12 Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh bị Thủ tướng phê bình nghiêm khắc

25/07/2017 10:21

Liên quan đến việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng phê bình nghiêm khắc 12 Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh.

12 Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh bị Thủ tướng phê bình nghiêm khắc 1

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra 13 bộ, cơ quan, địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 - Ảnh: VGP

Sáng 25/7, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc, kiểm tra 13 bộ, cơ quan, địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2017. Các đơn vị này có tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 15/6 vẫn dưới 20%.

Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng cho biết, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và đây cũng đang là một "điểm nghẽn".

“Chúng ta đã phải trả lãi vay để huy động nguồn lực mà tiền đọng lại không tiêu được. Vốn dư gửi tại Kho bạc Nhà nước lúc nào cũng khoảng 120.000 tỷ đồng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Trước tình trạng ấy, ông Dũng truyền đạt lại lời phê bình của Thủ tướng tới các bộ, cơ quan, địa phương có vốn giải ngân chậm. "Thủ tướng rất gắt gao, liên tục nhắc tôi chuyển lời phê bình tới Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng của 13 đơn vị hôm nay”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

13 Bộ ngành, cơ quan địa phương mà ông Dũng đề cập gồm: KHĐT, Ngoại giao, NHNN, Y tế, Ủy ban Dân tộc, Thông tấn xã Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Tây Ninh, TP.HCM, Bình Dương.

Đề cập đến nguyên nhân giải ngân vốn chậm trễ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng trước hết là do lãnh đạo các cơ quan không quyết liệt, không cụ thể trong chỉ đạo. Cùng với đó là vấn đề thủ tục, năng lực đơn vị thi công, các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. 

“Thậm chí, Thủ tướng nói có hiện tượng (sau này sẽ kiểm tra), đó là đẩy tiến độ giải ngân lên rồi ứng vốn lấy tiền gửi ngân hàng, tức là tăng tỷ lệ giải ngân nhưng tiền không vào đầu tư phát triển. Tất nhiên các bộ, ngành không có, vì nếu có thì tỷ lệ giải ngân đã tăng lên, nhưng có cái "mẹo" như vậy, hôm nay công khai, minh bạch, kiểm tra, nếu có thì không thể chấp nhận được”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo tổ trưởng tổ công tác, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các bất cập, vướng mắc trong Luật Đầu tư công để đề xuất điều chỉnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, trong đó có 13 đơn vị trong buổi làm việc, phải có giải pháp mạnh nhất để tập trung giải ngân quyết liệt. Nếu năng lực nhà thầu thi công không đáp ứng được thì thay thế nhà thầu. Nếu bộ phận cán bộ theo dõi năng lực không tốt hoặc có vướng mắc thì sắp xếp, thay thế cán bộ. Nếu do mặt bằng thì phải trực tiếp chỉ đạo giải phóng mặt bằng. "Tinh thần là thủ trưởng các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo, không thể chấp nhận việc có tiền, có vốn mà không tiêu được do thủ tục của chúng ta, do không chỉ đạo quyết liệt” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cùng với đó, ông đề nghị các đơn vị dự buổi kiểm tra giải trình rõ nguyên nhân chậm trễ, cam kết chịu trách nhiệm nếu tiếp tục giải ngân chậm. Còn nếu chậm trễ do thủ tục thì cũng báo cáo để các bộ, ngành giải quyết.

Theo Bộ Tài chính, có 13 bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân chậm, tính tới ngày 15/6 chỉ đạt dưới 20%. Sau khi được đôn đốc, tình hình giải ngân các đơn vi này đã có chuyển biến tích cực, một số đơn vị đạt trên 20%.

Cụ thể, tính tới ngày 17/7,  tỷ lệ giải ngân ở một số đơn vị như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư (tỷ lệ giải ngân 13,3%), Bộ Ngoại giao (5,1%), Bộ Y tế (16%), Ngân hàng Nhà nước (5,8%), Ủy ban Dân tộc (61%), Thông tấn xã Việt Nam (8,5%), Hội Cựu chiến binh Việt Nam (4,5%), Hà Nội (33,4%), TP. Hồ Chí Minh (26%), Đà Nẵng (24,7%), Bình Dương (20,9%), Bình Phước (28,1%), Tây Ninh (22,9%).

Theo Tổ công tác của Thủ tướng, bên cạnh việc gây khó khăn cho mục tiêu tăng trưởng GDP, việc giải ngân chậm sẽ khiến Chính phủ phải gánh lãi vay của dân.

Anh Thư