"100 năm âm nhạc Việt Nam" vinh danh tác giả - tác phẩm

10/08/2017 14:44

Những tác giả - tác phẩm nổi tiếng sẽ được vinh danh trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ.

Những tác giả - tác phẩm nổi tiếng sẽ được vinh danh trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ.

“100 năm âm nhạc Việt Nam” là dự án do Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với Đông Đô show thực hiện nhằm giới thiệu tới công chúng sự cảm nhận đa chiều về lịch sử hình thành, phát triển của nền Tân nhạc Việt Nam. Dự án này gồm 24 đêm nhạc được thực hiện vào mỗi tháng để vinh danh các tác giả, tác phẩm, nhắc nhớ mọi người về sự trường tồn, sức ảnh hưởng của nhạc trữ tình Việt Nam trong đời sống. Chương trình mang tính chất hoài niệm, vừa mang tính điểm lại lịch sử của nền tân nhạc Việt Nam, vừa là sự khởi đầu cho những điều mới mẻ về cách thức thưởng thức âm nhạc. NSND Lê Khanh sẽ đóng vai trò kể chuyện, là người kết nối những âm hưởng lãng mạn trong các số của chương trình.

Nguyễn Việt Thanh – đạo diễn của chuỗi chương trình cho biết, BTC không chọn mốc thời gian để làm 100 năm mà thực chất là trong một thế kỷ âm nhạc, có rất nhiều vết son của âm nhạc Việt Nam. “Chúng tôi đang cố gắng trong chuỗi chương trình của dự án sẽ mang tới những đêm nhạc đặc sắc nhất, tôn vinh những nhạc sĩ có cống hiến trong suốt thời gian qua như Văn Cao, Phạm Duy, Lam Phương… 24 số này không chỉ có đêm nhạc của các tác giả trong giai đoạn tiền chiến, mà còn còn có cả tác giả trong giai đoạn kháng chiến”, chị tiết lộ.

Đối tượng mà chuỗi chương trình hướng tới là những khán giả không thích sự náo nhiệt, hoành tráng của các sân khấu lớn mà chỉ thích những không gian ấm cúng, nơi chỉ có âm nhạc và không bị các chi tiết rườm rà của sân khấu làm phân tâm. Theo đó, các chương trình âm nhạc vinh danh sẽ có hình thức giống như một câu chuyện âm nhạc với nhiều điểm nhấn trong cách bài trí, thế hiện.

“Chúng tôi mong muốn sẽ có thể làm mới hơn, tinh tế, sang trọng hơn, mang hơi thở đương đại cho những tác phẩm đã quen thuộc và thành công. Mỗi chương trình sẽ có những cách khác nhau để thực hiện như hình thức đối thoại trên màn hình, tương tác với khách mời chẳng hạn”, đạo diễn Việt Thanh chia sẻ.

Chương trình có giá vé dao động từ 500 nghìn đồng – 1,5 triệu đồng. Những ca sĩ tham gia chương trình hầu hết đều là đội ngũ diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ. Ban nhạc Tường Văn sẽ đóng vai trò quan trọng trong phần thể hiện âm nhạc. NSƯT Cao Ngọc Ánh – trợ lý đạo diễn cho biết, sẽ có hệ thống tranh của các họa sĩ Việt Nam các thời kỳ để minh họa cho các đêm nhạc của chương trình. Ngoài ra, sân khấu cũng sẽ được thiết kế khác để biến không gian Nhà hát Tuổi trẻ thành sân khấu ca nhạc. 

Số đầu tiên với tên gọi “Đêm nhạc Lam Phương – Cho em quên tuổi ngọc” sẽ diễn ra vào ngày 25/8 tại Nhà hát Tuổi trẻ, với sự tham gia của nhiều gương mặt như ca sĩ Mạnh Đình, Ánh Tuyết, Tôn Sơn, hai giọng ca nhí Kim Chi, Minh Khôi…

Hoàng Anh