12 trường hợp làm thương binh giả trục lợi gần 2 tỷ đồng

19/05/2018 20:06

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện 12 trường hợp làm thương binh giả để trục lợi chính sách.

12 trường hợp làm thương binh giả trục lợi gần 2 tỷ đồng

Cơ quan an ninh điều tra Công an Thanh Hóa đang điều tra làm rõ các trường hợp làm thương binh giả (Ảnh CATH)

Qua điều tra, Cơ quan ANĐT Công an Thanh Hóa kết luận: Từ năm 2000 đến năm 2006 trên địa bàn Tp.Sầm Sơn và huyện Quảng Xương có 12 trường hợp cung cấp hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ thương binh không đúng quy định. Trong đó, có ông Nguyễn Văn Chiến (SN 1953, ở phường Quảng Cư, Tp.Sầm Sơn), trong quá trình tham gia phục vụ chiến đấu tại Trường sĩ quan Lục quân 2 (từ năm 1973 đến năm 1981) không bị thương nhưng đã tìm mọi cách để làm hồ sơ được hưởng chế độ thương binh.

12 trường hợp làm thương binh giả trục lợi gần 2 tỷ đồng

Danh sách các trường hợp làm thương binh đang được cơ quan an ninh điều tra (Ảnh CATH)

Qua xác minh tại các đơn vị quân đội mà các trường hợp khai bị thương, xác định 12 trường hợp đều không bị thương. Tính đến thời điểm hiện tại tổng số tiền 12 trường hợp hưởng sai chế độ thương binh đã làm thất thoát kinh phí của Nhà nước gần 2 tỉ đồng.  

Căn cứ vào kết quả điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá đã có công văn đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá tạm dừng hưởng chế độ thương binh đối với các trường hợp trên. Đồng thời kiến nghị với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận thương binh, truy thu số tiền hưởng sai quy định của các trường hợp nêu trên để xung công quỹ Nhà nước. 

Đối với các trường hợp khác có liên quan, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn