1/3 phi công của hãng bay Pakistan bị đình chỉ vì nghi vấn chứng chỉ giả

25/06/2020 20:45

Quyết định trên được đưa ra khi cuộc điều tra về vụ rơi máy bay của PIA hồi tháng 5 khiến 97 người thiệt mạng.

1/3 phi công của hãng bay Pakistan bị đình chỉ vì nghi vấn chứng chỉ giả 1
Máy bay của hãng PIA.

Trang CBC đưa tin, hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) ngày 25/6 thông báo sẽ đình chỉ bay đối với 1/3 trong tổng số 434 phi công của hãng do nghi ngờ bằng cấp và chứng chỉ bay của họ không đáng tin cậy.

Quyết định trên được đưa ra khi cuộc điều tra về vụ rơi máy bay của PIA hồi tháng 5 khiến 97 người thiệt mạng.

Kết quả điều tra cho thấy các phi công không không tuân thủ các chỉ dẫn bay, ngoài ra một bộ trưởng trong chính phủ cho biết đoạn ghi âm giọng nói trong buồng lái cho thấy các phi công mất tập trung do mải trò chuyện về dịch Covid-19.

Hãng PIA cho biết, cuộc điều tra do Cục Hàng không Dân dụng tiến hành đã phát hiện thấy khoảng 150 phi công của chúng tôi có bằng lái đáng nghi ngờ. Tất cả phi công trong diện bị điều tra sẽ không được bay.

Cuộc điều tra trình độ chuyên môn các phi công diễn ra sau vụ rơi máy bay năm 2018 khi phát hiện thấy ngày bay kiểm tra ghi trên bằng lái máy bay của một phi công liên quan là ngày nghỉ.

Ngoài ra, một phi công khác đã ra nước ngoài trong ngày đóng dấu trên chứng chỉ bay của người này.

Hãng PIA có phi đội tàu bay gồm 31 chiếc thực hiện các tuyến bay trong và ngoài nước. Vụ tai nạn mới nhất của PIA xảy ra cuối tháng 5 khi chiếc máy bay Airbus A320 thực hiện chuyến bay trong nước đã rơi xuống thành phố Karachi ở miền Nam Pakistan, làm gần như toàn bộ người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Hòa Bình