1.000 bộ áo dài đi lễ phục vụ miễn phí khách dự lễ hội đền Cửa Ông

06/03/2019 15:13

Lễ hội đền Cửa Ông (phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ chính thức khai hội từ ngày 8 - 9/3.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Lễ hội đền Cửa Ông năm nay sẽ chính thức khai hội từ ngày 8 - 9/3 (tức mùng 3 đến 4/2 âm lịch)

Lễ hội đền Cửa Ông (phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) năm nay sẽ chính thức khai hội từ ngày 8/3 đến 9/3 (tức mùng 3/2 đến 4/2 âm lịch) năm 2019.

Theo UBND TP Cẩm Phả, lễ hội Đền Cửa Ông năm nay sẽ có nhiều đổi mới, phần hội có nhiều nội dung phong phú, đồng thời được tổ chức trong không gian rộng rãi hơn.

Để lễ hội diễn ra văn minh, trật tự, an toàn, TP Cẩm Phả đã có kế hoạch phân công các lực lượng chức năng phối hợp triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ANTT, ATGT cho du khách thập phương trong suốt thời gian trước, trong và sau lễ lội.

Theo đó, Công an TP Cẩm Phả có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, ATGT, huy động các lực lượng nghiệp vụ xuống cơ sở nắm bắt, kiểm soát tình hình trước và trong thời gian lễ hội. Đồng thời, triển khai việc phân luồng giao thông, hướng dẫn các phương tiện ra vào bãi gửi xe đảm bảo ANTT, giảm thiểu việc gây ùn tắc cục bộ khu vực QL18A đoạn qua cổng đền.

Tại các khu vực thờ tự, TP Cẩm Phả đã lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, đồng thời bố trí địa điểm ghi công đức, điểm đặt hòm tiền lễ đảm bảo mỹ quan... Bên cạnh đó, hệ thống loa phát thanh tại đền sẽ thường xuyên phát thông tin và đề nghị nhân dân, du khách thực hiện nội quy khi vào lễ bái tại đền, như hạn chế tình trạng đốt hương, vàng mã, để tiền vào hòm công đức...

Ban Quản lý đền Cửa Ông đã đầu tư trên 1.000 bộ trang phục áo dài đi lễ nhằm phục vụ miễn phí cho nhân dân và du khách đến tham quan, chiêm bái tại đền. Nơi mượn quần áo đi lễ được bố trí ngay tại cổng đền và có nhân viên thường trực có nhiệm vụ nhắc nhở, yêu cầu thay quần áo khi thấy có những người đi vào đền mặc trang phục chưa phù hợp như váy ngắn trên đầu gối, quần áo rách, hở hang... nhằm thể hiện tính tôn nghiêm nơi tôn nghiêm.

Mùa lễ hội xuân năm nay, 37 hộ kinh doanh tại đền Cửa Ông đã được di chuyển, quy hoạch ra khu vực bến xe, nhằm đảm bảo không gian văn minh, lịch sự. Trước đó, các hộ kinh doanh cũng được tập huấn phổ biến, ký cam kết thực hiện ứng xử văn minh trong kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm, bán hàng đúng giá niêm yết... Đồng thời, giá vé gửi xe tại Lễ hội cũng được niêm yết công khai, đúng theo quy định của Sở Tài chính ban hành.

Đền Cửa Ông là Di tích Quốc gia đặc biệt, địa điểm du lịch văn hóa, tâm linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái. Theo Ban quản lý di tích đền Cửa Ông, từ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, trên 20 vạn lượt khách du lịch đã đến tham quan, chiêm bái di tích.

Thủy Anh