125 học viên cao đẳng liên thông ngành y bất ngờ bị thu hồi bằng tốt nghiệp

Nguyễn Đức
Nguyễn Đức
11/09/2020 19:39

125 người theo học lớp liên thông cao đẳng chuyên ngành hộ sinh và dược bất ngờ nhận được thông báo bị thu hồi bảng điểm, bằng tốt nghiệp.

125 học viên cao đẳng liên thông ngành y bất ngờ bị thu hồi bằng tốt nghiệp
Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh vừa có quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 sinh viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019 tại Quảng Bình. Sự việc khiến nhiều người hoang mang và tỏ ra nghi ngại về tính pháp lý trong quy trình liên kết đào tạo.

Khóa học 2017 - 2019, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh phối hợp liên kết tuyển sinh, đào tạo tại trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình) được 125 sinh viên theo học khóa này.

Trước đó, ngày 27/5/2017, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo với Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình mở các lớp đào tạo hệ Cao đẳng hộ sinh khóa 2E và Cao đẳng ngành dược khóa 4C liên thông từ hệ Trung cấp, hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo là 2 năm kể từ ngày khai giảng khóa học.

Sau ngày khai giảng, 2 lớp chiêu sinh được 125 học viên, trong đó 52 học viên theo học ngành hộ sinh và 73 học viên theo học ngành dược. Hầu hết các học viên này đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Khóa học hoàn thành giữa năm 2019 và các học viên đã được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày 14/8/2020, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ thông báo tới các học viên đã tốt nghiệp về việc thu hồi bằng tốt nghiệp và bảng điểm.

Cụ thể, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã ban hành quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 sinh viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019 được đào tạo tại Quảng Bình. Lý do hủy là “Tuyển sinh đào tạo chưa theo đúng quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp”.

Điều đáng nói là các học viên này hầu hết đang công tác trong ngành y của tỉnh Quảng Bình, khi tiếp xúc với PV, họ cho rằng khi có thông báo tuyển sinh, đã đăng ký theo học nhằm mục đích chuẩn hóa bằng cấp theo quy định, nhưng việc nhà trường “bất ngờ” thông báo thu hồi bằng tốt nghiệp khiến họ lo ngại về tính pháp lý trong quá trình liên kết đào tạo. Nếu nhà trường thông báo kế hoạch đào tạo bổ sung để cấp bằng mới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thời gian công tác, lương, kinh phí học tập phát sinh và thời gian chuẩn hóa cán bộ…

Chị N. T. V học viên ngành dược khóa 4C cho hay: “Khi Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tuyển sinh, chúng tôi được đào tạo đúng theo chương trình, tín chỉ đề ra. Sau khi nhận được bằng tốt nghiệp thì đã nộp nơi cơ quan mình đang công tác để bổ sung vào hồ sơ cán bộ. Vừa rồi mới nhận được thông báo thu hồi lại bằng khiến chúng tôi lo lắng và sợ mất nhiều cơ hội ”.

Bác sĩ Lê Viết Hùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình cho biết, khi được các học viên phản ánh, đã chủ động liên hệ với Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh để nắm rõ sự việc và được biết quy trình đào tạo chưa phù hợp với một số quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp, do đó Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành kết luận thanh tra yêu cầu thu hồi, hủy bỏ kết quả kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đã cấp đối với 125 học viên nói trên.

“Cụ thể, thời gian đào tạo chưa đúng theo quy định và một số học phần chuyên ngành còn thiếu so với tiêu chuẩn khung đào tạo cả hai ngành học. Sắp tới Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức đào tạo bổ sung, khối kiến thức là các môn học chung và thực hành tại trường, bệnh viện để bổ sung số tín chỉ còn thiếu theo quy định. Khi đầy đủ thì sẽ công nhận xét tốt nghiệp và cấp lại bảng điểm, bằng tốt nghiệp đúng quy định” - bác sĩ Hùng thông tin.

Ngoài ra, theo lời bác sĩ Hùng, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ không thu thêm bất kỳ đồng học phí nào của học viên trong quá trình đào tạo bổ sung thời gian tới.

Nguyễn Đức