12 năm tù cho giám đốc lừa đảo tiền tỷ ở Bạc Liêu

28/11/2019 16:37

Trung lập ra “Hợp đồng ghi nhớ, hứa bán, hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng” không đúng quy định để tiếp tục ký hợp đồng với người khác.

12 năm tù cho giám đốc lừa đảo tiền tỷ ở Bạc Liêu 1
Bị cáo Nguyễn Việt Trung tại phiên tòa. Ảnh: N.T

Ngày 28/11, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Việt Trung (SN 1985, ngụ phường 5, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu), Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc (gọi tắt là Công ty Thiên Phúc) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty Thiên Phúc đã trúng gói thầu xây dựng Khu dân cư Nọc Nạng (phường 1, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu), có quy mô hơn 4 hecta, với giá trúng thầu hơn 63 tỷ đồng. Sau đó, công ty này xin điều chỉnh quy hoạch phân lô dự án tăng từ 294 nền tăng lên thành 358 nền.

Với vai trò là lãnh đạo Công ty Thiên Phúc, Trung biết rõ một số lô đất nền chưa được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), chưa đủ điều kiện chuyển nhượng hoặc đã chuyển nhượng, ủy quyền giao giấy CNQSDĐ cho người khác, thế chấp cho tổ chức tín dụng để đảm bảo nợ vay.

Thế nhưng Trung vẫn lập ra “Hợp đồng ghi nhớ, hứa bán, hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng” không đúng quy định của pháp luật để tiếp tục ký hợp đồng với người khác trên cùng một thửa đất, không công khai thông tin pháp lý cho bên mua biết, làm cho bên mua tin tưởng, giao tiền nhiều lần cho Trung.

12 năm tù cho giám đốc lừa đảo tiền tỷ ở Bạc Liêu 2
Căn nhà là nơi ở đồng thời là Công ty của ông Nguyễn Việt Trung ở phường 5, TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu). Ảnh: Gia Minh

Đến thời điểm phải giao giấy CNQSDĐ, Trung chỉ đạo cấp dưới lập biên bản bàn giao cột mốc nền nhà, nhưng trên thực tế không có đất và giấy CNQSDĐ để giao cho người mua.

Số tiền thu được từ các “Hợp đồng ghi nhớ, hứa bán; hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng” Trung chỉ đạo nhân viên không được hạch toán vào sổ sách, kế toán của Công ty Thiên Phúc mà giao cho Trung trực tiếp quản lý, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với cách thức và thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ ngày 2/5/2012 đến ngày 4/11/2013, Trung đã nhiều lần thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại với tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, tháng 6/2019, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tống đạt Quyết định bắt tạm giam đối với Nguyễn Việt Trung để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, Trung đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đã khắc phục một phần hậu quả. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Trung 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc bị cáo Trung phải bồi thường cho các bị hại số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Gia Minh