Ẩm thực

10 thực phẩm "bất tử" trong nhà bếp vì không bao giờ hết hạn

18/09/2019, 12:30

Nếu bạn bảo quản đúng cách thì không bao giờ phải lo lắng đến hạn sử dụng của những thứ sau.

1. Mật ong nguyên chất: Mật ong có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, nó không bao giờ bị hết hạn. Trên thực tế, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những tổ ong 3.000 năm tuổi trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại và chúng hoàn toàn có thể ăn được. Nguyên nhân là vì mật ong nguyên chất có chứa đường, độ ẩm thấp, axit gluconic tự nhiên và hydro peroxide tự nhiên.

1. Mật ong nguyên chất: Mật ong có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, nó không bao giờ bị hết hạn. Trên thực tế, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những tổ ong 3.000 năm tuổi trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại và chúng hoàn toàn có thể ăn được. Nguyên nhân là vì mật ong nguyên chất có chứa đường, độ ẩm thấp, axit gluconic tự nhiên và hydro peroxide tự nhiên.

2. Giấm: Bên cạnh việc mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, như giúp giảm cân, là phương thuốc chữa đau dạ dày tự nhiên, giấm có tuổi thọ vô cùng lớn. Vì giấm có tính chất axit, nó có khả năng tự bảo quản và không cần làm lạnh.

2. Giấm: Bên cạnh việc mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, như giúp giảm cân, là phương thuốc chữa đau dạ dày tự nhiên, giấm có tuổi thọ vô cùng lớn. Vì giấm có tính chất axit, nó có khả năng tự bảo quản và không cần làm lạnh.

3. Bột ngô: Chỉ cần bảo quản bột ngô khô ráo, thoáng mát, bạn sẽ thoải mái sử dụng loại bột này mà không lo nó bị hết hạn.

3. Bột ngô: Chỉ cần bảo quản bột ngô khô ráo, thoáng mát, bạn sẽ thoải mái sử dụng loại bột này mà không lo nó bị hết hạn.

4. Muối: Natri clorua tinh khiết đã tồn tại hàng tỷ năm, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó tồn tại mãi mãi. Chưa kể, muối thường được sử dụng để bảo vệ thực phẩm khỏi nấm mốc và vi khuẩn để chúng được bảo quản lâu hơn. Điều này xảy ra là kết quả của quá trình thẩm thấu khi nước bị muối rút ra khỏi thực phẩm, do đó tạo ra môi trường khô ráo khiến nấm mốc và vi khuẩn không phát triển được.

4. Muối: Natri clorua tinh khiết đã tồn tại hàng tỷ năm, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó tồn tại mãi mãi. Chưa kể, muối thường được sử dụng để bảo vệ thực phẩm khỏi nấm mốc và vi khuẩn để chúng được bảo quản lâu hơn. Điều này xảy ra là kết quả của quá trình thẩm thấu khi nước bị muối rút ra khỏi thực phẩm, do đó tạo ra môi trường khô ráo khiến nấm mốc và vi khuẩn không phát triển được.

5. Các loại đậu khô: Không nên nhầm lẫn với đậu đóng hộp hoặc đậu tươi, đậu khô cũng tồn tại mãi nếu được bảo quản trong bao bì kín và khô ráo.

5. Các loại đậu khô: Không nên nhầm lẫn với đậu đóng hộp hoặc đậu tươi, đậu khô cũng tồn tại mãi nếu được bảo quản trong bao bì kín và khô ráo.

6. Đường: Tương tự như muối, đường cũng có thể tồn tại mãi mãi nếu tránh xa độ ẩm và nguồn nhiệt. Các loại đường trắng, đường thô, đường nâu, đường bột, đường thay thế,... đều không lo bị hết hạn.

6. Đường: Tương tự như muối, đường cũng có thể tồn tại mãi mãi nếu tránh xa độ ẩm và nguồn nhiệt. Các loại đường trắng, đường thô, đường nâu, đường bột, đường thay thế,... đều không lo bị hết hạn.

7. Rượu có thể “bất tử” nếu được lưu trữ ở nơi mát mẻ và chưa mở nắp. Ngay sau khi lần đầu tiên tiếp xúc với không khí, nó có thể bắt đầu mất hương vị và cấu trúc do quá trình oxy hóa. Rượu cũng có thể bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ánh sáng mạnh hoặc nóng. Một phần là do nhiệt độ có thể phá vỡ một loại phân tử hữu cơ gọi là terpene có trong rượu.

7. Rượu có thể “bất tử” nếu được lưu trữ ở nơi mát mẻ và chưa mở nắp. Ngay sau khi lần đầu tiên tiếp xúc với không khí, nó có thể bắt đầu mất hương vị và cấu trúc do quá trình oxy hóa. Rượu cũng có thể bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ánh sáng mạnh hoặc nóng. Một phần là do nhiệt độ có thể phá vỡ một loại phân tử hữu cơ gọi là terpene có trong rượu.

8. Chiết xuất vani tinh khiết: Vì chiết xuất vani nguyên chất có chứa cồn, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của nó. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với chiết xuất vani tinh khiết. Chiết xuất vanilla pha chế không có nhiều cồn như nguyên bản.

8. Chiết xuất vani tinh khiết: Vì chiết xuất vani nguyên chất có chứa cồn, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của nó. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với chiết xuất vani tinh khiết. Chiết xuất vanilla pha chế không có nhiều cồn như nguyên bản.

9. Gạo trắng: Dù được bảo quản trong tủ đựng thức ăn, tủ lạnh hay tủ đông, gạo trắng đều có thời hạn sử dụng không xác định nếu không có chất gây ô nhiễm hoặc tác động từ thời tiết. Tuy nhiên, gạo lứt có hàm lượng dầu cao hơn, nó sẽ không giữ được lâu như vậy.

9. Gạo trắng: Dù được bảo quản trong tủ đựng thức ăn, tủ lạnh hay tủ đông, gạo trắng đều có thời hạn sử dụng không xác định nếu không có chất gây ô nhiễm hoặc tác động từ thời tiết. Tuy nhiên, gạo lứt có hàm lượng dầu cao hơn, nó sẽ không giữ được lâu như vậy.

10. Xì dầu là một thực phẩm khác mà bạn không bao giờ phải lo lắng về việc hết hạn.

10. Xì dầu là một thực phẩm khác mà bạn không bao giờ phải lo lắng về việc hết hạn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.