng vì người tham gia đông lắm. Thật may mắn, khi vợ chồng mình được các bác sĩ ở đây giúp miễn phí. Vậy vợ chồng mình sắp với tới niềm mong mỏi bấy lâu”.

Tương tự, hoàn cảnh của chị Trần Thị Thắm, anh Vũ Văn Trường (Thị trấn Yến Lạc, Na Rì, Bắc Kạn) cũng éo le không kém. Anh chị kết hôn từ năm 2012, chị bán vé số, anh cắt tóc, gom góp dành dụm mỗi ngày để lo cho gia đình và chăm sóc bố bị bệnh thận. Suốt 10 năm qua, nỗi mong con luôn canh cánh trong lòng anh chị. Thế nhưng, mọi khát khao, mọi nỗ lực muốn có con dường như bị ghì lại vì gánh nặng kinh tế.

Hay như cặp vợ chồng chị Nguyễn Thị Miền, anh Vũ Đức Quỳnh (Phúc Thọ, Hà Nội) cũng nhiều nỗi niềm. Kết hôn từ năm 2014, hai vợ chồng chịu thương chịu khó làm thuê nhưng thu nhập khá bấp bênh. Toàn bộ số tiền dành dụm được cũng để chạy chữa cho mẹ anh Quỳnh bị hỏng đáy mắt 8 năm nay. Anh chị biết rõ mình hiếm muộn nhưng vẫn chưa dám chạy chữa vì biết rằng, không thể có số tiền lớn để theo đuổi hành trình nhiều gian nan này.

"Trao yêu thương, nhận hạnh phúc"

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn. Trong các ca được thụ tinh ống nghiệm miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Các gia đình nhận hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm miễn phí thông qua chương trình Tuần lễ Vàng năm 2022

BS.CKII. Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc chuyên môn BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: “Tính đến thời điểm này, đã có hơn 40 gia đình được Bệnh viện hỗ trợ TTTON miễn phí từ chương trình. Các gia đình, hoặc là đã từng khám hiếm muộn và nỗ lực chạy chữa nhưng không có kết quả, lại không thể xoay xở thêm kinh phí để tiếp tục, hoặc phải gác hẳn việc điều trị ngay từ đầu vì áp lực kinh tế đè nặng; dù trong hoàn cảnh nào, khát khao “tìm con” trong họ chưa bao giờ tắt. Đó là lý do qua từng năm, Bệnh viện luôn muốn đồng hành để san sẻ, giúp các gia đình sớm chạm vào ước mơ thiêng liêng là làm cha, làm mẹ”.

Chia sẻ thêm về hoạt động hỗ trợ các gia đình hiếm muộn, Ths. BS. Lê Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản bệnh viện cho biết: “Khi nhận hỗ trợ cho bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi cũng đặt hết tâm huyết là sẽ giúp cho các gia đình thành công. Dù vậy, hành trình nào cũng có trở ngại. Bên cạnh những trường hợp may mắn khi có “quả ngọt” ngay lần can thiệp hỗ trợ sinh sản đầu tiên thì vẫn còn không ít trường hợp khó khăn trắc trở, tưởng chừng phải bỏ cuộc.

Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắn nhủ tới các gia đình rằng, những trường hợp không thành công ở lần đầu tiên, chỉ cần gia đình có niềm tin, không từ bỏ hy họng, cùng sự hỗ trợ của các kỹ thuật hiện đại, các y bác sĩ bệnh viện sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa để giúp các gia đình có kết quả trọn vẹn. Và chương trình hỗ trợ miễn phí cho các gia đình chắc chắn sẽ còn tiếp tục, tất cả vì mục đích nhân văn “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc”.

Vũ Vũ