13 giáo viên mầm non tố hiệu trưởng lạm thu, lạm quyền

10/01/2019 19:51

Nhiều giáo viên trường mầm non ở TP Thanh Hóa tố cáo hiệu trưởng chi tiêu tài chính sai quy định, lạm quyền.

13 giáo viên mầm non tố hiệu trưởng lạm thu, lạm quyền 1

Trường Mầm non Quảng Thắng, TP Thanh Hóa

Theo nội dung tố cáo của 13 giáo viên, bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) đã tổ chức, chỉ đạo thu nhiều khoản tiền sai quy định. Ngoài ra, giáo viên còn tố hiệu trưởng bớt tiền ăn, tiền học phí bán trú, lạm quyền khi cho giáo viên hợp đồng nghỉ việc, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, vào đầu năm học 2018-2019, sau khi lên danh sách dự trù mua đồ dùng học phẩm, bà Ngô Thị Hồng Lê đã chỉ đạo giáo viên các lớp phải thu tiền học phẩm theo các mức: 300.000 đồng/học sinh đối với trẻ dưới 3 tuổi; 320.000 đồng/học sinh 3-4 tuổi; 330.000 đồng/học sinh 4-5 tuổi và 350.000 đồng/học sinh 5-6 tuổi. Tổng số tiền đã thu của 350 học sinh toàn trường là hơn 114 triệu đồng.

Tiền đã thu nhưng đồ dùng học phẩm không được phát đủ cho từng lớp, các dụng cụ như trống phách, gậy thể dục, bóng, vòng…còn thiếu. Trong khoản tiền hơn 114 triệu đồng thu để mua học phẩm, bà Lê đã chỉ đạo lấy ra hơn 70 triệu đồng để chi sai mục đích, gồm: chi tiền mua tài liệu từ phòng giáo dục cho giáo viên, trả nợ cho giáo viên, trả tiền trang trí trong trường.

13 giáo viên mầm non tố hiệu trưởng lạm thu, lạm quyền 2

Đơn tố cáo những việc làm sai của bà Ngô Thị Hồng Lê gửi tới các cơ quan chức năng

Qua tìm hiểu, những năm học trước, Trường mầm non Quảng Thắng tiến hành thu 150.000 đồng/học sinh tiền hoạt động lễ hội nhưng năm học 2018-2019 lại thu lên đến 300.000 đồng/học sinh, với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng. Lý giải về khoản tiền này, bà Lê cho biết thu để tổ chức các hoạt động, như đêm trung thu, dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, lễ hội mùa xuân, chào giáng sinh…

Gần đây nhất, dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), trường tổ chức chương trình “Chiến sĩ tí hon” nên đã lấy hơn 40 triệu đồng từ khoản thu hoạt động lễ hội mua 360 bộ quần áo chiến sĩ. Nhưng khi quần áo được đưa về, nhà trường lại bắt phụ huynh phải thuê lại quần áo với mức 60.000 đồng/bộ để các con mặc tham gia chương trình. Việc này đã gây bức xúc cho cả phụ huynh lẫn giáo viên trong trường.

Ngoài ra, 3 giáo viên trong trường, gồm cô Nguyễn Thị H., Nguyễn Thị T. và Lê Thị L. tố cáo bà Ngô Thị Hồng Lê chiếm đoạt tài sản. Trong đơn trình bày, các giáo viên trên cho biết, đầu năm 2018, bà Lê gọi 3 giáo viên lên phòng làm việc và trao đổi về việc tuyển dụng giáo viên theo hợp đồng được Nhà nước công nhận, nhưng phải mất tiền để “chạy”. Theo đó, cô H. và T. mỗi người đã đưa 40 triệu đồng, riêng cô L. phải đưa 50 triệu đồng vì chỉ có bằng trung cấp. Sau đó, kết quả tuyển dụng chỉ cô H. trúng tuyển theo đúng các tiêu chuẩn quy định. Cho rằng bà Lê không giúp đỡ được gì nên các giáo viên đã nhiều lần đòi lại tiền, nhưng đều không được bà hiệu trưởng trả lại.

Trả lời vấn đề này, bà Ngô Thị Hồng Lê khẳng định bà không chiếm đoạt tài sản và cho rằng "có giúp đỡ các cô giáo vì chỗ chị em cùng nơi công tác".

Trước sự việc này, ngày 10/1, ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: Chúng tôi đã nhận được thông tin và đơn của 13 giáo viên. Hiện Thanh tra đang vào cuộc, xác minh. Nếu phát hiện ra vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định.

Nguyễn Phúc Tuấn